Thanhmaihsk tiên phong đào tạo tiếng Trung theo chuẩn New HSK 3 cấp 9 bậc

Tháng 3 năm 2021, Bộ Giáo dục và Uỷ ban Công tác Ngôn ngữ Quốc gia của Trung Quốc đã ban hành bộ “Tiêu chuẩn đánh giá trình độ Hán ngữ trong giáo dục Hán ngữ quốc tế” về việc thay đổi tiêu chuẩn đánh giá trình độ tiếng Hán của người học tiếng Hán toàn thế giới từ HSK 6 bậc sang New HSK 3 cấp 9 bậc. Vậy bộ tiêu chuẩn này có gì mới, những khóa học nào sẽ đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra cho New HSK 3 cấp 9 bậc?

Bộ “Tiêu chuẩn đánh giá trình độ Hán ngữ trong giáo dục Hán ngữ quốc tế” có gì mới ?

Mức Cấp độ Yêu cầu từ vựng
HSK 9 cấp HSK 6 cấp
Sơ cấp 1 500 150
2 1272 300
3 2245 600
Trung cấp 4 3245 1200
5 4316 2500
6 5456 5000
Cao cấp 7,8,9 11092

Bảng so sánh tiêu chuẩn từ vựng  giữa HSK 6 bậc và New HSK 3 cấp 9 bậc.

Với mục tiêu là phát triển toàn diện 5 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết – dịch cho người học Hán ngữ, New HSK 3 cấp 9 bậc sẽ có khối lượng kiến thức, từ vựng và ngữ pháp nâng cao hơn khá nhiều so với HSK 6 bậc trước đây, đặc biệt từ New HSK bậc 4 trở lên còn yêu cầu có thêm kỹ năng dịch. Đây là một sự thay đổi lớn ảnh hưởng đến đại đa số người học Hán ngữ trên thế giới nói chung không riêng gì ở Việt Nam, đồng thời đặt ra bài toán người học Hán ngữ cần phải làm gì để sẵn sàng đáp ứng tiêu chuẩn mới của kỳ thi Trình độ Hán ngữ New HSK 3 cấp 9 bậc dự kiến sẽ áp dụng lần đầu tiên trong cuối năm nay.

Giải pháp của Hệ thống giáo dục Hán ngữ toàn diện Thanhmaihsk cung cấp là gì?

Hệ thống sản phẩm Hán ngữ New HSK 3 cấp 9 bậc.

Nhằm đồng hành với người học Hán ngữ cả nước và có thể cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho người học, đảm bảo người học đáp ứng được các tiêu chí mới theo chuẩn New HSK 3 cấp 9 bậc sắp tới, trong tháng 8 này, Tiếng Trung Thanhmaihsk sẽ cho ra mắt “Hệ thống sản phẩm Hán ngữ New HSK 3 cấp 9 bậc” gồm khoá học Hán ngữ tích hợp New HSK, Luyện thi dịch New HSK, Luyện thi New HSK và New HSKK.

Các khoá học mới được thiết kế với thời lượng dài hơn và số buổi nhiều hơn so với cùng tiêu chuẩn chất lượng đầu ra được cam kết của cùng một cấp độ HSK và tích hợp đủ 4 kỹ năng nghe nói đọc viết trong cùng lộ trình đào tạo. Ví dụ như với cùng tiêu chuẩn đầu ra HSK3, khoá học Tiếng Trung tích hợp New HSK3 được tăng giờ học từ 2h lên 2h15 phút và số buổi học từ 40 buổi lên 46 buổi. Kết thúc khoá học này, người học không những thành thạo 4 kỹ năng sử dụng kiến thức ngôn ngữ ở cấp độ tương ứng mà còn đảm bảo kiến thức thi được chứng chỉ New HSK 3 và New HSKK Sơ cấp.

HSK 6 bậc New HSK 3 cấp 9 bậc
HSK 3 Nắm được khoảng 600 từ vựng, có thể dùng tiếng Trung để tiến hành các nhiệm vụ giao tiếp cơ bản trong cuộc sống, học tập và công việc. – Nghe: Nghe hiểu nội dung khoảng 300 chữ, tốc độ hơn 180 chữ/ phút.
– Nói: Vận dụng được lượng từ vựng cấp độ 3 để biểu đạt đơn giản.
– Đọc: Đọc hiểu tài liệu nội dung cơ bản dưới 300 chữ, tốc độ đọc hơn 120 chữ/ phút.
– Viết: Viết những đoạn văn ngắn như mail, thông báo, v.v.. Số chữ không dưới 200 chữ.
HSK 4 Nắm bắt được khoảng 1200 từ vựng, có thể dùng tiếng Trung tiến hành thảo luận, giao tiếp các chủ đề khó, mở rộng hơn, dễ dàng giao tiếp với người bản ngữ. – Nghe: Nghe hiểu nội dung chủ đề quen thuộc khoảng 400 chữ, có tốc độ hơn 180 – 200 chữ/ phút.
– Nói: Vận dụng được lượng từ vựng cấp độ 4 để giao tiếp cơ bản, bày tỏ ý kiến cá nhân một cách ngắn gọn.
– Đọc: Đọc hiểu tài liệu nội dung dưới 500 chữ, tốc độ đọc hơn 140 chữ/ phút.
– Viết: Viết những đoạn văn mang tính thuyết minh, tự thuật đơn giản số chữ không dưới 300 chữ
– Dịch: Phiên dịch đơn giản trong những sự kiện không chính thức.
HSK5 Nắm được khoảng 2500 từ vựng. Có thể đọc, tham khảo tài liệu văn bản tiếng Trung, diễn giải, dịch tương đối tốt tiếng Trung, có thể dùng tiếng Trung để tiến hành thuyết trình một cách tương đối hoàn chỉnh. – Nghe: Nghe hiểu nội dung chủ đề quen thuộc hoặc có độ phức tạp trung bình khoảng 500 chữ, tốc độ khoảng 200 – 220 chữ/ phút
– Nói: Vận dụng được lượng từ vựng cấp độ 5 để giao tiếp, bày tỏ ý kiến cá nhân một cách linh hoạt; Dùng từ hợp lý, có tính logic.
– Đọc: Đọc hiểu tài liệu nội dung dưới 700 chữ, tốc độ đọc hơn 160 chữ/ phút.
– Viết: Viết những đoạn văn mang tính thuyết minh, tự thuật và nghị luận đơn giản, số chữ không dưới 450 chữ.
– Dịch: Biên dịch những tài liệu mang tính thuyết minh, tự thuật hay nghị luận đơn giản.

Bảng so sánh chuẩn đầu ra giữa HSK 6 bậc và New HSK 3 cấp 9 bậc.

Đặc biệt là, ngoài đổi mới trên, Tiếng Trung Thanhmaihsk còn lần đầu tiên ra mắt các khoá học luyện thi kỹ năng dịch đồng bộ với tiêu chí New HSK mới các bậc từ bậc 4 đến bậc 9.
Mong rằng sự thay đổi này sẽ góp phần giải quyết các lo lắng của đại đa số người học Hán ngữ ở Việt Nam khi nghe đến việc phải thi kỹ năng dịch ở New HSK bậc 4.

Lựa chọn nào cho người học tiếng Trung tại Việt Nam ?

Với những thay đổi rất lớn sau khi áp dụng bộ “Tiêu chuẩn đánh giá trình độ Hán ngữ trong giáo dục Hán ngữ quốc tế” vào kỳ thi Chứng chỉ Hán ngữ HSK dự kiến áp dụng cuối năm nay, người học sẽ gặp khó khăn trong việc cân đối thời lượng học tập, chi phí học với số lượng kiến thức tăng theo cấp số nhân như vậy,  như New HSK1 trong tiêu chuẩn New HSK 9 bậc có số lượng từ vựng tăng lên hơn 300% so với HSK 6 cấp độ cũ… Để người học trong thời gian ngắn nhất có thể, tích luỹ được khối lượng kiến thức và kỹ năng lớn như vậy chúng ta bắt buộc phải lựa chọn được bộ giáo trình phù hợp, cung cấp lượng kiến thức và kỹ năng tương thích, đồng thời phải sử dụng phương pháp giảng dạy thực sự hiệu quả.
Với đội ngũ giáo viên 100% thạc sĩ tiến sĩ được đào tạo chuyên môn bài bản, cùng với vai trò tiên phong trong việc đổi mới giáo trình và phương pháp giảng dạy Hán ngữ ngắn hạn tại Việt Nam, Hệ thống giáo dục Hán ngữ toàn diện Thanhmaihsk đã áp dụng vào chương trình giảng dạy trên toàn hệ thống cả nước bộ giáo trình độc quyền Hán ngữ MSutong và phương pháp giảng dạy mới nhất MContask, đảm bảo với lộ trình đã đề ra sẽ thực hiện được 100% cam kết chất lượng đầu ra tương ứng với mỗi khoá học.

Vì sao giáo trình MSutong kết hợp với phương pháp giảng dạy MContask lại đem lại hiệu quả vượt trội như vậy?

Bộ giáo trình Hán ngữ MSutong

Trước hết, phải thừa nhận các phương pháp giảng dạy ngoại ngữ phổ biến hiện nay ở Việt Nam đều đã khá lạc hậu, dẫn đến thực trạng phần lớn người học sau khi học ngoại ngữ không có khả năng sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp hoặc có thể sử dụng nhưng rất hạn chế. Vì vậy, trải qua quá trình nghiên cứu, thực nghiệm lâu dài, Tiếng Trung Thanhmaihsk đã lựa chọn bộ giáo trình Hán ngữ MSutong để sử dụng cho học viên của mình.

Giáo trình Hán ngữ MSutong được biên soạn theo phương pháp giảng dạy tích hợp, thiết kế sẵn nhiều tình huống giao tiếp để giáo viên dẫn dắt người học học từ trong câu, học câu trong văn cảnh. Người học thông qua quá trình luyện tập lặp đi lặp lại sẽ dần hình thành 4 kĩ năng nghe nói đọc viết, nói cách khác là hình thành kĩ năng sử dụng ngôn ngữ thông qua quá trình vận dụng ngôn ngữ.

Về phía người dạy, giáo viên dù không có kiến thức về phương pháp giảng dạy, nếu sử dụng giáo trình Msutong thì vẫn có thể tổ chức lớp học theo đúng định hướng phương pháp giảng dạy tích hợp. Đồng thời sau một thời gian giảng dạy, giáo viên cũng dần hình thành kĩ năng giảng dạy theo phương pháp tích hợp MContask.

Bên cạnh đó, giáo trình MSutong cũng có khung năng lực kiến thức tiệm cận nhất với chuẩn đầu ra New HSK 3 cấp 9 bậc hiện nay. Từ vựng của giáo trình MSutong không gói trọn một cấp độ HSK, mà phủ quát từ New HSK 1 đến New HSK Cao cấp. Như vậy, người học có không gian rất lớn để tự học và mở rộng vốn từ vựng dưới sự hướng dẫn của giáo viên, nhờ đó đáp ứng được tiêu chuẩn New HSK 3 cấp 9 bậc – vốn yêu cầu rất cao và toàn diện.

 “LỰA CHỌN QUAN TRỌNG HƠN NỖ LỰC”

Trong việc học ngoại ngữ thì sự nỗ lực là không thể thiếu, thế nhưng việc lựa chọn mới là thứ kéo giãn khoảng cách giữa người với người. Lựa chọn đúng đắn bao giờ cũng đem đến một hiệu quả hoàn toàn khác cho những nỗ lực bỏ ra. Vì vậy, khi chúng ta có sự lựa chọn đúng đắn về giáo trình, thì cũng với sự nỗ lực, cánh cửa đến với chứng chỉ năng lực Hán ngữ New HSK sẽ gần với chúng ta hơn bao giờ hết.

Cùng với lộ trình nhanh, ưu việt nhất thị trường, phương pháp giảng dạy tiến bộ và đội ngũ chăm sóc học viên riêng biệt, Thanhmaihsk tự tin rằng mình sẽ là người đồng hành đáng tin cậy của các bạn học viên trên con đường chinh phục Hán ngữ nói chung và New HSK 3 cấp 9 bậc nói riêng.

_______________

Nguồn bài viết: https://thanhmaihsk.edu.vn/thanhmaihsk-tien-phong-dao-tao-tieng-trung-theo-chuan-new-hsk-3-cap-9-bac/

Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY