Các phương pháp ghi nhớ chữ Hán hiệu quả (Phần 1)

Chữ Hán có nguồn gốc dựa trên việc quan sát đồ vật xung quanh và vẽ thành dạng chữ tượng hình, biểu nghĩa. Chữ Hán vừa nhiều nét, vừa nhiều quy tắc phức tạp. Do đó nhiều người học tiếng Trung đều cảm thấy chữ Hán vừa khó viết vừa khó nhớ. Hôm nay THANHMAIHSK sẽ giới thiệu với các bạn một số phương pháp ghi nhớ chữ Hán hiệu quả. (Bài viết tham khảo từ Nghiên cứu khảo học của sinh viên khoa tiếng Trung – Đại học Hà Nội)

1. Chuẩn bị bài trước và ôn tập từ mới ngay sau khi học xong.

Để học thuộc chữ Hán, trước khi đi học chúng ta nên chuẩn bị bài trước. Bạn hãy đọc qua vài lượt chủ đề của bài học. Đọc và gạch chân những từ mới trong bài khóa. Những từ mới này sẽ để lại ấn tượng khiến việc học thuộc chúng trở lên dễ dàng hơn. Khi đọc từ mới hãy cố gắng nhìn vào phần chữ Hán, không nên nhìn vào phiên âm. Việc đọc và hiểu bài khóa cũng giúp ích không nhỏ cho việc học thuộc chữ Hán. Bởi khi bạn nắm được nội dung bài khóa, bạn có thể nhớ được hoàn cảnh mà từ mới được dùng. Như vậy việc học thuộc chữ Hán sẽ trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn.

2. Phương pháp “ diện” và “ điểm”

Phương pháp "diện" và "điểm"
Phương pháp “diện” và “điểm”

“ Diện” là học theo diện rộng, học theo một chủ đề tự chọn. Một giáo trình hay thậm chí là từ điển nhưng tốt nhất nên học theo các bài trong giáo trình. Bạn có thể quên một lượng lớn chữ Hán khi kết thúc 1 quyển giáo trình. Tuy nhiên số chữ Hán còn lại cũng không phải ít. Và cách này sẽ giúp bạn nhớ từ nào thì nhớ rất lâu từ đó.

“ Điểm” là quá trình học lại từ mới sau phương pháp “diện”. Quá trình này thường bắt đầu ôn tập từ những từ khó. Chúng ta sẽ ôn lại từ mới để kiểm tra lượng từ vựng đến đâu. Sau đó lại bắt đầu ôn tập tiếp những từ chưa nhớ. Lặp lại như vậy chúng ta sẽ học được những từ khó và nắm bắt chúng hoàn toàn.

3. Rèn luyện thói quen đặt câu với các từ đã học.

Phương pháp này đặc biệt có hiệu quả rất lớn đối với những bạn mới học tiếng Trung. Bên cạnh biết cách viết, cách đọc chữ Hán, bạn còn phải biết cách sử dụng từ sao cho đúng. Nếu bạn chỉ viết ra mà không sử dụng chúng bạn sẽ nhanh chóng quên đi những từ mới này. Vì vậy hãy rèn luyện cách sử dụng chúng, thường xuyên áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể đặt câu với những từ này hoặc dùng chúng để giao tiếp trực tiếp với người Trung Quốc.

Mời bạn xem tiếp phần 2 Các phương pháp ghi nhớ chữ Hán hiệu quả

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY