Bật mí phương pháp học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả

Nhiều người cần học tiếng Trung giao tiếp nhanh, hiệu quả để phục vụ công việc, du lịch, học tập,… Vậy làm thế nào để học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả nhất? Làm thế nào để sử dụng nhuần nhuyễn hai kỹ năng nghe và nói Tiếng Trung. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng THANHMAIHSK giải đáp ngay sau đây nhé. 

1. Kỹ năng cần luyện tập khi học giao tiếp tiếng Trung

Giao tiếp tiếng Trung là sự kết hợp giữa khả năng nghe và nói. Bạn có thể xem phim, nghe nhạc, xem liveshow nhiều nên sẽ nghe tốt. Tuy nhiên lại khó khăn trong cách phát âm, vận dụng ngôn ngữ khi muốn nói, truyền đạt cho người khác. 

Vì vậy, mục đích của học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả chính là cân bằng kỹ năng nghe và nói. Bên cạnh đó, giúp người học quen dần với ngôn ngữ giao tiếp tiếng Trung. Từ đó có thể thành thục giao tiếp với người bản xứ. Hoặc trò chuyện với bạn bè đồng nghiệp bằng tiếng Trung.

2. Luyện nghe tiếng Trung hiệu quả nhất

Học nghe tiếng Trung khá đơn giản. Từ lâu, văn hóa Trung Hoa đã len lỏi rộng rãi trên đất nước Việt Nam. Vì vậy, không khó để chúng ta có thể không học tiếng Trung mà vẫn hiểu được một vài câu thông dụng. Tuy nhiên, để luyện nghe tiếng Trung được chính thống, chất lượng, đem lại kết quả tốt, các bạn cần vận dụng các phương pháp sau:

Luyện nghe tiếng Trung giao tiếp
Luyện nghe tiếng Trung giao tiếp

Bắt đầu luyện nghe bằng những bài học cơ bản để tai quen dần với tiếng Trung

Hiện nay trên thị trường bán không ít sách luyện nghe tiếng Trung. Ngay cả các giáo trình online, các khóa học trực tuyến miễn phí cũng không thiếu. Vì vậy, sẽ không khó để bạn chọn được cho mình một lộ trình nghe từ cơ bản. Nghe các bài học đơn giản, thân thuộc sẽ khiến bạn thích nghi dần với tiếng Trung mà không quá ngột ngạt, áp lực. 

Hãy chú ý khẩu hình, cách phát âm, cách đặt lưỡi, ngữ điệu trò chuyện để mình bắt chước, học tập theo. Một lộ trình chính thống sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe dần dần theo thời gian.

Luyện nghe với nhiều hình thức khác nhau

Bạn nên kết hợp đa dạng các hình thức nghe để mình bổ sung vốn từ nhiều hơn. Việc thay đổi hình thức cũng tránh việc bạn bị nhàm chán với những bài học. Hãy thử áp dụng phương pháp học bài khóa kết hợp nghe nhạc, xem chương trình thực tế,… 

Tuy nhiên, để bạn không bị sa đà vào yếu tố giải trí, hãy tra từ và tập hợp lại vào một cuốn sổ tay riêng. Chỉ cần mỗi ngày bạn đưa mắt qua những từ mới một lần, bạn đã có thể có một vốn từ khổng lồ sau vài tháng tích lũy. Đừng để âm thanh ca nhạc, phim lấn át mục tiêu học từ vựng và nghe giọng điệu của mình. 

3. Luyện nói tiếng Trung không chỉ trên lớp

Kỹ năng nói tiếng Trung đòi hỏi nhiều khó khăn hơn nghe. Vì vậy để không nản chí trong quá trình học tập, bạn hãy thử áp dụng các phương pháp sau:

Luyện hát Karaoke bằng tiếng Trung

Nghe có vẻ khá lạ lùng, tuy nhiên, luyện hát tiếng Trung giúp bạn vừa thư giãn thoải mái, thể hiện “giọng ca vàng” bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng học được cách phát âm các từ tiếng Trung. Còn chần chờ gì mà không rủ ngay đám bạn thân đi làm một chầu karaoke ngay nào. Tuy nhiên khuyến khích hát ở nhà vì giờ vẫn đang là đợt dịch COVID căng thẳng.

Không quá tập trung vào ngữ pháp khi luyện nói

Nhiều bạn vì quá chú ý vào ngữ pháp nên khó suy nghĩ trôi chảy và nói được tiếng Trung. Dần dần não bạn sẽ tập trung vào ngữ pháp mà quên cách phản xạ với ngôn ngữ. Vì vậy hãy tập nói đủ ý sao cho đối phương hiểu được. Trong văn nói bạn không nên quá cầu kì ngữ pháp để rồi mắc những lỗi tồi tệ hơn. 

Không quá tập trung vào ngữ pháp khi luyện nói
Không quá tập trung vào ngữ pháp khi luyện nói

Học nói theo cụm từ, theo chủ đề

Ví dụ bạn đang học cách từ để hỏi. Hãy học trọn vẹn các từ đó, cách phân biệt và phát âm chuẩn của chúng. Sau khi hoàn thành chủ đề này, não bạn đã sẵn sàng khi giao tiếp với người khác về chúng rồi đó. Và khi từ là một cụm từ, đừng tách chúng ra làm gì. Học theo cụm từ sẽ khiến bạn nói tự nhiên và trôi chảy hơn.

Luyện giao tiếp với chính bản thân trước gương

Luyện nói với chính bản thân trong gương sẽ khiến bạn học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả hơn. Khi đó bạn sẽ nhìn thấy khẩu hình, các cơ mặt của mình. Lựa chọn bất kỳ một chủ đề nào đó và dành 10-20 phút hàng ngày để luyện nói trước gương. Dần dần bạn sẽ kiểm soát được lúc giao tiếp với đối phương. 

Trên đây là các phương pháp bạn có thể áp dụng để nâng cao khả năng học tiếng Trung giao tiếp. Nếu bạn có phương pháp nào hiệu quả, hãy chia sẻ cùng THANHMAIHSK và người học tiếng Trung nhé.

Xem thêm:

Tham gia các lớp học và các nhóm chat cùng THANHMAIHSK để kết bạn và học tập ngay hôm nay

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY