4 điều cần biết về tiền tệ Trung Quốc khi đi du lịch, du học

Khi đi du học, du lịch Trung Quốc, bạn nhất định cần phải đổi tiền và tìm hiểu về tiền tệ Trung Quốc. Vậy hãy cùng THANHMAIHSK khám phá các loại tiền tệ của Trung Quốc ngay dưới đây nhé.

1. Đơn vị tiền tệ Trung Quốc là gì?

Trung Quốc hay Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có đơn vị tiền tệ là Nhân dân tệ. Nhân dân tệ được lưu hành trên toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc, ngoại trừ hai khu vực là Macau và Hong Kong. Quy ước quốc tế của nó là CNY hoặc RMB và ký hiệu là ¥. 

Đồng Nhân dân tệ được đưa vào sử dụng rộng rãi từ năm 1948. Từ đó đến nay đã có 5 đợt phát hành và thay đổi đồng tiền này. Đó là vào năm 1955, 1962, 1987 và 1999. 

Qua nhiều năm phát triển, Nhân dân tệ sớm trở thành đồng tiền quan trọng trong giao dịch quốc tế. Bên cạnh đó, nó cùng với đô la Mỹ, Euro của Châu Âu, Yên Nhật và Bảng Anh trở thành đồng tiền dự trữ của Trung Quốc. 

2. Trung Quốc đang lưu hành các loại tiền nào?

Tiền xu

Trung Quốc có 5 loại tiền xu, bao gồm 1 phân, 2 phân, 5 phân, 1 giác và 5 giác. Tuy nhiên, ngày nay chỉ có 1 giác và 5 giác còn được sử dụng chủ yếu.

Tiền xu Trung Quốc
Tiền xu Trung Quốc

Tiền giấy

Tiền giấy phổ biến hơn và được sử dụng rộng rãi. Hiện nay tại Trung Quốc, thanh toán trực tuyến được ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng tiền giấy Trung Quốc để thanh toán hàng hóa khi du lịch Trung Quốc.

1 nhân dân tệ: là tiền giấy có màu xanh lá in hình một địa danh nổi tiếng tại Hàng Châu, Trung Quốc tên Tam đàn ấn nguyệt. Đây cũng là mệnh giá tiền giấy Trung Quốc nhỏ nhất. 

Đồng 1 nhân dân tệ
Đồng 1 nhân dân tệ

5 nhân dân tệ: Hình in trên đồng 5 nhân dân tệ là di sản UNESCO núi Thái Sơn.

Đồng 5 nhân dân tệ
Đồng 5 nhân dân tệ

10 nhân dân tệ: Hẻm núi Cù Đường – sông Dương Tử là bức hình bạn sẽ được chiêm ngưỡng trên tờ tiền này.

Đồng 10 nhân dân tệ
Đồng 10 nhân dân tệ

20 nhân dân tệ: Trên tờ tiền này là hình ảnh sông Ly Tây thuộc khu vực Quảng Tây.

Đồng 20 nhân dân tệ
Đồng 20 nhân dân tệ

50 nhân dân tệ: Một công trình kiến trúc độc đáo của nền Phật giáo Tây Tạng tên Potala, Lhasa.

Đồng 50 nhân dân tệ
Đồng 50 nhân dân tệ

100 nhân dân tệ: Đây là mệnh giá to nhất và được in hình đại lễ đường Nhân dân của Bắc Kinh. 

Đồng 100 nhân dân tệ
Đồng 100 nhân dân tệ

3. Tỷ giá tiền Trung Quốc và tiền Việt Nam hiện nay

Để biết được bạn có thể đổi bao nhiêu tiền Việt Nam sang tiền Trung Quốc, chúng ta chỉ cần nhân với tỷ giá giữa hai loại tiền thời điểm hiện tại. Tính ngày 16/10/2021, 1 đồng nhân dân tệ bằng 3536,55 VND. Do đó, bạn chỉ cần lấy số tiền Việt Nam chia cho 3536,55 sẽ ra số nhân dân tệ bạn sẽ nhận được.

Ví dụ: Để có 100 tệ, bạn cần đổi bằng 100 x 3.536,55 = 353.655 VND.

Tỷ giá Nhân dân tệ - Việt Nam đồng
Tỷ giá Nhân dân tệ – Việt Nam đồng

4. Các địa điểm để đổi tiền Việt – Trung

Tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo các địa điểm sau đây để đổi tiền Việt – Trung hoặc ngược lại:

  • Tại các ngân hàng cho phép đổi ngoại tệ: đảm bảo tránh tiền giả, tiền nhàu nát, đảm bảo các vấn đề pháp lý về tiền tệ.
  • Đổi tại các tiệm vàng bạc, đá quý: Cách này không cần nhiều thủ tục rườm rà, bạn chỉ cần tìm các địa chỉ uy tín để đổi tiền tệ là được. Tuy nhiên, cách này không có ngân hàng bảo chứng cũng như dễ gặp tiền giả, rủi ro khá cao.
  • Đổi tiền của bạn bè, người thân có nhân dân tệ: Hiện nay có rất nhiều người Việt Nam có những giao dịch, trao đổi với bạn bè Trung Quốc. Vì vậy, đây cũng là một cách đổi ngoại tệ nhanh – gọn – lẹ mà bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, để tránh bị lừa đảo, bạn không nên đổi tiền bừa bãi. 

Trước khi đổi tiền, bạn hãy tham khảo tỷ giá tiền tệ Việt – Trung hiện tại. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên đến ngân hàng để đổi ngoại tệ Trung Quốc để tránh lừa đảo.

Trên đây là 4 điều bạn cần biết về tiền tệ Trung Quốc. THANHMAIHSK mong rằng bạn có thêm kiến thức hữu ích sau khi đọc bài viết này. 

Xem thêm:

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY