Phương pháp luyện nghe tiếng Trung dành cho người mới học

Khi bắt đầu học bất cứ ngôn ngữ nào, kỹ năng nghe luôn khiến những người mới học cảm thấy bối rối. Có rất nhiều người đọc hiểu, viết được chữ nhưng lại nghe không hiểu. Có rất nhiều người cho rằng luyện nghe tiếng Trung không khó nhưng trên thực tế không phải ai trong số đó cũng có kỹ năng nghe tốt. Cũng có nhiều người cho rằng luyện nghe tiếng Trung là một kỹ năng hoàn toàn độc lập nhưng thực chất nghe luôn đi kèm với nói. Nếu bạn không nghe được thì bạn cũng sẽ khó nói được dẫn đến không tự tin trong giao tiếp.

Khi học tiếng Trung hay bất kì ngoại ngữ nào bạn cũng nên chú ý đến rèn luyện kỹ năng nghe. Vậy làm thế nào để luyện nghe tiếng Trung hiệu quả? Có phải là chỉ cần nghe nhiều? Nghe nhiều là một phương pháp học nghe tốt nhưng nếu nghe không đúng cách, nghe một cách thụ động sẽ không mang lại kết quả như mong muốn.

Phương pháp luyện nghe tiếng Trung dành cho người mới học
Phương pháp luyện nghe tiếng Trung dành cho người mới học

Vậy thế nào là nghe thụ động? Nghe thụ động là khi bạn được yêu cầu phải nghe một nội dung nào đó. Là khi bạn nghe mà không có sự chuẩn bị về chủ đề được nghe, khi nghe bạn gần như không hiểu gì chỉ có thể đoán nghĩa một số từ.

Cho dù bạn có nghe đi nghe lại một nội dung nhưng bạn không hiểu thì cũng chỉ lãng phí thời gian thôi, vì vậy hãy tạo cho mình thói quen chủ động luyện nghe tiếng Trung. Bạn có thể tự mình chọn lựa một số nội dung, chuẩn bị từ vựng của bài nghe. Lúc mới nghe có thể theo dõi sách hoặc những nội dung đã được chuẩn bị sẵn, dần dần cho đến khi bạn không cần nhìn sách vẫn có thể nghe hiểu.

Hãy lựa chọn những bài nghe phát âm chuẩn tiếng phổ thông, khi nghe tập trung nghe về cách phát âm, ngữ điệu, ngừng nghỉ rồi tự mình mô phỏng theo băng.

Khi mới học bạn để tránh nhàm chán bạn có thể học nghe thông qua việc xem phim, chú ý đến cách biểu đạt, biểu cảm để học tập theo. Sau này có thể nâng cao trình độ nghe bằng việc nghe những tin tức thời sự, xem các game show của Trung Quốc.

Chỉ cần bạn có đam mê, luyện nghe tiếng Trung sẽ không phải là gánh nặng tâm lý mà sẽ trở thành một thói quen, một thú vui mỗi ngày của bạn. Chúc các bạn học tập thành công!

______________
>>> CÁC BÀI CÙNG NỘI DUNG :

 tiengtrunghsk.vn/lam-the-nao-de-tu-hoc-tieng-trung-hieu-qua/

tiengtrunghsk.vn/nhung-kho-khan-khi-hoc-tieng-trung/

rèn luện kĩ năng viết giai đoạn sơ cấp.

Rèn luyện kĩ năng viết ở giai đoạn thực hành tiếng ( phần 2)

THAM KHẢO CÁC KHÓA HỌC KHÁC CỦA THANHMAIHSK:

tiengtrunghsk.vn/category/lich-hoc/sap-khai-giang/

tiengtrunghsk.vn/category/khoa-hoc/tieng-trung-tre-em/

tiengtrunghsk.vn/lop-tieng-trung-giao-tiep-cap-toc-sucheng1-2/

tiengtrunghsk.vn/khai-giang-lop-khau-ngu-tieng-trung-trung-cap/

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY