[Thành ngữ tiếng Trung] Lý giải ý nghĩa câu “Vạn sự khởi đầu nan”

“Vạn sự khởi đầu nan” là câu thành ngữ chúng ta hay gặp thường ngày. Tuy nhiên, rất ít ai hiểu được ý nghĩa thực sự của câu này khi sử dụng. Hôm nay, hãy cùng THANHMAIHSK giải nghĩa từ và tìm hiểu ẩn ý sâu xa của “Vạn sự khởi đầu nan” nhé. 

1. Lý giải từ trong câu “Vạn sự khởi đầu nan”

Vạn sự khởi đầu nan có tiếng Trung là 万事开头难 / Wàn shì kāi tóu nán/. Để hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng của câu thành ngữ, bạn phải hiểu chúng cấu tạo như nào. Sau đây là ý nghĩa của từng từ:

  • Vạn (万): ý chỉ số lượng nhiều, lớn
  • Sự (事): ở đây chỉ sự việc
  • Khởi đầu (开头): bắt đầu, mở đầu
  • Nan (难): khó khăn, vất vả, việc không dễ dàng
Vạn sự khởi đầu nan
Vạn sự khởi đầu nan

Cả câu cho thấy có rất nhiều việc lúc bắt đầu đều rất khó, không dễ dàng. giống như việc chúng ta bắt đầu học viết chữ Hán. Việc nhớ mặt chữ, nhớ nét chữ thật không dễ dàng. Sẽ có nhiều thứ ngăn cản, dụ dỗ chúng ta trên con đường học chữ Hán đó. Tuy nhiên, chỉ cần chúng ta kiên trì, biết vượt qua khó khăn và bền bỉ đến cùng. Vậy thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công. Dù có thể thời gian sẽ lâu một chút nhưng quả ngọt cuối cùng thì ai cũng cảm nhận được. Thành công sẽ không bao giờ là dễ dàng. Nhưng chỉ cần bạn làm được, mọi nỗ lực đều xứng đáng.

2. Cách sử dụng câu thành ngữ “vạn sự khởi đầu nan”

Vạn sự khởi đầu nan khuyên chính bản thân chúng ta nên biết nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu tương lai. Có công mài sắt, có ngày nên kim. Chẳng ai thành công mà không phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt. Trong lúc chúng ta đang nằm chơi game, lướt web, ngủ thì có rất nhiều người đang vất vả làm việc, học tập.

Cách sử dụng thành ngữ trong cuộc sống
Cách sử dụng thành ngữ trong cuộc sống

Bên cạnh đó, câu nói còn để khuyên răn bạn bè, người thân hay bất cứ ai xung quanh bạn. Ví như việc họ khởi nghiệp. Ban đầu vốn liếng khó khăn, nhân lực thiếu hụt lại gặp nhiều cản trở. Tuy nhiên, ý chí quyết tâm, sự tự tin cùng tinh thần ham học hỏi sẽ giúp họ vượt lên chính mình và gặt hái thành công. 

Đừng chỉ biết giữ cho mình, hãy chia sẻ, giúp đỡ những người khó khăn. Làm được một việc tốt, cuộc sống của bạn cũng sẽ ý nghĩa hơn. 

3. Một số câu trường hợp vận dụng thành ngữ

  • Vạn sự khởi đầu nan, nhưng chỉ cần bạn khởi đầu tốt thì dần dần mọi thứ sẽ đi vào quỹ đạo. Như vậy chỉ cần bạn không ngừng nỗ lực thì thành công ắt sẽ đến.

万事开头难, 只要开好了头, 进入了正规, 那么只要坚持走下去, 成功就水到渠成了。

Wàn shì kāi tóu nán, zhǐ yào kāi hǎo le tóu, jìnrù le zhèngguī, nà me zhǐ yào jiānchí zǒu xià qù, chénggōng jiù shuǐ dào qú chéng le.

  • Mặc dù người ta nói rằng mọi vạn sự khởi đầu nan. Thế nhưng khi bạn quyết tâm làm một việc, bạn sẽ thấy rằng những việc sau sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn.

都说万事开头难。当你终于下定决心去做一件事的时候, 你会发现, 后面的事会越来越难的。

Dōu shuō wàn shì kāi tóu nán. Dāng nǐ zhōngyú xià dìng juéxīn qù zuò yí jiàn shì de shí hòu, nǐ huì fāxiàn, hòu miàn de shì huì yuè lái yuè nán de.

4. Các câu thành ngữ tiếng Trung liên quan

  • 不要因为结束而哭,要因为发生而笑。

Bùyào yīnwèi jié shù ér kū, yào yīnwèi fāshēng ér xiào.

Đừng khóc vì nó đã kết thúc, hãy cười vì nó đã xảy ra.

  • 为了成功生活,人们需要两件事:信心和无知.

Wèile chénggōng shēnghuó, rénmen xūyào liǎng jiàn shì: Xìnxīn hé wúzhī.

Để thành công, con người cần 2 thứ: sự tự tin và sự ngu dốt.

  • 时机,毅力和十年的尝试最终会让您看起来像一夜之间取得成功

Shíjī, yìlì hé shí nián de cháng shì zuìzhōng huì ràng nín kàn qǐlái xiàng yīyè zhī jiān qǔdé chénggōng

Đúng thời gian, sự bền bỉ và mười năm cố gắng sẽ khiến bạn nhanh chóng thành công. 

Trên đây là các câu nói khuyên người ta cố gắng cho mục tiêu tương lai. Đừng vội vì những khó khăn, cản trở mà chùn bước để rồi hối hận. Hãy tận lực cố gắng để gặt hái được những trái ngọt. 

Xem thêm:

Tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa Trung Quốc cũng như học bài bản ngôn ngữ này, hãy đăng ký ngay hôm nay tại THANHMAIHSK

Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY