Các phương pháp ghi nhớ chữ Hán hiệu quả (Phần 1)

Chữ Hán ( chữ Trung Quốc) có nguồn gốc từ xa xưa dựa trên việc quan sát đồ vật xung quanh và vẽ thành dạng chữ tượng hình, biểu nghĩa. Chữ Hán vừa nhiều nét, vừa nhiều quy tắc phức tạp nên rất nhiều người khi mới bắt đầu học tiếng Trung đều cảm thấ chữ Hán vừa khó viết vừa khó nhớ. Hôm nay THANHMAIHSK sẽ giới thiệu với các bạn một số phương pháp ghi nhớ chữ Hán hiệu quả. ( Bài viết tham khảo từ Nghiên cứu khao học của sinh viên khoa tiếng Trung – Đại học Hà Nội)

Phương pháp ghi nhớ tiếng Hán
Phương pháp ghi nhớ tiếng Hán

1. Chuẩn bị bài trước và ôn tập từ mới ngay sau khi học xong.

Để học thuộc chữ Hán, trước khi đi học chúng ta nên chuẩn bị bài trước bằng cách đọc qua vài lượt chủ đề của bài học, đọc và gạch chân những từ mới trong bài khóa, những từ mới này sẽ để lại ấn tượng trong đầu bạn khiến việc học thuộc chúng trở lên dễ dàng hơn. Khi đọc từ mới hãy cố gắng nhìn vào phần chữ Hán, không nên nhìn vào phiên âm. Việc đọc và hiểu bài khóa một cách trôi chảy cũng giúp ích không nhỏ cho việc học thuộc chữ Hán bởi khi bạn nắm được nội dung bài khóa bạn có thể nhớ được hoàn cảnh cụ thể mà từ mới được dùng. Như vậy việc học thuộc chữ Hán sẽ trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn.

2. Phương pháp “ diện” và “ điểm”

Phương pháp "diện" và "điểm"
Phương pháp “diện” và “điểm”

“ Diện” là học theo diện rộng, học theo một chủ đề tự chọn, một giáo trình hay thậm chí là từ điển nhưng tốt nhất nên học theo các bài trong giáo trình. Đương nhiên khi học hết số chữ Hán ở một quyển giáo trình chúng ta sẽ quên đi một lượng lớn chữ Hán nhưng những gì còn đọng lại cũng không phải là ít. Và một khi chúng ta đã nhớ được từ nào thì sẽ rất khó quên đi bởi nó đã ăn sâu vào trí nhớ của chúng ta.

“ Điểm” là sau khi kết thúc quá trình “ diện” chúng ta sẽ quay lại học những từ mới mà chúng ta đã quên, quá trình này thường bắt đầu ôn tập từ những từ khó. Sau khi đã ôn tập lại từ mới chúng ta sẽ quay lại ôn tập một lần nữa để kiểm tra số lượng từ mới mà chúng ta đã học thuộc. Cứ như vậy chúng ta sẽ học đi học lại những từ khó cho đến khi hoàn toàn nắm bắt được chúng.

3. Rèn luyện thói quen đặt câu với các từ đã học.

Phương pháp này đặc biệt có hiệu quả rất lớn đối với những bạn mới học tiếng Trung. Việc học thuộc chữ Hán không chỉ là biết các viết cách đọc mà còn là phải biết cách sử dụng từ sao cho đúng. Nếu bạn chỉ viết ra mà không sử dụng chúng bạn sẽ nhanh chóng quên đi những từ mới này vì vậy hãy rèn luyện cách sử dụng chúng, áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày bằng cách đặt câu với những từ này hoặc dùng chúng để giao tiếp trực tiếp với người Trung Quốc.

Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK

Mời bạn xem tiếp phần 2 Các phương pháp ghi nhớ chữ Hán hiệu quả

Tham khảo khóa học TIẾNG TRUNG CƠ BẢN 4 KỸ NĂNG BY1

Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử