Phỏng vấn Hồ Đức Việt – Lưu học sinh tại Bắc Kinh

Chào cả nhà,

Trong tuần trước, chúng ta đã được gặp gỡ bạn Thanh Hải, hiện đang theo hệ Đại Học trường ĐH Thượng Hải, cùng chia sẻ với những tâm sự của một bạn gái vừa xa rời vòng tay gia đình, bắt đầu cuộc sống tự lập nơi “đất khách”, lại còn được bạn ấy tiết lộ kinh nghiệm tuyệt hay về vấn đề khám sức khỏe khi làm hồ sơ nữa chứ.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng gặp gỡ một bạn trai, là một trong những học viên thế hệ đầu của THANHMAIHSK, giờ đang theo học hệ Thạc sĩ tại Bắc Kinh. Là ai nhỉ? Và bạn ấy sẽ mang cho chúng ta điều bất ngờ gì? Các bạn sẽ biết ngay thôi!

THANHMAIHSK: Xin chào, bạn hãy giới thiệu về mình cho độc giả của THANHMAIHSK nhé.

Hồ Đức Việt: Chào THANHMAIHSK, chào các bạn! Mình tên là Hồ Đức Việt – 23 tuổi. Trước đây mình là sinh viên chuyên ngành Luật học của ĐH Luật Hà Nội. Hiện nay mình đang theo học ngành Luật Quốc tế của trường ĐH Công nghệ Bắc Kinh  – ( 北京理工大学)

Thăm thú di tích lịch sử tại Bắc Kinh (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Trải nghiệm di tích lịch sử tại Bắc Kinh (Ảnh do nhân vật cung cấp)

THANHMAIHSK: Câu hỏi đầu tiên cho Việt là: Lý do nào bạn quyết định học tiếng Trung? Tiếng Trung đã giúp gì cho bạn trong cuộc sống, học tập và công việc?

Hồ Đức Việt: Quê mình ở Hà Tĩnh, nơi có rất nhiều các nhà máy, xí nghiệp cũng như công ty có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Đài Loan, đang hoạt động.

Mình còn nhớ khi đó đang là sinh viên năm thứ 3, mình quyết định theo đuổi tiếng Trung chỉ với môt lí do khá đơn giản là khi về quê ngoài tấm bằng Đại học mình còn có thêm chút vốn liếng tiếng Trung cầm tay để có thể dễ dàng xin việc hơn.

Điều mà mình chưa bao giờ nghĩ là tiếng Trung đã dẫn mình đi đến một con đường hoàn toàn mới – con đường du học. Nếu như không có tiếng Trung, và nếu mình không có cơ hội gặp gỡ với các thầy cô của trung tâm THANHMAIHSK và đặc biệt là cô Thanh Mai, có lẽ mình không bao giờ tin được một ngày có thể đến một đất nước khác, lại còn được ở lâu như thế này. (^_^)

THANHMAIHSK: Có thể cho đó là một cơ duyên  ? Câu chuyện bạn khám phá ra con đường du học như thế nào? Trong quá trình lựa chọn con đường và làm hồ sơ, Bạn có gặp phải khó khăn nào không?

Hồ Đức Việt: Chắc hẳn có vài bạn ở đây biết mình, vì mình cũng có một thời gian là cộng tác viên với THANHMAIHSK.

Năm cuối đại học mình vì muốn khi ra trường tránh bỡ ngỡ nên xin cô Mai cho mình thực tập ở Trung tâm. Quãng thời gian làm việc không phải là quá dài nhưng mình đã thu được rất nhiều những kĩ năng, kinh nghiệm và đăc biệt là những người bạn mới. Có những người bạn là học viên cũ của trung tâm, là những học sinh của các thầy cô, những dịp như nghỉ hè, nghỉ Tết đều tranh thủ thời gian về thăm trung tâm để chia sẻ về cuộc sống ở bên đó. Từ những câu chuyện của các anh chị đi trước mình dần dần đã thích cuộc sống cũng như yêu hơn con người và văn hóa của đất nước Trung Hoa.

Vốn là người thích lịch sử nên lựa chọn của mình là đi Bắc Kinh – nơi có rất nhiều những danh lam thắng cảnh. Để có thể thỏa mãn mong muốn đó mình nhờ cô Thanh Mai tư vấn chọn trường với tiêu chí là ” em chỉ thích học Luật”. Cuối cùng ĐH Công nghệ Bắc Kinh là bến đỗ mới của mình sau khi hoàn thành chương trình học ở ĐH Luật Hà Nội.

Trong quá trình làm hồ sơ du học , về cơ bản mình không gặp quá nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất là vì mình đang theo học ở một trường ĐH có tính chất nhạy cảm về chính trị, nên khi xin giấy xác nhận để đi du học cũng gặp khá nhiều phiền phức. May mắn cuối cùng mình cũng đã hoàn tất mọi thủ tục trước thời hạn nộp hồ sơ theo yêu cầu của CSC, và đã trúng tuyển.

THANHMAIHSK: Cuộc sống lưu học sinh của bạn đã trải qua ra sao? Mình đoán là bạn cũng đã gặp phải không ít khó khăn, phải không?

Từ khi mình sang đây du học, mình gặp không ít cả thuận lợi và khó khăn.

Đầu tiên là thuận lợi nhé. Mình được học ở một trường ở trung tâm thành phố, bên này các trường hay nằm gần nhau, nên việc đi lại giữa các điểm đều rất thuận lơi, mua sắm cũng dễ dàng. Mình còn được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của người dân Trung Quốc.

Khó khăn lớn đầu tiên mà mình gặp phải khi sang đây du học là vấn đề giao tiếp với người bản địa. Vì ngoài tiếng phổ thông ra, ở mỗi địa phương ở Trung Quốc người ta còn dùng ngôn ngữ địa phương, nên giai đoạn đầu mình hơi gặp khó khăn trong phần nghe -hiểu.

Thứ hai, Trung Quốc khá khép kín trong việc sử dụng mạng internet, không được thoáng như ở Việt Nam, vì thế việc liên lạc qua các trang mạng xã hội cũng hơi khó khăn hơn so với ở nhà, nhưng ở mãi rồi cũng học được cách “vượt tường” (hehe!)

THANHMAIHSK: Có rất nhiều bạn thắc mắc với THANHMAIHSK về vấn đề chi tiêu của du học sinh. Từ kinh nghiệm của chính mình, bạn có điều gì chia sẻ?

Hồ Đức Việt: Cuộc sống ở thành phố lớn về cơ bản với khoản tiền sinh hoạt phí mà trường phát cho các bạn trong tháng, sẽ rất thoải mái, vì các khoản sinh hoạt phí dường như bạn cũng không phải tốn quá nhiều.

Nếu bạn biết chi tiêu hợp lí sẽ còn có thể tiết kiệm được kha khá, khoản tiền này bạn có thể để dành vào những mục đích khác cho bản thân.

THANHMAIHSK: Sau khi đã đạt được mục tiêu du học rồi, mục tiêu tiếp theo của bạn sẽ là gì? Kế hoạch của bạn sau khi hoàn thành chương trình học này?

Hồ Đức Việt: Với mình du học Trung Quốc là cánh cửa cuôc đời mình sau này, vì vậy mình phải làm thế nào để mở cánh cửa đó thật rộng, thật to để có thể dễ dàng đi vào bên trong nó.

Dự định tương lai quan trọng nhất của mình vẫn là hoàn thành tốt chương trình học của trường và học thật tốt tiếng Trung. Ngoài ra, mình cảm thấy may mắn khi được học ở Bắc Kinh để thỏa mãn tình yêu lịch sử nên mình sẽ cố gắng đi hết những địa danh nổi tiếng và tìm hiểu thêm về văn hóa của Trung Quốc, đặc biệt thời nhà Thanh =) Hy vọng sẽ có dịp được chia sẻ với mọi người về trải nghiệm này.

THANHMAIHSK: Bạn có thời gian gắn bó khá lâu cùng THANHMAIHSK, bạn có nhận xét gì về sự phát triển của trung tâm trong thời gian qua? Trung tâm cần làm gì để phát triển hơn nữa trong thời gian tới?

Hồ Đức Việt: Mình còn nhớ chỉ cách đây gần 2 năm thôi, lúc đấy hoạt động của Trung tâm vẫn còn khá giản đơn. Những chương trình học free cũng như video chưa thực sự nhiều, chất lượng cũng chưa được đẹp mắt và phong phú. Đến nay, trung tâm đã trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Kênh YouTube của THANHMAIHSK đã là một điểm lý tưởng có nhiều kiến thức bổ ích, đặc sắc dành cho người học tiếng Trung và các bạn yêu văn hóa Trung Quốc..

Hoạt động giảng dạy của trung tâm cũng ngày càng chuyên nghiệp và đa dạng hơn. Minh chứng rõ ràng cho việc này là đã không ngừng cải tiến giáo trình hiện đại, hay những khóa học chuyên biệt phục vụ nhu cầu của học viên như tiếng Trung thương mại, tiếng Trung cho người đi làm,… .

Mình nghĩ với những lợi thế mà trung tâm đã có, việc duy trì và đảm bảo chất lượng của học sinh chính là chìa khóa giúp trung tâm thành công.

THANHMAIHSK: Bạn có lời khuyên gì cho những bạn trẻ Việt Nam đang có ý định du học?

Hồ Đức Việt: Môi trường học ở nước ngoài thật sự rất đáng để các bạn thử. Nếu bạn có một lần nhen nhóm ước mơ thì hãy cố gắng biến nó thành thực tế. Mình vẫn luôn trân trọng những lời tư vấn, góp ý mà các thầy cô giáo và anh chị đã giúp đỡ mình trong thời gian làm hồ sơ, mình tin chắc rằng, khi các bạn cần, cùng với thầy cô, chúng mình là những người đi trước cũng sẽ sẵn sàng chia sẻ những thông tin đó cho các bạn.

THANHMAIHSK: Cảm ơn Việt rất nhiều. THANHMAIHSK chúc bạn dồi dào sức khỏe, học tập tốt. Và chờ đón những chia sẻ của bạn về những chuyến hành trình khám phá Bắc Kinh!

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY