Lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Học tiếng Trung cho người mới bắt đầu? Muôn vàn những câu hỏi và thắc mắc khi mới bắt đầu học sẽ được Thanhmaihsk giải đáp nhé!

Lý do đưa bạn đến với tiếng Trung là gì?

Mỗi người sẽ có những lý do khác nhau để học tiếng Trung. Ví dụ như học tiếng Trung để miễn thi Ngoại ngữ tốt nghiệp THPT, để ra trường, để đi làm, đu idol hay đơn giản là yêu thích mà học thôi.

Chính lý do này sẽ là một phần động lực để giúp bạn vượt qua các khó khăn của tiếng Trung.

Và lý do là gì thì khi học tiếng Trung, bạn đã gia nhập vào cộng đồng ngôn ngữ có số lượng người sử dụng nhiều nhất thế giới rồi đó.

Theo thống kê, 1/6 dân số thế giới sử dụng tiếng Trung và đây là cũng 1 trong những ngôn ngữ được sử dụng tại Liên Hợp Quốc. Con số đó ngày càng nâng lên. Đủ để thấy rằng đây là một ngôn ngữ rất mạnh, học, hiểu và giỏi sẽ đem lại cho bạn một tương lại mới mà nhiều khi bạn cũng không ngờ tới như việc làm, du học…

“Thành Rome không thể xây một ngày” và muốn giỏi tiếng Trung cũng vậy, cần thời gian và sự kiên định. Một khi đã học thì bạn sẽ thấy tiếng Trung dễ hơn tiếng Anh. Dù bộ chữ viết có phức tạp và khó nhớ nhưng tiếng Trung lại có ít âm tiết và sử dụng cấu trúc ngữ pháp đơn giản hơn nhiều, gần gũi, nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt nên nắm bắt và vận dụng rất nhanh hơn.

Tùy thuộc vào lứa tuổi và đầu tư thời gian học mỗi ngày, trung bình khoảng 3-7 tháng là bạn có thể giao tiếp các chủ đề cơ bản trong đời sống với người Trung Quốc.

Vậy nếu bắt đầu học tiếng Trung, sẽ trải qua những giai đoạn nào, sẽ có những quy tắc nhất định, bạn cùng tìm hiểu nha!

Các bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Bước 1: Chọn giáo trình học tiếng Trung

Chúng ta không thể “tay không bắt giặc” đúng không nào, vũ khí lợi hại nhất để “đánh bại” nó đó chính là sách, giáo trình. Một bộ giáo trình phù hợp sẽ giúp bạn có hứng thú học và cung cấp nhiều kiến thức hay. Trên thị trường hiện nay có những bộ giáo trình sau mà bạn có thể tham khảo học:

  1. Giáo trình Msutong

Bộ giáo trình mới nhất hiện nay, được đánh giá cao từ các chuyên gia Hán ngữ. Cập nhật từ vựng theo xu thế ngôn ngữ hiện nay, chủ đề giao tiếp gần gũi, học đầy đủ 4 kỹ năng, chú trọng vào nghe nói. Bộ sách được phát hành độc quyền bởi Nhà sách Bác Nhã (Trực thuộc Thanhmaihsk). Msutong gồm 3 cấp: Sơ cấp (HSK 3), Trung cấp (HSK 4) và Cao cấp (HSK 5). Giáo trình phù hợp với các bạn tự học, muốn học thiên về giao tiếp.

2. Giáo trình Hán ngữ: Bộ giáo trình gồm 6 cuốn, biên soạn theo độ khó tăng dần, học xong trình độ đầu ra đạt HSK 5. Theo review từ nhiều độc giả, bộ sách chi tiết về ngữ pháp, dễ học, phù hợp với người tự học tuy nhiên sẽ ít hoạt động giao tiếp.

3. Giáo trình Boya: Bộ giáo trình có lượng kiến thức khá nhiều, nặng hơn Hán ngữ 6 quyển, thích hợp với các học chuyên ngành ngôn ngữ tiếng Trung Quốc hoặc nghiên cứu nhiều hơn.

4. Giáo trình HSK tiêu chuẩn: Bộ giáo trình gồm 6 cấp, chia ra giáo trình và bài tập. Kiến thức bám sát vào HSK nên bạn nào muốn học ôn thi HSK thì tham khảo bộ này nhé!

Bước 2: Học phát âm

Trung Quốc sử dụng chữ cái Latinh để thể hiện cách phát âm chữ Hán, gọi là pinyin.

Pinyin bao gồm: Thanh mẫu + Vận mẫu + Thanh điệu

Người Việt Nam học phát âm tiếng Trung có rất nhiều ưu thế khi nhiều từ phát âm na ná nhau.

Phát âm là bài học đầu tiên của bất cứ loại giáo trình nào. Biết cách phát âm, ghép âm sẽ giúp bạn đọc được pinyin của chữ, dần dần tiếp cận bài học một cách thuận lợi hơn.

Là một quốc gia rộng lớn thì không tránh khỏi việc có giọng địa phương. Vậy nên khi học phát âm, bạn nên học giọng đọc phổ thông để học đúng ngay từ đầu nhé!

Bước 3: Tìm hiểu về cấu tạo chữ Hán

Tìm hiểu về cấu tạo chữ Hán sẽ giúp bạn viết có tư duy, quy tắc từ đó nhớ được mặt chữ nhanh hơn.

Chữ Hán gồm 8 nét cơ bản và rất nhiều nét phái sinh.

  Nét ngang Nét chấm Nét sổ thẳng Nét hất Nét phẩy Nét mác Nét móc Nét gập
Cách viết Kẻ một nét ngang theo chiều từ trái sang phải Viết một dấu chấm theo chiều từ trên xuống dưới Nét thẳng đứng được kéo theo chiều từ trên xuống dưới Nét thắng, đi lên ở phía dưới theo chiều từ trái qua phải Nét cong kéo từ trên xuống dưới theo chiều từ phải qua trái ( thường là nét xiên trái) Nét cong kéo kéo xuống theo chiều từ trái qua phải ( thường là nét xiên phải) Nét móc hướng lên trên ở cuối các nét Là một nét gập ở giữa các nét có sẵn
Ví dụ

Khi viết cũng có quy tắc cơ bản. Đó là 7 quy tắc:

Quy tắc 1: Ngang trước sổ sau Quy tắc 2: Phẩy trước mác sau Quy tắc 3: Trên trước dưới sau Quy tắc 4: Trái trước phải sau Quy tắc 5: Ngoài trước trong sau Quy tắc 6: Vào trước đóng sau
Quy tắc 7: Giữa trước hai bên sau

Không phải chữ Hán nào khi viết cũng tuân thủ được hết 7 quy tắc. Và khi mới học nên tuân thủ quy tắc để viết chữ đẹp hơn. Sau này dần dần có thể viết thoải mái, miễn sao đúng và đủ nét là được.

Bước 4: Tích lũy từ vựng, ngữ pháp

Sau khi nắm được các quy tắc cơ bản, chúng ta cùng bắt tay vào học giáo trình. Thông qua việc học giáo trình, chúng ta sẽ tích lũy thêm được vốn từ vựng và ngữ pháp. Đồng thời luyện tập các kỹ năng như nghe nói đọc viết thông qua các hoạt động trong bài học.

Để mở rộng thêm, các bạn có thể tham khảo thêm các nguồn học tập bên ngoài như ứng dụng học tiếng Trung trên điện thoại, nghe nhạc, xem youtube bài giảng, đọc truyện…. Dựa vào sở tích mỗi người mà lựa chọn các hình thức khác nhau.

Bước 5: Rèn phản xạ tiếng Trung

Nhiều người học ngoại ngữ nói chung không giao tiếp được mặc dù kiến thức nắm khá vững là do chưa có phản xạ giao tiếp. Khi được hỏi vấn đề gì, lập tức có thể trả lời trong đầu rất nhanh, tuy nhiên lại không thể nói được. Là do chúng ta không luyện tập.

Suy nghĩ trong đầu và phát âm được ra miệng hoàn toàn khác nhau. Khi mới tập nói chắc chắn sẽ bị sai, bị vấp. Nhưng dần dần sẽ cải thiện hơn rất nhiều.

Bạn có thể tự tóm tắt nội dung bài học, trình bày đọc to, rõ và chậm. Hoặc nhại lại lời hát, câu thoại trong phim… Dù bắt hình thức nào thì cũng hãy nói ra bằng miệng nhé!

Tìm một người bạn cùng trình độ để cùng chia sẻ việc học tập, cùng nhau luyện nói để không bị nản và cùng nhau tiến bộ mỗi ngày.

Thực hiện tuần tự các bước trên chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện trình độ nha!

Phương pháp cải thiện các kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng Trung

Học gì cũng cần có kỹ năng, nếu bạn yếu một kỹ năng nào đó thì tham khảo một số bí quyết dưới đây của tụi mình nha! Đây là bí kíp được chúng mình đúc kết sau quá trình học.

Cải thiện kỹ năng nghe

Trước tiên, để nghe được bạn cần học phát âm chuẩn. Nếu phát âm sai bạn sẽ nghĩ rằng người khác nói sai và bạn không hiểu. Vậy nên phát âm vô cùng quan trọng. Khi nghe bạn có thể note lại những từ, câu nghe được, sau đó tóm tắt lại nội dung. Kiểm tra scipt để xem bị sai từ nào và nghe lại. Sửa lại những từ bị sai, nghe và thấm dần dần.

Cải thiện kỹ năng đọc

Khi làm bài đọc, hiểu, trả lời câu hỏi bạn nên note lại các từ khóa chính của câu hỏi để xác định dạng câu hỏi, nội dung cần quan tâm. Sau đó đọc câu trả lời để xem có những thông tin nào. Cuối cùng tìm trên bài đọc đoạn có xuất hiện key của câu hỏi, đọc thông tin câu trước, câu sau để xác định đáp án.

Cách cải thiện kỹ năng nói

Trước tiên gạt bỏ sự tự ti, ngại ngùng để dám nói. Tập nói trước gương, biểu lộ cảm xúc trên khuôn mặt. Luyện tập ngôn ngữ hình thể để hội thoại có thêm nhiều sắc thái. Không ai muốn tiếp tục câu chuyện cứ bình bình với một người không cảm xúc và đứng yên nói cả. Vui buồn, tức giận, ngạc nhiên… thông qua đó đối phương cũng hiểu được thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Cải thiện kỹ năng viết

Bạn có thể mua các loại vở tập viết để rèn thêm. Tập viết và suy luận chữ Hán thông qua các nét, bộ thủ, tìm hiểu nguồn gốc câu chuyện xung quanh để hiểu sâu từ đó nhớ chữ Hán lâu hơn.

Lời khuyên cho các bạn chuẩn bị học tiếng Trung

1. Xác định mục tiêu, đam mê không từ bỏ

Học được một ngôn ngữ mới không phải là điều dễ dàng. Đối với người Việt Nam, tiếng Trung có thể coi là môn ngoại ngữ dễ học nhất, vì có rất nhiều điểm tương đồng. Đạt ra mục tiêu cho mình, mặc dù bạn có đam mê tiếng Trung hay bắt buộc phải học thì hãy “đam mê” mục tiêu mà bạn cần đạt tới.

2. Người đồng hành tốt nhất là bộ sách phù hợp nhất

Dựa vào mục tiêu, hãy lựa chọn bộ sách phù hợp nhất với bạn nhé!

  • Sách giáo trình từ cơ bản đến nâng cao
  • Sách học giao tiếp
  • Sách giao tiếp văn phòng – công xưởng
  • Sách tiếng Trung thương mại
  • Sách học để luyện thi HSK

3. Luôn có ứng dụng hỗ trợ học tiếng Trung

Cài đặt thêm các app học tiếng Trung trên điện thoại để củng cố kiến thức, thư giãn cùng tiếng Trung. Mình xin giới thiệu với các bạn top các ứng dụng học Tiếng Trung hiện nay:

  • HelloChinese – Học Tiếng Trung
  • ChineseSkill – Học tiếng Trung
  • Super Chinese—Học Tiếng Trung
  • HSK online — Làm đề thi miễn phí

Hoặc tham gia thêm các cộng đồng người học để được giải đáp các thắc mắc trong quá trình học nha!

4. Tìm địa chỉ trung tâm học uy tín

Nếu bạn muốn học bài bản thì có thể tham gia các lớp học tiếng Trung để được hướng dẫn học từ thầy cô. Được giao lưu cùng bạn bè sẽ giúp bạn cải thiện trình độ nhanh, mau chóng đạt được mục tiêu.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm uy tín, bạn có thể tìm hiểu như tiếng Trung Thanhmaihsk. Với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm trên giảng đường, cùng trợ lý học tập tận tình sẽ truyền đạt cho bạn những kiến thức hay, bổ ích.

Nếu bạn cần trợ giúp trong việc tìm hiểu các thông tin về tiếng Trung, các khóa học, liên hệ với Thanhmaihsk để được tư vấn nhé!

Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY