PHƯƠNG ÁN CHUẨN BỊ ĐỂ TOẢ SÁNG TRONG CUỘC THI TRANH BIỆN : TINH THẦN Á CHÂU SỨC MẠNH TOÀN CẦU (Phần 1)

Gần đây cô nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến những kĩ năng tranh biện cần thiết để chuẩn bị cho cuộc thi tranh biện tiếng Hoa: “Tinh thần Á Châu  -Sức mạnh toàn cầu” sẽ diễn ra vào 15/5 tới đây. Để có thể giúp cho những bạn muốn tham gia khẳng định mình, cô sẽ đưa ra những “bí kíp” không thể thiếu trong bất kì cuộc thi tranh biện nào nhé!

12998726_1619768331681144_3068747607268381496_n

1. TĂNG CƯỜNG KIẾN THỨC NỀN
* Mục đích: Bổ sung kiến thức nền liên quan đến chủ đề cuộc thi. Tăng cường vốn từ, kết cấu biểu đạt có liên quan. Trên cơ sở đó hình thành tư duy quan điểm liên quan đến chủ đề. 
* Phân công nhiệm vụ:
Có 3 bạn, nhưng có 4 chủ đề, một bạn cần đảm đương hai chủ đề . 
Bạn nào phụ trách chủ đề nào sẽ là bạn phát ngôn chính cho chủ đề đó. 
( Các trường hợp đặc biệt phân công sau) 
* Thực hiện nhiệm vụ:
– Dùng từ khoá liên quan đến đề tài ( cả tiếng trung và tiếng Việt ) tìm trên google ra các bài có liên quan, đọc lướt để chọn lọc ra một số bài tiêu biểu, quan điểm lập luận rõ ràng, đơn giản, có tính thuyết phục cao làm tài liệu chính. Chỉ cần chọn 4-6 bài tiêu biểu cho một nội dung.
– Từ những bài đã có kẻ bảng hai nội dung Chính và Phản . Mỗi bên Chính và Phản đều chia thành nhiều ô nhỏ, mỗi ô là một quan điểm chính, phía dưới ghi rõ các lập luận ( gồm kết cấu câu và từ quan trọng ) bảo vệ quan điểm đó) .
– Đọc kỹ các bài có sẵn để tìm ra các quan điểm phù hợp, có sức thuyết phục , điền vào các cột Chính hoặc Phản trong bảng . Đọc đến quan điểm nào cần ghi chú lại lập luận bằng các kết cấu câu và từ trọng điểm. 
* Hoàn thành nhiệm vụ: 
– Sau khi có bảng nội dung Chính Phản cụ thể, cần lọc lại lần nữa , loại bỏ các nội dung lặp lại, loại bỏ các kết cấu rườm rà khó biểu đạt. Ghi chú nghĩa của các cặp từ quan trọng ( nếu chưa nắm rõ ) .
– Chia sẻ để tất cả các bạn trong nhóm cùng học thuộc để có thể tăng tốc độ phản xạ . 

Những chia sẻ bước đầu này hi vọng có thể phần nào giúp đỡ các em chuẩn bị tốt, cùng đón chờ phần 2 của “bí kíp” nha!!!

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY