Những khó khăn thường gặp khi học tiếng Trung

Tiếng Trung được coi là một trong những ngôn ngữ khó học nhất. Tuy nhiên số lượng người học tiếng Trung lại ngày một tăng lên. Cùng THANHMAIHSK điểm lại một số khó khăn khi học tiếng Trung bạn nhé.

1. Chữ Hán.

Tiếng Trung là một ngôn ngữ có hệ thống chữ viết tượng hình. Điều này đã tạo ra mức độ khó của tiếng Trung. Chúng ta cần rất nhiều thời gian để thích nghi và học thuộc những quy tắc của nó. Vì vậy trong giai đoạn đầu học tiếng Trung, chúng ta nên dành thêm thời gian cho việc học viết chữ Hán. Các bạn nên học thuộc một số bộ thủ quan trọng và phổ biến trong chữ Hán. Bên cạnh đó học thuộc quy tắc viết các nét, các chữ Hán. Khi đã học được một thời gian, bạn cũng nên rèn luyện thói quen viết chữ Hán chứ không phải viết phiên âm của tiếng Trung.

Những khó khăn khi học tiếng Trung Quốc
Những khó khăn khi học tiếng Trung Quốc

2. Học nghe tiếng Trung.

Có thể nói khi học bất kì một ngôn ngữ nào, kỹ năng nghe luôn là kỹ năng khó nhất. Nghe khiến người học phải đau đầu. Đối với tiếng Trung, bạn nên chọn nghe tiếng phổ thông bởi tiếng Trung có rất nhiều tiếng địa phương. Bạn cũng nên chọn lựa nội dung nghe. Nên nghe từ những từ, những câu đơn giản đến những đoạn và bài văn phức tạp hơn. Trong thời gian mới tập nghe bạn không nhất thiết phải nghe rõ từng từ, từng chữ trong bài nghe. Bạn chỉ cần nghe để nắm bắt được nội dung bài, sau đó sẽ tăng dần mức độ khó.  Bạn cũng nên sắp xếp thời gian hợp lý để rèn luyện kỹ năng này.

3. Phát âm.

Khi học phát âm chúng ta cần chú ý đến một số âm tiết trong tiếng Trung có cách phát âm khó và tương đối dễ bị nhầm lẫn ( như z, c, s hay j, q, x,…). Đồng thời thanh điệu cũng là một vấn đề mà chúng ta cần chú trọng. Tuy rằng so với tiếng Việt tiếng Trung chỉ có bốn tthanh điệu nhưng việc phát âm chuẩn bố thanh điệu này không phải là một việc dễ dàng. Bốn thanh điệu này được đánh dấu từ một đến bốn, có cao độ không giống nhau và quy tắc thay đổi phức tạp. Đặc biệt người Việt Nam rất dễ bị nhầm lần giữa thanh 1 và thanh 4. Vì vậy chúng ta cần chú trọng việc rèn luyện kỹ năng phát âm. Việc rèn luyện này phải được lặp đi lặp lại thường xuyên.

>>> Xem thêm:

Làm thế nào để học khẩu ngữ tiếng Trung hiệu quả?

Các phương pháp ghi nhớ chữ Hán hiệu quả

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY