Quán quân HSK4 2014: Học tiếng Trung là duyên số

Quán quân HSK4 năm 2014:  Học tiếng Trung là duyên số

Hôm nay chúng ta cùng làm quen với quán quân HSK4 năm nay của THANHMAIHSK nhé mọi người. Trong đợt thi HSK Tháng 5/2014 vừa qua bạn Nguyễn Minh Phương đã dành được một điểm số đáng ao ước.

Chân dung Quán quân HSK4 – 2014

THANHMAIHSK: Chào Minh Phương, bạn có thể tự giới thiệu vài nét về mình để mọi người có thể biết được chứ?

MINH PHƯƠNG: Chào các bạn, mình là Nguyễn Minh Phương, sinh viên khoa Quốc Tế Học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Chuyên ngành học của mình là về châu Âu, châu Mỹ và Quan hệ quốc tế.

THANHMAIHSK: Là một sinh viên của khoa quốc tế, chắc chắn bạn phải học rất cừ ngoại ngữ đúng không? Phải chăng bạn học Tiếng Trung từ những bài giảng trên giảng đường đại học?

MINH PHƯƠNG: À không hẳn thế bạn ạ. Trường mình không yêu cầu và đào tạo tiếng Trung, ngoại ngữ học trên trường chỉ có tiếng Anh và có thể nói đến với tiếng Trung là một “cái duyên”.

THANHMAIHSK: Bạn có thể chia sẻ cho mình cũng như mọi người biết “ cái duyên” đấy của bạn được không?

MINH PHƯƠNG: Từ nhỏ, mình đã thích xem phim, nghe nhạc Trung Quốc, sở thích ấy cứ trộn lẫn với biết bao niềm yêu thích của một đứa trẻ, thành ra nó không được chú trọng để tạo cơ hội phát triển.
Lên cấp 3, mình được gia đình hướng cho học thêm tiếng Trung nhưng chỉ trong 2 tháng hè. Vào năm học, mình lại gác sách bút tiếng Trung sang một bên, quay trở lại với các môn tự nhiên, xã hội và ngoại ngữ tiếng Anh trên trường. Một lần nữa, tiếng Trung lại không được chú trọng để có thêm cơ hội phát triển. Nhìn nhận chính xác thì khi ấy, bản thân mình chưa xác định đã thực sự thích nó đến mức theo đuổi đến cùng hay chưa, hơn nữa việc học hành trên trường sao cho thật tốt vẫn là mục tiêu quan trọng hàng đầu nên “cái duyên” mới bén được nửa chừng đó thôi.
Lên đại học, khi thời gian biểu và kế hoạch học tập đã có nhiều thay đổi, mình bắt đầu mang sách vở tiếng Trung ra để bắt đầu lại từ đầu. Đó là lúc mình học Giáo trình Hán ngữ quyển 1-4, mình đã tìm tới không ít trung tâm tiếng Trung nhằm tìm được nơi đáng tin cậy để có thể truyền đạt cho mình niềm say mê và kiến thức chuẩn mực. Mình cũng đã từng tự học ở nhà trong thời gian một năm thông qua việc lên mạng đọc tin tức, nghe nhạc, dịch báo tiếng Trung và xem các chương trình, phim ảnh Trung Quốc. Mình cảm thấy thích những gì mình đang làm và muốn tiếp tục theo đuổi nó một cách nghiêm túc.
Năm cuối cùng đại học, khi mục tiêu đã được xác định, mình đã tìm hiểu ở nhiều nơi, hỏi thăm bạn bè xem ở Hà Nội có trung tâm học tiếng Trung nào chất lượng, uy tín, và cái chính là họ đã từng học qua, có thể tư vấn cho mình bằng những gì thực tế nhất. Và mình đã biết đến Trung tâm THANHMAIHSK của cô Mai ở Nguyên Hồng. Đấy là cái duyên với Tiếng Trung THANHMAIHSK nói riêng và Tiếng Trung Quốc nói chung bạn ạ.

THAHMAIHSK: Như bạn nói đấy, bạn đến với Tiếng Trung  THANHMAIHSK là nhờ được bạn bè giới thiệu. Vậy cảm nhận của bạn về trung tâm như thế nào sau những khóa học đấy?

MINH PHƯƠNG: Qua những buổi học đầu tiên, mình có thể rút ra ngay một điều rằng mình đã chọn đúng nơi mình cần. Tại sao mình có thể sớm khẳng định như vậy, bởi cách bố trí bài giảng, cách các cô giáo giảng bài. Ở đó mình không chỉ được học kiến thức về ngôn ngữ mà còn được hiểu hơn về văn hóa hay nhiều khía cạnh vô cùng sinh động qua chính những giờ học trên lớp. Mình luôn hứng thú với mỗi buổi học, thấy mình chăm chỉ hơn, chịu khó ôn luyện hơn, giành cho tiếng Trung nhiều đam mê, nhiều tình yêu hơn và quan trọng nhất là mình đã tiến bộ hơn trước nhiều. Bởi là học sinh không chính chuyên, thời gian học tiếng Trung ngắn, chỉ vì yêu thích mà đi học, tự học nên lỗ hổng còn nhiều. Tuy nhiên, sau khóa học HSK đầu tiên, mình đã đủ dũng cảm và tự tin để bước vào cuộc thi lấy chứng chỉ tiếng Trung HSK Hanyu Shuiping Kaoshi tháng 5 và đạt số điểm là 273/300.

THANHMAIHSK: Với thành công ban đầu là mức điểm 273/300 bạn có những dự định gì cho tương lai của mình chưa? Bạn có ý định học lên nữa không ?

MINH PHƯƠNG: Kết quả bước đầu này đã trở thành một trong những động lực góp phần giúp mình tiếp tục kiên trì theo đuổi ước mơ học tiếng Trung, biết tiếng Trung và đi du học Trung Quốc. Sau HSK 4, mình học tiếp lên tiền HSK5 và khẩu ngữ trung cấp 1 tại trung tâm. So với HSK 4 thì HSK 5 có lẽ sẽ khác hẳn, khó hơn, đòi hỏi người học phải nắm thật chắc ngữ pháp, từ vựng phong phú và nghe nói lưu loát. Trong mỗi mảng, mình đều có những vấn đề còn khúc mắc, ví dụ như trong những câu ngữ pháp phức tạp thì phân tích câu sao cho đúng để hiểu được tác giả muốn gì, yêu cầu gì hay nói gì; có bao nhiêu từ vựng khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa giống nhau nhưng cách dùng tiếng Hán lại khác nhau, tùy trường hợp; bài nghe nội dung phức tạp hơn, nhiều thông tin hơn còn bài nói cần có phản xạ nhanh, logic, đúng và linh hoạt; chưa kể đến việc viết chữ Hán không hề đơn giản bởi đó là chữ tượng hình, nhiều đường nét. Nói khó thì khó, nhưng sẽ chẳng có gì quá khó nếu ta được chỉ đúng đường đi và kiên trì tiến bước. Đi học ở trung tâm, các thắc mắc của mình dần dần được giải đáp, chỗ nào mình chưa hiểu các thầy cô đều nhiệt tình chỉ dạy, tạo điều kiện và môi trường học và thực hành tốt nhất có thể để học trò không chỉ vừa tiếp thu được kiến thức, vừa tích thêm được kinh nghiệm sống mà còn thêm nhiều niềm vui, nhiều điều bổ ích nữa.

THANHMAIHSK: Bạn có đôi lời muốn chia sẻ với các thầy cô, những người đã phần nào đấy giúp bạn chinh phục giấc mơ Hán ngữ không?


MINH PHƯƠNG: 
Nhờ có những ngày tháng học tập, rèn luyện ở đây mà giờ mình đang tiến gần hơn đến cái đích mơ ước, đó là sang Trung Quốc du học. Không biết nói bao nhiêu lời cảm ơn cho đủ với những gì các thầy cô đã hết lòng dạy bảo, giúp đỡ. Con đường với tiếng Trung của mình còn dài, còn nhiều chông gai phía trước nhưng với nền tảng thầy cô giúp mình tạo dựng, với sự nỗ lực không ngừng của bản thân vì niềm đam mê, vì tương lai, cộng thêm chút may mắn trong cuộc sống, mình tin mình sẽ làm được và hoàn thành tốt những mục tiêu mình đã đề ra khi lựa chọn học và theo đuổi tiếng Trung đến tận cùng.
Em xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các thầy cô! Chúc thầy cô luôn mạnh khỏe để công tác tốt và đào tạo ra nhiều học viên xuất sắc!

Cảm ơn Minh Phương, thay mặt THANHMAIHSK chúc bạn ngày càng thành công trên con đường mà mình đã chọn.

Đôi lời chia sẻ về phương pháp học tiếng Trung của quán quân HSK4:

“Chia sẻ nho nhỏ với các bạn về cách học tiếng Trung của mình để mọi người tham khảo, chọn ra phương pháp hợp lí nhất cho bản thân. Điều đầu tiên bạn cần làm là giành cho tiếng Trung một chút tình yêu của bạn, bạn có yêu thích, có đam mê thì bạn mới đủ kiên trì theo đuổi, chinh phục nó, tất nhiên có càng nhiều thì càng tốt. Về kĩ năng nghe, mình đang phải luyện rất nhiều, nhưng mình thường xuyên xem phim hay các gameshow của Trung Quốc, bất cứ chương trình gì, miễn là bạn thích, tâm trạng thoải mái sẽ giúp bạn nhiều trong việc tiếp thu. Về kĩ năng đọc hiểu, bạn tích cực đọc vào, đọc sách, truyện, báo chí từ đơn giản đến phức tạp, nên đọc những gì bạn thích trước để lấy cảm hứng và xây dựng đam mê để khi đọc những thứ bạn cần, dù dễ hay khó cũng chẳng thể nào làm bạn nhụt chí được, vì bạn thích rồi mà. Về kĩ năng nói, bạn nghe nhiều, đọc nhiều sẽ tích lũy được vốn từ, hiểu được văn cảnh, ngữ điệu để vận dụng, kết hợp với ngữ pháp nữa, câu của bạn sẽ chính xác hơn; nếu có môi trường trò chuyện với người Trung Quốc thì còn gì tuyệt hơn, bạn luyện được cả khẩu ngữ và nói trong các hoàn cảnh đòi hỏi ngôn từ trang trọng. Về kĩ năng viết, bạn hãy chăm chỉ viết từ mới, viết ví dụ, hay đơn giản chỉ là chép lại các câu thoại hay một đoạn văn nào đó, viết nhiều thì quen tay, nhìn nhiều thì quen mắt, vai trò của trí tưởng tượng cũng không nhỏ đâu, mỗi thứ tích vào một ít, lâu dần bạn sẽ tiến bộ và tiến bộ trông thấy đấy. ”

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY