Lỗi thường gặp khi học tiếng Trung

Lỗi thường gặp khi học tiếng Trung

Tiếng Trung hiện nay không phải là một thứ tiếng hoàn toàn mới mẻ nữa, đã nhiều năm nay ngôn ngữ này đã dần trở nên  “phổ cập”  hơn rất nhiều. Nhất là trong bối cảnh tình hình hiện nay, việc học tiếng Trung là điều cần thiết. Nhưng việc học cũng gặp rất nhiều khó khăn, những khó khăn đó bắt nguồn từ những lỗi thường gặp khi học tiếng Trung như sau:

1. Ngại nói

lỗi khi học tiếng trung

Để học tốt Tiếng Trung, tiến bộ và có thể thực sự sử dụng ngôn ngữ, chúng ta cần phải nói chuyện.Nhưng vì nhiều lí do như bản tính nhút nhát, xấu hổ trước đám đông, không tự tin khi nói khiến chúng ta rơi vào tình trạng “ biết mà không nói”. Điều này ảnh hưởng không tốt đến việc học tiếng Trung của các bạn. Giải pháp đặt ra cho bạn là hãy tập nói trước gương, nói với bạn bè… chắc chắn một thời gian sau khả năng nói của bạn sẽ được nâng cao.

2. Không nghe đủ

Nghe cũng là một kĩ năng quan trọng, nhưng sẽ có khó khăn khi thực hành kỹ năng nghe, trừ khi bạn sống ở nước ngoài hoặc tham dự các lớp học tiếng Trung với giảng viên giàu kinh nghiệm, phát âm cực chuẩn. Vậy giải pháp là thế nào? Bạn có thể tìm các bài hát, chương trình TV và các bộ phim Trung Quốc chưa có phiên dịch, và lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe, càng thường xuyên càng tốt.

 3. Suy nghĩ còn cứng nhắc, ngại suy nghĩ

Học viết tiếng Trung: Kể chuyện theo tranh

Có người từng nói ngoại ngữ là “ngại nghĩ” quả đúng vậy. Khi học một thứ ngôn ngữ mới bạn sẽ phải học những từ mới, ngữ pháp, cấu trúc câu… đối với học tiếng Trung cũng thế, việc học từ mới khó khăn hơn rất nhiều bởi sự không phổ biến của chúng, chứ không như chữ latin.

Khi các bạn rập khuôn một kiểu viết, chứ không có sự linh động để ghi nhớ, xem chữ đó cấu trúc ra sao, được ghép với nhau như thế nào… thì việc nhớ từ sẽ trở nên khó khăn và mất thời gian vô cùng, thậm chí gây nên sự chán nản. Hướng khắc phục ở đây bạn nên vận dụng những suy nghĩ đấy một cách mềm dẻo, linh hoạt hơn, biến tấu các chữ viết theo cách nhớ của cá nhân để nó trở nên gần gũi với mỗi người.

4. Phương pháp học của bạn chưa thực sự tối ưu

Sự chưa tối ưu của bạn nằm ở chỗ bạn chưa sắp xếp được một lộ trình học tập khoa học khiến cho việc học của bạn “ lúc thăng lúc trầm”, có những hôm bạn lại học quá nhiều, có những hôm bạn lại không học cái gì cả. Cách bố trí học tập như vậy sẽ khiến bạn không nhớ lâu được, thậm chí lại dẫm chân tại chỗ và phải quay lại vạch xuất phát, mặc dù bạn có kiến thức cơ bản. Lời khuyên ở đây cho bạn là hãy nên phân bố việc học tập một cách khoa học, mỗi ngày một ít, “ mưa dầm thấm lâu” bạn sẽ học tốt hơn nhiều là so với việc học dồn một lúc như trước.

5. Không kết hợp được các kĩ năng với nhau

Người học tiếng Trung cần sử dụng nhiều phương pháp để thực hành các kỹ năng khác nhau và xem những khái niệm được giải thích theo nhiều cách khác nhau. Hơn nữa, sự đa dạng có thể tránh cho người học không bị mắc kẹt trong một lối mòn của việc học.

Khi lựa chọn một lớp học, học viên nên tìm kiếm một khóa học trong đó bạn có thể thực hành cả 4 kỹ năng ngôn ngữ (đọc, viết, nghe và nói). Khi tự học ở nhà, bạn hãy thử một sự kết hợp dùng sách giáo khoa, các bài học âm thanh, và các ứng dụng học ngôn ngữ.

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY