[Thành ngữ tiếng Trung] Hiểu đúng và hiểu đủ “Dục tốc bất đạt”

Căn bệnh “dục tốc bất đạt” ngày càng nhiều và phổ biến trong cuộc sống. Nhiều người chỉ muốn nhanh nhanh chóng chóng, làm ít ăn bớt. Điều đó gây ra nhiều hậu quả to lớn về lâu về dài. Hôm nay, hãy cùng THANHMAIHSK tìm hiểu lời giải nghĩa, cách vận dụng và bài học về lời dạy “dục tốc bất đạt” nhé.

Ý nghĩa thành ngữ tiếng Trung Dục tốc bất đạt
Ý nghĩa thành ngữ tiếng Trung Dục tốc bất đạt

1. Ý nghĩa và tiếng Trung của “Dục tốc bất đạt”

Dục tốc bất đạt, tiếng Trung là 欲速则不达, phiên âm yù sù zé bù dá. Cùng tìm hiểu ý nghĩa từng từ trong câu nhé:

  • 欲 yù: 欲 yù trong 欲望 yùwàng nghĩa là dục vọng, ham muốn, ước muốn
  • 速 sù: 速 sù trong 迅速 xùnsù nghĩa là nhanh chóng, tốc độ nhanh
  • 则 zé: 则 zé nghĩa là thì, là
  • 不 bù: 不 bù: không
  • 达 dá: 达 dá trong 达到 dádào nghĩa là đến được, đạt được, đạt đến

Ý nghĩa cả câu là dục vọng, ham muốn sẽ không thể nào nhanh chóng đạt được. Nói cách khác, nếu bạn nóng vội, hấp tấp thì việc sẽ không thành công. Các hành động đi tắt, rút ngắn giai đoạn sẽ không giúp bạn đạt được đích đến mong muốn. Nên chú trọng làm chậm mà chắc, lấy ít làm nhiều, kiên trì tích lũy để đạt được thành công. 

2. Nguồn gốc câu nói “Dục tốc bất đạt”

Câu nói Dục tốc bất đạt là lời dạy của bậc thầy Khổng Tử dành cho học trò của mình trên con đường làm quan thăng tiến. Để làm được vị trí cao, cần biết nhẫn nại, kiên trì học hỏi, bước chậm mà chắc trên từng bậc thang. Nóng vội, hấp tấp để đạt ước vọng sẽ không bao giờ đạt được mục đích. 

3. Hiểu đúng ý nghĩa câu nói “Dục tốc bất đạt”

Có thể nói hiện nay, việc con người nôn nóng sốt ruột đạt được mục đích không phải ít. Họ luôn cố gắng chạy đua với thời gian, truy cầu sự nhanh chóng mà đánh mất đi ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Vì vậy, hiểu đúng ý nghĩa câu “dục tốc bất đạt” sẽ giúp người ta tu tâm tu tính và tìm được niềm vui trong cuộc sống. 

Suy xét, cân nhắc thận trọng, không được vội vàng

Trong cuộc sống, có rất nhiều mâu thuẫn khi chúng ta tiếp xúc với người khác. Những lời lẽ, suy nghĩ và hành động lúc nóng vội có thể sẽ khiến chúng ta phải trả giá đắt. Vì vậy, khi bạn gặp phải trường hợp như vậy, đừng vội cư xử lại. Hãy để bản thân thật bình tĩnh, suy xét đến các khía cạnh của vấn đề kỹ càng rồi đưa ra cách giải quyết. 

Mỗi người đều có cái tôi cá nhân của mình vô cùng cao. Sự nóng giận, vội vàng, nhanh chóng đôi khi sẽ vô tình giết chết một mối quan hệ. Để đạt được thành công, nên cầu thận trọng, không cầu nhanh chóng.

Thận trọng trước mọi việc, việc càng lớn càng nhiều cạm bẫy

Mọi việc xảy ra đều có cái giá của nó. Trong lịch sử có thể thấy rất nhiều anh hùng vì cân nhắc kỹ lưỡng, tỉnh táo giữa cám dỗ mà có được thành công vang dội. Người kiên nhẫn, coi trọng nhân tài, biết nhìn người nhìn ta thì mới có thể hoàn thành đại sự. 

Chậm lại để thấy toàn cảnh

Cuộc sống hối hả khiến con người mải mê xoay tròn giữa bộn bề cuộc sống. Nếu bạn có thể bình tâm, cho mình chậm lại để hiểu mình muốn gì, mình cần làm gì thì có thể từ từ mà tiến. Đừng vội so sánh bản thân với người khác để rồi điên cuồng gồng gánh. Hãy biết tận dụng điểm mạnh của mình để phát huy và thể hiện. Như vậy, thành công sẽ đến thật vang dội.

4. Các câu thành ngữ có ý nghĩa tương tự

  • Cấp công cận lợi: 急功近利 /Jí gōng jìn lì/: Chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt
  • Bạt miêu trợ trưởng: 拔苗助长 /Bá miáo zhù zhǎng/: Thất bại do nóng vội, rút ngắn giai đoạn
  • Vật cực tất phản: 物极必反 /Wù jí bì fǎn/: Tức nước vỡ bờ, cố quá thành quá cố

5. Vận dụng “dục tốc bất đạt” trong cuộc sống

Dục tốc bất đạt khuyên người ta làm việc gì cũng nên có tuần tự, thứ tự thực hiện. Đốt cháy giai đoạn khiến người ta mất đi gốc rễ, nền tảng căn bản của vấn đề. Dẫn đến thiếu hụt kiến thức, tổn thất nghiêm trọng. Bạn muốn thăng tiến nhanh trong công việc chỉ có thể bằng cách học tập, rèn luyện từng bậc. Đừng vì hám lợi trước mắt mà làm việc sai trái dẫn đến công sức đổ sông đổ bể.

Bên cạnh đó, những “đường tắt”, cách làm không chính thống để đạt được mục đích cũng sẽ sớm bị sụp đổ. Thành công sẽ không đến với người không cố gắng. Chậm mà chắc, xây dựng nền tảng vững chãi không bao giờ là thừa.

Trên đây là ý nghĩa đầy đủ và cách vận dụng, sử dụng của câu thành ngữ tiếng Trung “Dục tốc bất đạt”. Bạn đã hiểu được dụng ý của người xưa hay chưa? Bạn có đang thành công đúng cách hay không? Hãy bình luận cùng THANHMAIHSK nhé. 

Xem thêm:

Đăng ký học thử miễn phí tại THANHMAIHSK tại đây

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY