Phương pháp học nói tiếng Trung: Học nói không khó

Khi học bất kì một ngoại ngữ nào, kĩ năng nói luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Khi học nói tiếng Trung đã có không ít người học nản lòng vì kĩ năng khó xơi này. Vậy học nói tiếng Trung thật sự khó như vậy sao? Có cách nào để học và cải thiện kĩ năng nói tiếng Trung không?

Phương pháp học nói tiếng Trung
Phương pháp học nói tiếng Trung

Để trả lời những vấn đề trên trước hết chúng ta cần làm rõ học nói tiếng Trung là học những gì? Học nói tiếng Trung ở đây có nghĩa là học cả về cách phát âm sao cho chuẩn và học về cách biểu đạt đúng ngữ pháp.

1. Đầu tiên chúng ta sẽ nói về học phát âm tiếng Trung

Phát âm có thể nói là phần quan trọng nhất khi học nói tiếng Trung. Vì vậy ngay từ khi mới bắt đầu học chúng ta nên học phát âm một cách có bài bản. Nếu các bạn tự họ tiếng Trung thì nên tìm những tài liệu, CD phát âm chuẩn nhất. Bởi đây là giai đoạn hình thành cách phát âm của chúng ta, cách mà chúng ta học được chuẩn hay không chuẩn cũng sẽ ăn sâu vào tiềm thức và sau này chúng ta cũng sẽ chỉ dụng cách phát âm mà lúc đầu chúng ta học được.

Phát âm tiếng Trung có một số điểm khác biệt với phát âm tiếng Việt đó là tiếng Trung xuất hiện một số âm bật hơi mà tiếng Việt không hề có. Trong tiếng Trung cũng có thanh điệu nhưng lại chỉ có 4 thanh. Ít hơn hẳn số thanh điệu trong tiếng Việt vì vậy vấn đề này không quá khó đối với người Việt Nam. Tuy nhiên khi học nói tiếng Trung, chúng ta thường nhầm lẫn giữa thanh 1 và thanh 4. Vì vậy chúng ta cần học thuộc phiên âm của chữ Hán, nói nhiều, nghe nhiều cũng sẽ tạo cho chúng ta thói quen nói đúng, nói chuẩn.

2. Một vấn đề nữa là cách diễn đạt khi nói tiếng Trung

Cách diễn đạt tiếng Trung
Cách diễn đạt tiếng Trung

Khi học nói tiếng Trung chúng ta sẽ học nhiều cách diễn đạt hay và đặc sắc. Nhiều khi những cách diễn đạt này không hẳn chuẩn về ngữ pháp và khác với văn viết nhưng chúng ngắn gọn và dễ hiểu.

Để học được những cách diễn đạt trong văn nói chúng ta nên tiếp xúc giao tiếp nhiều với người Trung Quốc. Giao tiếp với học chúng ta vừa có thể luyện phát âm vừa có thể học hỏi cách diễn đạt khi nói chuyện của người Trung Quốc.

Ngoài ra nếu không có điều kiện giao tiếp cùng người bản xứ, chúng ta có thể học qua sách vở hay thậm chí là qua những bộ phim Trung Quốc.

Một ngày chúng ta nên dành một khoảng thời gian để luyện phát âm cho đến khi thành thạo, Mới đầu có thể chỉ là luyện phát âm một số từ ngữ, dần dần sẽ luyện cả câu.

Điều quan trọng nhất vẫn là sự chăm chỉ và lòng đam mê của các bạn. Vì vậy chỉ cần chăm chỉ và kiên trì thì học nói tiếng Trung sẽ trở nên rất dễ dàng.

______________

>>> CÁC BÀI TƯƠNG TỰ

Rèn luyện kỹ năng viết giai đoạn sơ cấp

Rèn luyện kĩ năng viết ở giai đoạn thực hành tiếng ( phần 2)

Rèn luyện kỹ năng viết ở giai đoạn thực hành tiếng (phần cuối)

Những khó khăn khi học tiếng Trung

Làm thế nào để học tiếng Trung trực tuyến hiệu quả

Phương pháp học nghe tiếng Trung cho người mới học

>>> THAM KHẢO CÁC KHÓA HỌC KHÁC CỦA THANHMAIHSK:

Lịch khai giảng các lớp tháng 7/2014

Lớp luyện thi HSK 4 – 5 – 6 tháng 7/2014

Lớp dịch chuyên đề 1 & 2 tháng 7/2014

Lớp Khẩu ngữ nâng cao sơ & trung cấp tháng 7/2014

Lớp Giao tiếp cơ bản 1 & 2 tháng 7/2014

Lớp 4 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết tháng 7/2014

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY