TOP 5 mạng xã hội Trung Quốc được yêu thích nhất

Với dân số đứng đầu thế giới, Trung Quốc có lượt truy cập khổng lồ các mạng xã hội. Chúng cũng trở thành trào lưu thế giới và là nơi kiếm tiền to lớn với các idol giới trẻ. Vậy hãy cùng THANHMAIHSK tìm hiểu TOP 5 mạng xã hội Trung Quốc được yêu thích nhất ngay dưới đây nhé.

1. Wechat – Ứng dụng tựa Facebook của Trung Quốc

Thống kê Người dùng: 

 • Người dùng hoạt động hàng tháng: 1.202,5 ​​tỷ (Q1 2020)
 • Người dùng hoạt động trung bình hàng ngày: 619,6 triệu (tháng 9 năm 2018)
 • DAU của các chương trình nhỏ WeChat: 400 triệu (Q1 2020)
 • Tỷ lệ thâm nhập WeChat ở độ tuổi 16-64 ở Trung Quốc: 78% (tháng 10 năm 2018) 
Wechat là ứng dụng mạng xã hội được yêu thích nhất
Wechat là ứng dụng mạng xã hội được yêu thích nhất

Wechat là gì?

WeChat là một ứng dụng nhắn tin tích hợp tất cả trong một do Tencent phát triển. Wechat tích hợp cả trò chơi, mua sắm trực tuyến và thanh toán tài chính. Người dùng có thể nhận được hầu hết mọi thứ họ cần từ bên trong ứng dụng, vì vậy nó còn được gọi là “Siêu ứng dụng”. Cũng chính vì lý do này, Wechat đã vươn lên trở thành phương tiện truyền thông xã hội phổ biến nhất ở Trung Quốc.

WeChat cung cấp nhiều hơn bất kỳ ứng dụng nhắn tin nào đã được phát triển. Đây là sự kết hợp thông minh giữa Facebook, Tinder, Whatsapp, Google News và Pinterest của Trung Quốc. Ngoài ra, nó chứa mười triệu ứng dụng khác của bên thứ ba, hay còn gọi là chương trình nhỏ WeChat.  

Wechat có hai loại tài khoản, sử dụng cho cá nhân và doanh nghiệp. Các cá nhân liên lạc, kết bạn và giao lưu qua tài khoản cá nhân của mình. Trong khi đó, doanh nghiệp tận dụng sự phổ biến của chúng để giữ liên lạc với khách hàng và đăng tải các thông tin khuyến mại.

2. Sina Weibo: Twitter của Trung Quốc 

Thống kê Người dùng: 

 • Người dùng hoạt động hàng tháng (MAU): 515 triệu (Q1 2020)
 • Người dùng hoạt động trung bình hàng ngày (DAU): 241 triệu (Q1 2020)
 • Người dùng hoạt động hàng tháng trên thiết bị di động – 94% (Q1 2020)
 • Thời lượng truy cập trung bình: 8 phút 48 giây (tháng 12 năm 2018)
Sina Weibo: Twitter của Trung Quốc 
Sina Weibo: Twitter của Trung Quốc

Weibo là gì? 

Sina Weibo, hay Weibo – một nền tảng blog ở Trung Quốc – được phát hành vào năm 2009. Weibo được coi là sự kết hợp của Facebook và Twitter của Trung Quốc. Tuy nhiên, do giới hạn ký tự nên nó thường được dán nhãn là Twitter của Trung Quốc. Với lượng người dùng gần 500 triệu, Weibo là phương tiện truyền thông xã hội phổ biến thứ hai ở Trung Quốc. Tương tự WeChat, Weibo là một nền tảng được các thương hiệu ưu tiên sử dụng với mục đích tiếp thị sản phẩm.

Weibo cho phép người dùng chia sẻ video, hình ảnh hoặc gif. Bên cạnh đó, họ có thể theo dõi một cá nhân và đọc bài đăng của họ, sau đó thích và chia sẻ chúng mà không bị theo dõi lại. Tương tự Twitter, bạn có thể thảo luận về các tin tức nóng hổi và các sự kiện văn hóa mới nhất ở Trung Quốc.

3. Tencent QQ: Mạng xã hội giúp kiếm tiền đình đám nhất Trung Quốc

Thống kê Người dùng:

 • Người dùng hoạt động hàng tháng (MAU): 693,5 triệu (Q1 2020)
 • Người dùng hoạt động trung bình hàng ngày (DAU): 267,7 triệu (tháng 9 năm 2018)
 • Tỷ lệ thâm nhập: 69,3% (tháng 10 năm 2018)
Mạng xã hội Tencent giúp kiếm tiền
Mạng xã hội Tencent giúp kiếm tiền

QQ là gì?

QQ là một ứng dụng nhắn tin khác của nhà phát hành Tencent. Cũng giống như WeChat, nó cung cấp cho người dùng nhiều dịch vụ như trò chơi, âm nhạc, mua sắm, viết blog, phim, trò chuyện nhóm và trò chuyện thoại.

QQ có sẵn phiên bản dành cho máy tính để bàn được công nhân cực kỳ yêu thích. Bạn không cần số điện thoại để đăng ký QQ giống như Wechat. QQ là hình thức giao tiếp trực tuyến phổ biến nhất ở Trung Quốc trước khi WeChat phát hành.

Mặc dù QQ vẫn khá phổ biến và được yêu thích bởi những người lao động trong giao tiếp công ty. Tuy nhiên, cơ sở người dùng của QQ khá trẻ. Ngoài ra, nó còn phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các sản phẩm của Wechat như WeChat Official Accounts & WeChat Work.

4. Tencent Video: Vua của video trực tuyến

Thống kê Người dùng:

 • Tencent Video – Đăng ký trả phí: 112 triệu (Q1 2020)
 • Người dùng hoạt động trung bình hàng tháng (MAU): 900 triệu (tháng 12 năm 2019)
Tencent Video: Vua của video trực tuyến
Tencent Video: Vua của video trực tuyến

Tencent video là gì?

Thị trường video tại Trung Quốc có tính cạnh tranh vô cùng cao. Có thể kể đến như Youku, IQiYi và Tencent Video. Trước đây, Youku của Alibaba phát triển mạnh mẽ và dẫn đầu trong thị trường video trực tuyến. Tuy nhiên, sức mạnh của nó đã giảm rõ rệt vào vài năm gần đây. Đó là lý do Tencent video phổ biến và trở thành vua của video trực tuyến trong thời gian này. 

Số liệu thống kê cho thấy Tencent Video hiện đang dẫn đầu thị trường video trực tuyến với hơn 900 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên thiết bị di động và 112 triệu người đăng ký tính đến quý 1 năm 2020.

Tính đến tháng 10 năm 2018, video của Tencent đã đạt được tỷ lệ thâm nhập thị trường cao kỷ lục là 48%, xếp ngay sau là IQiYi với 44,6%. Youku vẫn ở mức thấp so với 30,8%. Sự khác biệt về người dùng hoạt động hàng ngày thậm chí còn đáng chú ý hơn, với Tencent Video dẫn đầu với 116 triệu DAU, so với 85,6 triệu của IQiYi và 37,5 triệu của Youku. Trong khi các con số của IQiYi và Youku không có gì đáng ngạc nhiên thì Tencent Video rõ ràng đã dẫn đầu thị trường này. 

5. DouYin: Nền tảng video ngắn đưa thế giới thành cơn bão!

Thống kê Người dùng: 

 • Người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu: 800 triệu (Q1 2020)
 • Người dùng hoạt động hàng tháng tại Trung Quốc: 518 triệu (Q1 2020)
 • Người dùng hoạt động hàng ngày tại Trung Quốc: 150 triệu + (Q1 2020)
 • Thời gian trung bình dành mỗi ngày: 52 phút
Douyin nhanh chóng trở thành cơn bão video ngắn
Douyin nhanh chóng trở thành cơn bão video ngắn

Douyin là gì?

Douyin đã tạo ra một số làn sóng lớn trong năm 2018, đáng chú ý nhất là việc nó là một trong những nền tảng truyền thông xã hội đầu tiên của Trung Quốc trở nên phổ biến ở nước ngoài. Với đối tác phương Tây Tik Tok, Douyin đã trở thành một thế lực đáng được chú ý trong bối cảnh truyền thông xã hội Trung Quốc. Tính đến tháng 11 năm 2018, nền tảng này đã có 400 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, 200 triệu người dùng hoạt động hàng ngày và thời gian trung bình dành cho ứng dụng trên mỗi người dùng là 52 phút mỗi ngày!

Douyin cho phép người dùng tạo video để đáp lại các thử thách được đăng trên nền tảng, video đầu tiên thực sự lan truyền là thử thách “The Karma is a Bitch”. Thử thách là biến đổi từ một hình ảnh bình thường thành một hình ảnh xấu hoặc gây bất ngờ. Người phương Tây coi đó là “meme của sự chuyển đổi Trung Quốc” trên mạng xã hội, mang đến một xu hướng hoàn toàn mới trên toàn cầu. Trên thực tế, những clip tuyệt vời này hầu hết là từ nền tảng video ngắn có ảnh hưởng của Trung Quốc: DouYin.

Nếu bạn muốn du lịch, du học Trung Quốc thì đừng quên bỏ túi 5 ứng dụng này về máy nhé. Chúng sẽ giúp bạn kết bạn, làm quen với môi trường Trung Quốc đấy nhé.

Xem thêm:

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY