[Thành ngữ tiếng Trung] Hiểu đúng và sử dụng đúng “Hữu xạ tự nhiên hương”

Không khó để chúng ta gặp câu thành ngữ “Hữu xạ tự nhiên hương” trong cuộc sống. Tuy nhiên không nhiều người hiểu được ý nghĩa sâu xa của câu nói. Hôm nay, hãy cùng THANHMAIHSK tìm hiểu ý nghĩa đúng và cách sử dụng đúng của câu thành ngữ này nhé.

1. Dịch nghĩa “Hữu xạ tự nhiên hương”

Để tìm hiểu được ý nghĩa đầy đủ của câu nói, hãy cùng phân tích từng từ một trong thành ngữ “Hữu xạ tự nhiên hương” nhé.

Dịch nghĩa hữu xạ tự nhiên hương
Dịch nghĩa hữu xạ tự nhiên hương

Hữu xạ tự nhiên hương 有麝自然香 /Yǒu shè zìrán xiāng/. Trong đó:

  • Hữu 有: có, hiện hữu, đang tồn tại
  • Xạ 麝: hương thơm xạ hương. Từ này có nguồn gốc từ tuyến hươu xạ sống phía Nam Trung Quốc. Chất xạ có mùi rất đặc trưng, thơm một cách đặc biệt. Vì vậy, nó được ứng dụng nhiều trong sản xuất nước hoa hoặc dược liệu tạo mùi thơm.
  • Tự nhiên hương 自然香: có mùi tự nhiên, có hương thơm tự nhiên, xuất phát từ bản thân vật chủ mà không cần tác động. 

Cả câu “ Hữu xạ tự nhiên hương” có nghĩa là chỉ cần bản thân có hương thơm, có chất riêng thì sẽ tự thu hút, hấp dẫn thứ khác. Giống như chất xạ mang trong mình hương thơm khác biệt thì ắt sẽ được trọng dụng và yêu thích. 

2. Ý nghĩa sâu xa của “Hữu xạ tự nhiên hương”

Câu thành ngữ có ý muốn khuyên người ta hãy sống thiện lương, sống có đức, có tài thì người khác sẽ tự khắc nhận ra những điểm tốt của bạn. Bạn không cần khoe khoang, phô bày bản thân mà những việc bạn làm hàng ngày đã khiến người ta yêu quý, nể phục và trân trọng.

Ý nghĩa sâu xa của “Hữu xạ tự nhiên hương”
Ý nghĩa sâu xa của “Hữu xạ tự nhiên hương”

Trong “Tam tự kinh” có câu “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Câu nói nghĩa là trong bản thân mỗi con người đều có bản tính hiền lành, lương thiện. Nhưng liệu trong quá trình trưởng thành, tu dưỡng, họ có giữ và phát huy được phẩm chất đó hay không. Hay là họ dễ dàng bị dụ dỗ, sa đọa và làm những điều lầm lỡ. Vì vậy, Hữu xạ tự nhiên hương là lời khuyên con người nên tu tâm dưỡng tính, rèn sức luyện tài ắt sẽ không phụ lòng. 

3. Hữu xạ tự nhiên hương và các cụm từ kết hợp

  • 有麝自来香,不用大风扬 /Yǒu shè zì lái xiāng, bùyòng dàfēng yáng/

Câu tục ngữ này có từ thời nhà Đường. Ý nghĩa của nó là hoa có hương thơm ắt sẽ thu hút ong bướm, không cần gió thổi. Người có tài, có đức tất sẽ được người ta biết đến và trọng dụng, không cần khoe khoang, ồn ào.

  • 有麝自然香,何必当风立 /Yǒu shè zìrán xiāng, hébì dāng fēng lì

Người có hương thơm, người có phẩm chất tốt đẹp tất mọi người sẽ tự thấy.

4. Cách sử dụng và ứng dụng câu thành ngữ trong cuộc sống hàng ngày

Trong công việc

Bạn là một người chăm chỉ làm việc, biết giúp đỡ và kính trọng người khác. Vậy thì trong thời gian lâu dần, mọi người sẽ tự nhận ra những cống hiến và đóng góp của bạn. Bạn cũng sẽ có cơ hội để phát triển, thăng tiến bản thân trên con đường mình mong muốn. Bên cạnh đó là những sự đền đáp xứng đáng cho công lao bạn bỏ ra. Đừng vì muốn lợi ích trước mắt mà sử dụng những mưu hèn kế bẩn rước họa vào thân.

Cách sử dụng thành ngữ trong công việc
Cách sử dụng thành ngữ trong công việc

Trong kinh doanh

Sản phẩm của bạn tốt, sản phẩm của bạn chất lượng và giá trị thực sự. Vậy thì bạn không cần lo lắng. Có thể sẽ khó khăn giai đoạn đầu, tuy nhiên, khi khách hàng đã trải nghiệm và biết được chất lượng thực sự của nó sẽ tự động tìm đến. Khi đó, bao nhiêu công sức và tâm huyết của bạn sẽ được đền đáp.

Bên cạnh đó, đừng vì lợi nhuận trước mắt mà dối trá, lừa lọc. Về lâu dài, bạn sẽ ngày càng mất lòng tin trong mắt người tiêu dùng và sẽ thất bại. Giống như các cụ có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. 

Trong tình yêu

Nếu bạn có tài, có đức, là người hiền lành, nhân hậu thì đối phương sẽ tự khắc tìm đến. Những thứ thuộc về mình thì sẽ là của mình. Cưỡng cầu cũng vô ích mà còn vô tình làm bản thân tổn thương vì những thứ không xứng đáng.

Hữu xạ tự nhiên hương trong tình yêu
Vận dụng thành ngữ trong tình yêu

Trong cuộc sống

Hãy sống ngay thẳng thật thà, có tấm lòng nhân hậu, biết kính trên nhường dưới. Vậy thì không chỉ cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn mà còn bạn sẽ được đền đáp xứng đáng một lúc nào đó. Đừng chỉ sống cho mình, hãy cho đi và yêu thương nhiều hơn bạn nhé.

Trên đây là ý nghĩa và cách sử dụng thành ngữ “hữu xạ tự nhiên hương” trong cuộc sống. Hãy chắc chắn minh hiểu, làm theo và vận dụng được thành ngữ này nhé.

Xêm thêm:

Bạn muốn học tiếng Trung? Bạn muốn du học Trung Quốc? Hãy để THANHMAIHSK giúp bạn.

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY