TOP 3 phần mềm gõ Pinyin đẹp cho máy tính và điện thoại

Với người học tiếng Trung, cài một bàn phím gõ Pinyin đẹp, tiện lợi, dễ dùng cho máy tính và điện thoại của mình là vô cùng cần thiết. Hôm nay, THANHMAIHSK sẽ hướng dẫn đến bạn top 3 phần mềm gõ pinyin đẹp nhất. Cùng xem nhé. 

Phần mềm gõ Pinyin đẹp cho máy tính và điện thoại
Phần mềm gõ Pinyin đẹp cho máy tính và điện thoại

I. Phần mềm gõ Pinyin máy tính thông dụng nhất

1. Sogou Pinyin

Là một trong những bộ gõ tiếng Trung ra đời đầu tiên, Sogou được đông đảo người học tiếng Trung sử dụng. Bạn có thể gõ cả tiếng Trung giản thể và phồn thể với Sogou Pinyin. Sau thời gian khá lâu có mặt trên thị trường, Sogou vẫn luôn cập nhật các thành ngữ, từ mới, thành cổ theo nhu cầu. Các bản nâng cấp cũng khiến Sogou trở thành bộ gõ chữ tiếng Trung mượt mà và dễ sử dụng.

Phần mềm gõ Pinyin Sogou
Phần mềm gõ Pinyin Sogou

Giao diện đẹp, nhiều kiểu mẫu, chủ đề cũng là một điểm cộng lớn của phần mềm Sogou. Với Sogou, người dùng có thể gõ từ 5-10 pinyin mà không cần ngắt nghỉ. Tuy nhiên, dung lượng Sogou khá lớn nên có thể sẽ hơi lag đối với những máy yếu. Bản dùng miễn phí cũng có nhiều quảng cáo làm phiền người dùng. Bạn có thể nâng cấp lên pro nếu dùng nhiều và muốn tránh làm phiền bởi quảng cáo.

Link tải phần mềm Sogou Pinyin: https://pinyin.sogou.com/

2. QQPinyin

QQ Pinyin tuy ra đời muộn hơn Sogou nhưng cũng là phần mềm gõ chữ tiếng Trung làm mưa làm gió trên thị trường. Dung lượng QQPinyin khá lớn. Tuy nhiên, thay vào đó, người dùng được trải nghiệm sự mượt mà, sử dụng nhanh chóng và tốc độ cao.

Khối lượng từ vựng lớn, chủ đề đa dạng, bắt mắt cũng được đánh giá cao. Các yếu tố điều chỉnh theo sở thích cá nhân thì QQPinyin là nhất. Người dùng có thể cài đặt tùy theo nhu cầu và ý muốn bản thân. Do đó, bộ gõ này phù hợp với các bạn trẻ thích sự riêng tư, thông minh và khác biệt.

Phần mềm gõ tiếng Trung QQ Pinyin
Phần mềm gõ tiếng Trung QQ Pinyin

Về điểm yếu, dãy chữ Pinyin của QQPinyin không quá dài. Bạn có thể gõ từ 5-7 pinyin. Các thành ngữ và từ cổ cũng không quá lớn. 

Link tải QQ Pinyin: http://qq.pinyin.cn/ 

3. Bộ gõ tiếng Trung Windows

Trên hệ điều hành Windows bạn cũng có thể sử dụng bộ gõ tiếng Trung mà không cần bất cứ phần mềm thứ 3 nào. Bạn có thể sử dụng các nhu cầu gõ tiếng Trung cơ bản, mượt mà và ổn định.

Tuy nhiên bộ gõ Windows không có giao diện đẹp mắt và cũng không có nhiều tùy chỉnh như khi cài bộ gõ riêng. Nếu bạn không đòi hỏi quá nhiều về bộ gõ thì đây là lựa chọn phù hợp.

Cài đặt Bàn phím gõ tiếng Trung trên Windows 7/8/9/10

Bước 1: Tìm Setting => Chọn Time & Language

Bước 2: Chọn Language => Thêm ngôn ngữ/ Add a Language

Bước 3: Chọn Chinese Simplified- Tiếng Trung giản thể và OK để máy cài đặt 

Bước 4: Khi sử dụng ngôn ngữ: Bấm vào biểu tượng ngôn ngữ nhập trên thanh Taskbar góc phải màn hình. Sau đó chuyển ngôn ngữ qua Chinese Simplified là bạn có thể sử dụng. 

Phần mềm gõ tiếng Trung trên Windows
Phần mềm gõ tiếng Trung trên Windows

Để chuyển đổi qua lại giữa các bàn phím Trung Việt, Trung Anh, Anh Việt hoặc ngược lại, bạn hãy sử dụng tổ hợp Windows + Space hoặc  biểu tượng Language trên thanh Taskbar. 

4. Quy tắc gõ thanh điệu tiếng Trung trên bàn phím

Mỗi thanh điệu tương ứng với một con số trên bàn phím

Số 1 tương ứng với thanh 1 (VD ba1 => bā) 

Số 2 tương ứng với thanh 2 (VD qian2 => qián) 

Số 3  tương ứng với thanh 3 (VD mei3 => měi) 

Số 4  tương ứng với thanh 4 (VD lun4 => lùn) 

Bên cạnh đó âm ü được thay thế bằng chữ v. VD lvse4 => 绿色 /Lǜsè/: màu xanh lá

II. Cách cài đặt bàn phím Pinyin cho điện thoại

Hầu hết các điện thoại hiện nay đều cho phép bạn bật/tắt bàn phím tiếng Trung để sử dụng song song tiếng Việt. Bạn có thể vào phần cài đặt, chọn thiết lập bộ gõ trên cả IOS và Android. Bạn có thể tham khảo cách cài đặt như sau:

Bước 1: Vào phần cài đặt chung trong điện thoại

Bước 2: Tìm mục Bàn phím => Chọn Bàn phím mới

Bước 3: Chọn bàn phím Tiếng Trung (có cả giản thể và phồn thể để lựa chọn)

Bước 4: Đến khi sử dụng, bạn có thể bật/tắt trên chính bàn phím sử dụng. 

Đây là cách bật bàn phím Pinyin cho điện thoại có sẵn. Nếu điện thoại bạn chưa có chức năng này, hãy vào CH Play hoặc App Store để tải các bộ gõ như Sogou hay QQ Pinyin bạn nhé.

Lưu ý

Một điều rất hay nhầm đối với những bạn mới biết tiếng Trung, đó là chọn nhầm vào mục NGÔN NGỮ  thay vì BÀN PHÍM. Điều đó khiến mọi ngôn ngữ điện thoại chuyển qua tiếng Trung, khiến nhiều bạn khó thay đổi lại. Vì vậy, hãy chọn bàn phím và thêm bàn phím bạn nhé. 

Trên đây là các bàn phím gõ tiếng Trung và phần mềm gõ Pinyin đẹp cho người học tiếng Trung. Các bạn yêu thích cách cài đặt nào nhất, hãy cùng bình luận để mọi người trao đổi nhé.

Xem thêm:

Tham gia các nhóm học tập tiếng Trung miễn phí, trải nghiệm văn hóa Trung Hoa cùng THANHMAIHSK tại đây

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY