Rèn luyện kĩ năng viết ở giai đoạn thực hành tiếng ( phần 2)

Hôm qua THANHMAIHSK đã giới thiệu với các bạn phần đầu của các kĩ năng luyện viết trong gia đoạn thực hành tiếng Trung sơ cấp, hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn hai kĩ năng luyện viết tiếng Trung trong bài học tiếng Trung cơ bản nhé!

Chia nhỏ nhiệm vụ viết.

Khi đã phân tích đề bài, biết rõ mình cần viết gì, nhưng người viết vẫn lung túng không biết phải biểu đạt như thế nào vì sự vật, sự việc qua phức tạp, các bạn có thể chia nhỏ đề bài thành nhiều phần.

Như vậy, bước đầu chúng ta cần xác định tách nhỏ đề bài như thế nào?

Ví dụ như:

  • Một bài văn chia làm mấy phần?
  • Nội dung của mỗi phần là gì?

Sao cho trật tự của bài văn hợp logic, không bị lặp lại, dài dòng.

Khi bắt đầu viết đoạn văn tiếng Trung chúng ta nên bắt đầu từ viết hoàn chỉnh những mảng nhỏ, sau đó tiến tới ghép các mảng đã hoàn chỉnh lại với nhau, rồi sửa đổi sao cho bài văn liền mạch, hợp logic. Muốn làm được những điều trên người viết nhất định phải ghi nhớ logic về thời gian, không gian, phân tích, tổng hợp.

Cụ thể là: Logic không gian bao gồm: trên- dưới, trái- phải, giữa- hai bên,…Logic thời gian áp dụng với các sự việc xảy ra theo chuỗi, động tác nào xảy ra trước thì viết trước,..

Bắt đầu từ những nội dung gần gũi với cuộc sống hàng ngày.

Những sự vật, sự việc diễn ra hàng ngày đều là những thứ mà hầu hết chúng ta đều có một nhận thức nhất định, vì vậy khi viết về chủ đề này chúng ta không sợ rơi vào hoàn cảnh bí từ, không biết viết gì. Mặt khác những chủ đề về cuộc sống rất thân quen dễ gợi cảm hứng cho người viết, giúp người viết thích thú, phát huy tốt khả năng sáng tạo hơn.

Để làm tốt kĩ năng này các bạn cần phải có óc quan sát, óc phân tích nhạy bén. Như vậy mới có thể quan sát tốt những sự việc, sự vật diễn ra hàng ngày từ đó rút ra so sánh, rút ra những điểm nổi bật, đặc trưng của sự vật, sự việc đó. Câu văn có sự thu hút và trau truốt hơn.

Khi đang hăng say viết bài nếu người viết rơi vào tình trạng bí từ hoặc không biết diễn đạt một từ như thế nào có thể nhờ người khác hướng dẫn hoặc lập tức tra từ điển, như vậy sẽ nhớ được từ đó rất lâu.

Với rất nhiều bài học tiếng Trung Quốc mà THANHMAIHSK đã giới thiệu và cung cấp cho bạn thì bài học luyện viết tiếng Trung Quốc này chắc chắn không thể bỏ qua đâu nha!

Xem tiếp: Rèn luyện kỹ năng viết giai đoạn thực hành tiếng Trung (phần cuối)

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY