Sự tích ngựa xích thố . Ngựa xích thố có thật không

Tìm hiểu về ngựa xích thố. Sự tích ngựa xích thố . Ngựa xích thố có thật không . Cùng THANHMAIHSK tìm hiểu nhé!

Ngựa xích thố là một trong con vật có sự tích vô cùng ly kỳ hấp dẫn. Mang trong mình nguồn gốc thần thoại, ngựa xích thố là một trong nét văn hóa đẹp của người Trung Quốc và được người dân vô cùng tự hào. Cùng trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tìm hiểu về ngựa xích thố nhé!

Sự tích ngựa xích thố

Ngựa xích thố là gì?

Con ngựa xích thố là con ngựa dài một trượng, cao tám thước, màu đỏ rực như lửa, tuyệt không có một sợi lông tạp, ngày đi ngàn dặm, trèo non vượt suối dễ dàng.

Chúng ta đều biết, ngựa Xích Thố toàn thân màu đỏ. Cho nên chữ “Xích” (màu đỏ) chính là để chỉ màu lông ngựa. Về điểm này ai cũng có thể dễ dàng đoán được, tuy nhiên muốn hiểu được vì sao tên ngựa dùng chữ “Thố” (thỏ), thì cần có chút kiến thức về tướng mã.

Để chỉ những nhân tài xuất chúng, người Trung Quốc thường nói : “Nhân trung Lữ Bố, mã trung Xích Thố”. Câu nói này bắt nguồn từ cuốn sử kí Tam Quốc Chí của Trần Thọ. Cuốn sử kí có tổng cộng 65 chương, miêu tả không ít ngựa tốt, như Đích Lô của Lưu Bị, Tuyệt Ảnh của Tào Tháo, và trong số đó, ngựa Xích Thố chính là con ngựa tốt nhất. Ngựa Xích Thố toàn thân màu đỏ, ngày đi ngàn dặm, đêm chạy 800 dặm, dũng mãnh như hổ, từ lâu đã là biểu tượng của ngựa tốt. Nhưng cái tên Xích Thố từ đâu mà có thì trong sách lại không nói rõ.

Sự tích Ngựa Xích Thố
Sự tích Ngựa Xích Thố

Sự tích ngựa xích thố

Trong 12 con Giáp, ngựa là loài vật thông minh, trung thành và hùng dũng trong trận mạc. Hình tượng ngựa là biểu tượng của tài lộc, thành công, sung mãn. Tiếng hí của ngựa còn là niềm kiêu hãnh và tự do thanh khiết. Trong hàng trăm giống ngựa quý, ngựa Xích Thố luôn là tâm điểm chú ý của các trường đua trong và ngoài nước. Thời xưa, ngựa gắn liền với chiến tranh, đóng vai trò vận chuyển và tham chiến dũng mãnh. Tuy nhiên, không ít người hoài nghi ngựa Xích Thố chỉ có trong truyền thuyết văn chương, không có thật ngoài đời.

Theo các sử gia, ngựa Xích Thố được xem như những Thần Mã của lịch sử Trung Quốc. Tiểu thuyết Tam Quốc Chí của La Quán Trung có đề cập đến ngựa Xích Thố mà Quan Vũ thường cưỡi xông pha trận mạc. Sau này, khi Quan Vũ bị sát hại, Xích Thố cũng thuộc về người khác nhưng chỉ mấy hôm sau thì ngựa nhịn ăn chết theo chủ.

Hiện nay, loài ngựa Xích Thố ở Trung Quốc khá phổ biến. Tuy nhiên, so với đất nước Mông Cổ, Trung Quốc còn thua xa về số lượng. Dân du mục của Mông Cổ từ xưa đến nay vẫn dùng ngựa Xích Thố để vận chuyển thư, sử dụng trong chiến tranh và cưỡi ngựa trông coi đàn gia súc trên thảo nguyên mênh mông.

Chính vì vậy, nhiều người hỏi ngựa xích thố có thật không thì câu trả lời là có.

Theo các chuyên gia, ngựa Xích Thố khá đa dạng cả về kích thước lẫn màu sắc. Người xưa truyền lại rằng, loài ngựa Xích Thố chính hiệu màu đỏ rực như lửa, không có tạp lông. Thậm chí, mồ hôi của loài ngựa này cũng có màu đỏ như máu nên còn có tên là Hãn Huyết Bảo Mã. Tuy nhiên, thực tế không thể có loài ngựa đỏ rực như lửa. Ngay loài ngựa bạch cũng không phải bạch hẳn, mà có màu hồng nhạt ở mắt và bộ phận sinh dục.

Xã Lãng Công của huyện Sông Lô – Vĩnh Phúc cũng là một địa chỉ thu hút các lái buôn ngựa chuyên nghiệp tìm đến. Theo lái buôn tên Quang: “Hiện nay có rất nhiều loài ngựa khác nhau quy tụ về đây. Trong đó, ngựa Xích Thố là có giá cao nhất. Thường thì giống ngựa này rất to lớn, có màu nâu đậm hoặc sậm đỏ. Người mua giống ngựa này thường là để huấn luyện trong các trường đua trong TP.Hồ Chí Minh”.

Ngựa Xích Thố
Ngựa Xích Thố

Chính sự dũng mãnh của loài ngựa Xích Thố nên nhiều người muốn được sở hữu dù giá rất cao. Nhiều người có thú vui sưu tập ngựa tốt, ngựa đẹp đều muốn có một con Xích Thố. Y nghĩa của ngựa xích thố là oai hùng, mạnh mẽ của Xích Thố, là thước đo đẳng cấp chịu chơi và biết chơi của chủ nhân. Thậm chí, một số trường đua còn có được nhiều ngựa Xích Thố huyền thoại có giá trị hàng tỷ đồng. Đáng chú ý ở trường đua Phú Thọ, nhiều con ngựa giá trị lên tới hàng chục tỷ.

Đất nước Mông Cổ từ thời Thành Cát Tư Hãn cho đến nay, các chiến binh trung thành đều lấy hình tượng ngựa Xích Thố làm biểu tượng. Sự mạnh mẽ, uy nghi, và thiện chiến trên chiến trường đã giúp người Mông Cổ có một lãnh thổ kéo dài rộng lớn hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY