3 việc nhất định phải làm trong Tết Thanh Minh ở Trung Quốc

Bạn đã biết một trong những ngày lễ quan trọng của người dân Trung Quốc là Tết Thanh Minh hay chưa? Trong Tết Thanh minh có những hoạt động gì diễn ra? Hãy cùng THANHMAIHSK giải đáp các thắc mắc đó ngay sau đây.

1. Cách nghĩ đúng về Tết Thanh Minh Trung Quốc

Cũng giống như Việt Nam có các ngày lễ lớn, Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Một trong những ngày lễ lớn ở đây là Tết Thanh Minh. Thanh minh 清明 /Qīngmíng/ nghĩa là trong sáng. Thay vì tính theo lịch Mặt Trăng (hay Âm lịch), Tết Thanh Minh rơi vào tháng 4 dương lịch. Theo thường lệ, ngày này sẽ sau Đông chí 108 ngày, thường trước hoặc sau ngày 5/4 dương lịch.

Lý giải nguồn gốc Tết Thanh Minh
Lý giải nguồn gốc Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh là ngày lễ có nguồn gốc từ xa xưa, thời các vua chúa cổ. Ngày nay, người dân Trung Quốc theo ngày lễ này để cúng bái, tưởng nhớ tổ tiên đã mất của gia đình. Truyền thuyết kể rằng vua Đại Vũ trị thủy thành công vào dịp tiết xuân ấm áp. Trăm hoa đua nở, không khí ấm áp muôn nơi. Từ đó, nhân dân đã chọn ngày này để tổ chức hoạt động ăn mừng và lấy tên “Tết Thanh Minh”.

2. Các hoạt động phổ biến trong Tết Thanh Minh

Tham gia lễ tảo mộ trong Tết Thanh Minh

Như đã nói phía trên, Tết Thanh Minh là ngày để con cháu tưởng nhớ, ghi nhớ công lao của tổ tiên. Vì vậy, tảo mộ là hoạt động thường thấy trong ngày này.

Nhà nhà tập nập tham gia tảo mộ
Nhà nhà tập nập tham gia tảo mộ

Tảo mộ được hiểu đơn giản là dọn dẹp, sửa sang phần mộ của ông bà, tổ tiên, những người đã khuất. Thông thường, đến ngày này, các nghĩa trang của Trung Quốc đều tấp nập người qua lại. Mọi người tất bật sửa sang, dọn dẹp, nhổ cỏ hoặc trang hoàng lại ngôi mộ. Sau thủ tục làm sạch mộ được hoàn tất, con cháu sẽ bày hoa quả, bánh kẹo, hương giấy để thờ cúng, tưởng nhớ người đã khuất.

Lễ tảo mộ để con cháu tưởng nhớ công lao tổ tiên
Lễ tảo mộ để con cháu tưởng nhớ công lao tổ tiên

Nhân ngày lễ này, con cháu sẽ đem theo cuốc, xẻng, tranh thủ sửa sang phần mộ. Điều này giúp tránh các động vật hoang dã làm tổ, phá hoại phần mộ. Người già thì lo cúng bái, bày biện lễ ngãi. Trẻ em cũng theo người lớn đi tảo mộ. Một phần là đến vui chơi, thăm thú hoạt động ngày lễ. Sau là quen dần mộ phần tổ tiên tiện sau này cúng bái. Chính vì thế, không khí tại nghĩa trang ngày này vô cùng đông đúc, nhộn nhịp. 

Không khí nghĩa trang đông đúc, nhộn nhịp
Không khí nghĩa trang đông đúc, nhộn nhịp

Mùa xuân là thời gian mưa rơi nhiều, cây cối đâm chồi nảy lộc. Vì vậy, hoạt động tảo mộ đầu xuân này được xem như phong tục kết nối nỗi buồn và hy vọng. Vì thế, đối với người dân Trung Quốc, Tết Thanh Minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Nô nức trẩy hội đạp thanh

Thanh minh trong tiết tháng ba 

Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh

Nguyễn du – “Truyện kiều”

Bên cạnh lễ tảo mộ, người dân Trung Quốc còn tham gia các trò chơi, các hoạt động kết nối mùa xuân. Mục đích của việc này nhằm kết nối tình yêu thương, gia tăng sự gắn kết giữa mọi người trong lễ hội. 

Người người, nhà nhà xuống đường đi đến phần mộ. Hoặc họ cũng có thể ghé qua các công viên đi bộ. Tại đây thường diễn ra các hoạt động đá cầu, nhảy dây, đánh đu, đá banh… vô cùng nhộn nhịp.

Người dân Trung Quốc xuống đường tham gia hội
Người dân Trung Quốc xuống đường tham gia hội

Ngày nay, trong xã hội hiện đại, nhiều người đã dành thời gian ngày lễ này để thăm thú các địa điểm du lịch. Vì vậy, những điểm du lịch nổi tiếng tại Trung Quốc vào ngày này thường khá đông đúc. 

Tham gia các trò chơi dân gian xa xưa

Tương truyền, để nâng cao sức khỏe, huấn luyện binh sĩ, ông tổ người Trung Hoa đã sáng tạo ra bộ môn đá banh da. Từ đó đến nay, môn thể thao này đã trở thành truyền thống của người Trung Hoa. Bộ môn không phân biệt độ tuổi, giới tính, giai cấp này đã thu hút đông đảo người chơi.

Diều được thả xuyên ngày đêm
Diều được thả xuyên ngày đêm

Song hành với nó là bộ môn thả diều. Vào Tết Thanh Minh, không kể ngày hay đêm, ta đều có thể nhìn thấy những con diều bay phấp phới trên bầu trời. Những chiếc đèn lồng nhỏ được gắn cùng với con diều. Điều đó thể hiện những ước muốn, hi vọng của người dân cùng niềm tin về một năm an lành, hạnh phúc. 

Tết Thanh Minh với tục ăn bánh Cuộn Thừng, bánh Thanh Đoàn Tử

Bánh Thanh Đoàn Tử là ẩm thực nổi tiếng trong Tết Thanh Minh Trung Quốc. Để ăn được loại bánh này, người ta ép cỏ tương mạch thảo lấy nước. Sau đó xay nhuyễn cùng bột nếp tạo bột mịn, mềm, ướt. Nhân bánh là miếng mỡ lợn nhỏ cùng đậu xanh. Sau đó, đem bánh hấp cách thủy. Đến một thời gian nhất định, quét bên ngoài vỏ bánh một lớp dầu thực vật để bánh trông đẹp mắt hơn. Bánh khi thưởng thức có độ ngọt, béo, mềm, ngậy vừa phải. Bánh này đem cúng ông bà tổ tiên và trở thành đặc sản vùng miền Giang Nam. 

Bánh Thanh Đoàn tử trở thành món ăn không thể thiếu trong Tết Thanh Minh
Bánh Thanh Đoàn tử trở thành món ăn không thể thiếu trong Tết Thanh Minh

Trên đây là những phong tục, tập quán và hoạt động trong Tết Thanh Minh ở Trung Quốc. Bạn đã hiểu hơn về ngày lễ này chưa, hãy cùng để lại bình luận cho THANHMAIHSK biết nhé.

Xem thêm:

Học tiếng Trung để du học, du lịch Trung Quốc. Đăng ký ngay hôm nay để nhận ưu đãi

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY