Luyện nghe – đọc – viết qua phim cùng quán quân HSK 5 – Lê Thiên Trang

Cô gái xinh xắn nhỏ tuổi Lê Thiên Trang nhưng với kỳ tích HSK5 thì không hề nhỏ chút nào. Con số ấn tượng của cô gái nhỏ này là 274 điểm với trung bình 9,13 điểm mỗi kỹ năng. Cùng khám phá xem học tiếng trung qua phim như thế nào để giúp tăng tốc trình độ nhanh chóng như Thiên Trang nhé.

hinh-anh-luyen-nghe-doc-viet-qua-phim-cung-quan-quan-hsk-5-le-thien-trang


Chào Trang, cảm xúc của em như thế nào sau kỳ thi HSK5 vừa qua?
Thật ra là vừa buồn vừa vui ạ. Buồn là vì mục tiêu em đặt ra phải được 290 điểm cơ ạ. Đây là con số mà em nghĩ là mình có thể phấn đấu để chạm tới vì em cũng chưa bao giờ đạt điểm tuyệt đối trong cuộc thi nào. Tuy nhiên, nó cũng là một niềm tự hào của em vì chỉ mới qua một năm theo học tiếng Trung từ chưa biết gì đến hôm nay thì em đã có một thành tích nào đó trong tay.
Em có động lực gì để phấn đấu một cách quyết tâm như vậy?
Vốn dĩ ban đầu em thi chuyên ngành tiếng Nhật nhưng không đỗ. Cuối cùng em lại phải chuyển sang tiếng Trung. Học hành cũng không có gì hứng thú với em lắm. Em cũng chỉ học vậy thôi. Tuy nhiên, khi bắt đầu tiếp xúc rồi lâu dần lại nảy sinh một loại tình cảm mạnh mẽ, bên cạnh đó lại được sự dẫn dắt tận tâm từ thầy cô. Đặc biệt là thầy cô ở THANHMAIHSK, ở đây em được rèn luyện tất cả mọi thứ, từ ý chí, nghị lực cho đến cách học, phương pháp học. Em xin bật mí bí quyết luyện nghe tiếng Trung qua phim mà em đã từng được thầy cô THANHMAIHSK chia sẻ cho em.
Thật ư? Thế thì quá tuyệt vời rồi, em hãy chia sẻ bí quyết luyện nghe tiếng Trung của mình nhanh đi. Chắc chắn, ai cũng muốn biết phép thuật thần kỳ của em đấy!
Vâng, em học tiếng Trung theo từng kỹ năng và chia sẻ theo các yêu cầu trong đề thi
Đối với từ mới.
Tất cả những từ mới em cần học, em sẽ viết ra một tờ giấy, viết từ đấy, pinyin và nghĩa tiếng Việt.Sau đó em nhìn qua một lần rồi gập phần tiếng Việt lại, tự bắt đầu óc hoạt động để nhớ lại từng từ. Khi học thuộc mỗi từ thì mình bắt đầu có khái niệm về nó và tự đặt nó trong câu, câu trong đoạn.
Ngôn ngữ điều quan trọng là từ mới và quan trọng hơn là phải phát âm chuẩn. Có vậy mới nghe và nói chuẩn được. Cho nên học mỗi từ em đều học kỹ, luyên nghe từ tiếng Trung đấy nhiều lần.
Quả thật là rất bài bản đấy, vậy kỹ năng đọc – viết tiếng Trung thì sao?
Trong thi HSK5, điều em thất khó nhất đó là do đoạn văn rất dài nên nếu đọc chậm thì sẽ bị thiếu giờ. Do đó mà em phải luyện tập tăng tốc độ đọc.
Cách mà em được thầy cô chỉ cho rèn luyện từng ngày đó là xem phim có sub Trung. Khi nhân vật thoại người ta đọc rất nhanh, kéo theo đó là sub cũng nhanh. Lúc đấy đòi hỏi mình cũng phải cố gắng đọc thoại theo kịp nhân vật, Từ đó qua mỗi lần sẽ cải thiện được tốc độ.
Sau khi xem sub để đọc rồi, bạn có thể vừa xem vừa ghi lại lời thoại, nhưng lần này không được nhìn vào sub đấy nữa mà phải tự ghi ra.
Trước đây có nhiều người nói rằng không nên xem có sub.Tuy nhiên khi xem miễm cưỡng mà không hiểu được nghĩa thì sẽ dễ bị nản với những đoạn mà bạn không hiểu gì. Do đó phải biết trình độ để phù hợp.
Còn với phần nghe tiếng Hoa, em có chia sẻ gì không?
Em thường chọn một bộ phim lẻ, ngắn thôi, tầm hơn 1 tiếng. Nhưng lưu ý đó phải à một bộ phim cực thích, tại vì mỗi phim có thể phải xem đi xem lại rất nhiều lần. 5-7-10,… lần cho tới khi hiểu được tất cả các câu thoại thì thôi.
Lần đầu em sẽ xem sub để hiểu hết nghĩa, lần 2,3,4,… mỗi lần cố gắng nghe và hạn chế nhìn sub càng ít càng tốt. Đối với những câu có từ mới hoặc ngữ pháp thì em sẽ ghi lại, và học kỹ ở đó. Rồi lại tiếp tục xem, xem, xem,…Hiểu hết cả một bộ phim mà không cần nhìn sub quả không dễ. Nhưng khi làm được thì cảm giác rất đã và đồng thời kỹ năng nghe tiếng Trung tăng cực nhanh.
Woa, thật khâm phục em đấy, thông minh kiên trì và nỗ lực vô cùng. Với thành thích ngày hôm nay, thật sự rất xứng đáng với công sức ấy. Chúc em ngày càng học tốt và có những kết quả cao hơn, thành công trong tương lai nhé. Cảm ơn em!

Vậy đó, quán quân Thiên Trang đã luyện thi HSK tại THANHMAIHSK với nỗ lực cùng sự cố gắng và giúp đỡ rất nhiều từ các thầy cô. Nếu bạn cũng muốn được như Thiên Trang thì hãy đăng ký cho mình một khóa học tiếng Trung ngay nhé, chúng tớ có rất nhiều ưu đãi đang chờ đón bạn nhé!

Xem thêm: Làm sao để chinh phục HSK4 trong vòng 6 tháng

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY