8 phương pháp học tiếng Trung dễ nhớ và nhớ lâu

Học chữ Hán là điều không hề dễ đối với bất cứ người học tiếng Trung nào. Tuy nhiên, với 8 phương pháp học tiếng Trung dễ nhớ sau đây, bạn sẽ thấy tiếng Trung đơn giản và thú vị hơn. Cùng THANHMAIHSK khám phá ngay sau đây nhé.

1. Học tiếng Trung dễ nhớ qua lời bài hát, phim ảnh Trung Quốc

Học tiếng Trung theo phương pháp thầy cô dạy, học trò học là cách học thụ động. Cách học đó sẽ hiệu quả hơn khi bạn quen tai, quen mắt với những từ tiếng Trung thường được sử dụng trong phim ảnh hay bài hát Trung Quốc. Thi thoảng thư giãn bằng vài bộ phim Trung Quốc để vừa học vừa chơi cũng là giải pháp không tồi. Nhồi nhét nhiều kiến thức khô khan mà không có nghỉ ngơi dễ khiến người học cảm thấy mệt mỏi và chán nản.

Các show chương trình thực tế hay những bài hát Trung Quốc hot Tik Tok cũng khiến bạn nạp không ít từ mới tiếng Trung. Quan trọng là bạn biết cách sử dụng khoảng thời gian thư giãn để nạp kiến thức cho mình. 

2. Nắm bắt mọi cơ hội học giao tiếp cho bản thân

Việc quan trọng nhất khi học bất kỳ ngôn ngữ nào là tạo cho người học môi trường để vận dụng và nâng cao kiến thức. Vì vậy, nếu bạn có cơ hội nói tiếng Trung trên lớp, trên trường, tại trung tâm hay khi bạn đi chơi,… đều là những khoảng thời gian quý giá để bạn rèn luyện. Hãy tự tin giao tiếp, sai thì sửa, lâu dần bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt.

Còn nếu bạn cứ khép mình, ngại sai, ngại giao tiếp thì mọi kiến thức bạn được học chỉ mãi là lý thuyết trên sách vở mà thôi. Do vậy, hãy nhớ nhé, tự tin giao tiếp và không ngại sai, ngại khổ.

3. Tận dụng mọi thời gian luyện viết từ vựng tiếng Trung

Có công mài sắt, có ngày nên kim. Luyện viết nhiều là cách trực tiếp và hiệu quả nhất để bạn nhớ từ, nhớ mặt chữ tiếng Trung. Hán tự tiếng Trung không giống tiếng Việt. Do đó, việc nhớ mặt chữ Hán là điều không dễ. Tuy nhiên, một số từ cũng có cách nhớ rất ngộ nghĩnh giúp bạn nhớ lâu mặt chữ. 

Hãy làm một bộ sưu tập những từ tượng hình dễ nhớ. Dần dần bạn sẽ thấy chúng thật đơn giản và thú vị khi bạn đã chinh phục được chúng.

bộ sưu tập những từ tượng hình dễ nhớ
Bộ sưu tập những từ tượng hình dễ nhớ

4. Phân loại từ vựng và học từ vựng tiếng Trung theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Trung theo chủ đề sẽ giúp bạn liên tưởng tốt hơn và nhớ lâu hơn lượng từ vựng đã học. Học từ vựng theo chủ đề cũng khiến bạn có cái nhìn tổng quan, chi tiết về các chủ đề đó. Từ đó, nhớ hệ thống từ ngữ một cách bài bản, linh hoạt, đầy đủ và có trật tự.

5. Phương pháp phân biệt các từ tiếng Trung gần giống nhau

Giống như tiếng Việt, tiếng Trung cũng có nhiều từ giống nhau nhưng khác cách đọc, khác nghĩa hoặc ngược lại. Nếu không chú ý, bạn có thể nhầm lẫn các từ này là bình thường. Ví dụ 我 找 钱 hay 墫威 戒 戎 戌 戍 戊.

Vì vậy, liệt kê ra các từ nhóm từ có mặt chữ giống nhau này. Dần dần bạn sẽ nhận ra chúng và biết cách sử dụng thành thục. Văn ôn võ luyện nhất định sẽ thành tài.

6. Học lặp đi lặp lại

Học ngôn ngữ được vận dụng, ôn bài là tốt nhất. Tiếng Trung cũng không ngoại lệ. Chúng ta thường quên 80% kiến thức nếu không được học sau vài ngày. Vì vậy, lặp đi lặp lại từ vựng, ngữ pháp tiếng Trung đã học là vô cùng cần thiết.

Học ngôn ngữ được vận dụng, ôn bài là tốt nhất
Học ngôn ngữ được vận dụng, ôn bài là tốt nhất

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn chỉ học một vài từ vựng quá kỹ. Cần phải gối đầu cả từ mới, từ cũ và ôn lại liên tục. Thi thoảng, hãy tự kiểm tra bản thân bằng một vài bài test nho nhỏ. Bài test này không quá áp lực, chỉ là kiểm tra lượng kiến thức của bạn nhớ được đến đâu. Phương pháp học này sẽ giúp bạn ghi nhớ tiếng Trung lâu hơn, kỹ hơn.

7. Tập trung cao độ khi học

Phương châm “Học ra học, chơi ra chơi” được rất nhiều người thành công vận dụng. Khi bạn bắt đầu học tập, hãy tập trung cao độ trong một thời gian nhất định. Sau khoảng thời gian đó, hãy dành từ 5-10 phút nghỉ ngơi và cho phép bộ não thư giãn.

Ví dụ bạn đã học từ mới được 30 phút mà không bị xao nhãng bởi các thiết bị điện tử, bạn có thể nghỉ ngơi 5 phút để đôi mắt không quá căng thẳng. Việc tránh xa laptop, điện thoại, ipad, tivi,… là cách giúp bạn tập trung vào công việc chính hơn.

8. Phân chia thời gian học tập hợp lý

Bạn không thể lao đầu vào học tiếng Trung cả ngày. Chinh phục tiếng Trung là cả một quá trình lâu dài. Vì vậy đừng cố nhồi nhét kiến thức. Hãy chia nhỏ mục tiêu mà mình muốn học ra theo lộ trình. Tuân thủ lộ trình và xen kẽ nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc sẽ khiến bạn không quá áp lực. Tinh thần thoải mái thì kiến thức cũng dễ tiếp thu hơn.

Phân chia thời gian học tập hợp lý
Phân chia thời gian học tập hợp lý

Trên đây là 8 bí quyết để bạn học tiếng Trung dễ nhớ và hiệu quả nhất. THANHMAIHSK chúc các bạn học tốt tiếng Trung.

Xem thêm:

Tham gia học tập tại THANHMAIHSK để trải nghiệm hệ thống giáo dục toàn diện nhất Việt Nam tại đây

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY