Quán quân HSK5 – bạn Từ Phi Yến

HSK (Hanyu Shuiping Kaoshi) là kì thi được tiêu chuẩn hóa, thống nhất từ việc ra đề thi, chấm thi, cho điểm, đến phát giấy chứng nhận, và có hiệu lực trên toàn thế giới. Hiện nay, tại Việt Nam cuộc thi này chỉ được diễn ra vào 2 lần/ năm (tháng 5 và tháng 11). Trong kì thi tháng 5 vừa qua trung tâm THANHMAIHSK có nhiều học viên tham gia lớp học luyện thi HSK và gặt hái thành công đáng kể. Trong đó có bạn Phi Yến – học viên xuất sắc của trung tâm đạt 285 điểm HSK5. Cùng lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Trung của bạn ấy nhé!

chia sẻ kinh nghiệm học tiếng trung

THANHMAIHSK: Chào Yến, bạn có thể chia sẻ cảm giác hiện tại của bạn khi chinh phục được đỉnh cao HSK5 không?

Phi Yến: Chào bạn, đầu tiên cho mình gửi lời cảm ơn đến các thầy cô của trung tâm THANHMAIHSK, hiện tại mình cảm thấy rất vui mừng và mãn nguyện khi đã vượt qua kì thi vừa rồi, và đặc biệt lại vượt qua với số điểm khá cao 285 điểm. Đây thực sự là một kết quả khá bất ngờ với mình, vì mình không nghĩ mình lại đạt được kết quả “ long lanh” như vậy.

THANHMAIHSK: Để đạt được kết quả cao như vậy trong học tập hẳn là Yến có phương pháp học tập và bí quyết riêng trong việc học tiếng Trung nói chung và luyện thi HSK nói riêng? Bạn có thể chia sẻ đôi chút về kinh nghiệm học tiếng Trung với chúng tôi chứ?

Phi Yến: Về phương pháp học tập, theo mình mỗi người nên tự tìm cho mình một phương pháp phù hợp với bản thân. Nhưng mình nghĩ, một phương pháp an toàn là nên phấn đấu từ ngay những buổi học đầu đầu tiên,  và chăm chỉ đi học thôi (cười) bởi vì các kiến thức quan trọng cũng như kĩ năng để vận dụng lúc đi thi đều được các thầy cô truyền đạt hết qua các bài học rồi.

THANHMAIHSK: Để có kết quả ấn tượng như vậy chắc hẳn Yến đã đặt ra mục tiêu từ những ngày đầu tiên theo học. Vậy bạn có lời khuyên gì dành cho các bạn học viên đang muốn học và theo học tiếng trung?

Phi Yến: Thứ nhất, mình nghĩ khi các bạn theo đuổi một cái gì đó, thì bạn phải yêu thích và kiên trì và đặt ra những mục tiêu, để từ đó lấy động lực cho cả một hành trình dài. Mình đến với trung tâm sau khi tìm hiểu một số thông tin trên mạng có thấy lớp HSK5 của trung tâm phù hợp với mục đích của mình lúc đó, vì thế mình đã đăng kí học.

Thứ hai, trong quá trình học tập nếu có thắc mắc gì không giải quyết được thì các bạn hãy hỏi các thầy cô nhé. Các thầy cô sẽ sẵn sàng trả lời hết những thắc mắc đó của các bạn, nhiều lúc mình ngại nên không hỏi, khiến bản thân mình có cảm giác “ mù mờ”  rất khó chịu.

Thứ ba, nên nghe nhiều, xem nhiều phim Trung Quốc. Học tiếng trung online thông qua các video có trên mạng cũng là một cách hay mà mình hay dùng.

THANHMAIHSK: Học tiếng trung bạn thấy khó nhất ở chỗ nào, và cách bạn chế ngự nỗi khó khăn đấy ?

Phi Yến: Với bản thân Yến, thì mình ngại nhất là phần viết, đây là nỗi lo lớn nhất khi mình học tiếng Trung, bởi chỉ cần thiếu hoặc thừa một nét cũng đã sai đi một từ và làm mất ý nghĩa cả một câu văn rồi. Cách khắc phục đấy là phải chăm chỉ viết đi viết lại thôi, để khi nào nói đến là mình dễ dàng hình dung ngay cách viết của nó như thế nào.

THANHMAIHSK: Kì thi HSK vừa rồi, bạn giành số điểm khá cao trong đó có những kĩ năng có thể nói gần như tuyệt đối, vậy bạn có thể chia sẻ cho những bạn học viên khác những lưu ý để có một bài thi đạt kết quả cao không?

Phi Yến: Hôm đi thi, mình cũng sợ đủ thứ đấy bạn ạ ( cười) nào là không biết từ, nào là không nghĩ ra nội dung, không có thời gian…  Lúc đầu khá lúng túng, nhưng nhớ lại những gì mà thầy cô đã dặn trước lúc đi thi, viết đúng trọng tâm, tư duy đúng phương pháp thì mọi chuyện sẽ ổn. Đây là kinh nghiệm thi HSK mình thấy đúng và quan trọng.

Căn thời gian làm bài cân đối, hôm đi thi vì quá chú tâm vào phần viết nên mình đã để mất khá nhiều thời gian, khiến phân bổ bài làm vẫn chưa được tốt. Tốt nhất các bạn nên mang theo đồng hồ để căn chỉnh thời gian cho phù hợp, từ đó đưa ra hướng làm bài tối ưu thì điểm số chắc sẽ cao hơn.

Khi luyện đề ở nhà, các thầy cô sẽ bảo các bạn khoanh vào đáp án, nhưng đến lúc đi thi thì đáp án sẽ phải tô , cho nên các bạn lưu ý về vấn đề thời gian một chút nhé vì khoanh đáp án thì sẽ nhanh hơn tô mà =)

THANHMAIHSK: Yến nghĩ điều gì đã giúp bạn thành công trong cuộc thi HSK vừa qua?

Phi Yến: Thành công vừa qua chính là quả ngọt không những của Yến mà còn của các bạn học viên khác trong Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK chính vì lẽ đó mà mình nghĩ rằng yếu tố giúp mình thành công là mình đã đi đúng hướng, đã lựa chọn được một trung tâm luyện thi HSK chất lượng để giúp mình đạt được thành công hôm nay, một lần nữa mình xin cảm ơn các thầy cô của trung tâm, đặc biệt là cô Mai.

THANHMAIHSK: Yến có thể chia sẻ về những dự định sắp tới của bạn không?

Phi Yến: Hiện tại mình vẫn đang trau dồi kiến thức để có thể mở mang hơn nữa nguồn tri thức, trong đó có tiếng Trung để phục vụ cho công việc sau này.

Cảm ơn Yến, chúc bạn sớm thực hiện được dự định của mình.

Bạn biết đó, để làm bài HSK 5 cần rất nhiều sự cố gắng của bạn nhưng điều quan trọng đó là cần một người định hướng và đồng hành để tạo động lực cho bạn học thật tốt. Các thầy cô tại trung tâm luyện thi HSK THANHMAIHSK sẽ luôn là người thầy, người bạn trên con đường chinh phục HSK.

Đăng ký nhận tư vấn từ chúng tớ nhé, chúng tớ luôn sẵn sàng lắng nghe câu hỏi và giải đáp tốt nhất cho bạn.

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY