Lê Hồng Thắm (Quán quân HSK6 11/2014): Tiếng Trung mở ra cánh cửa cơ hội mới

clasif-ba_thumb

THANHMAIHSK: Chào Thắm, bạn có thể tự giới thiệu vài nét về mình để mọi người có thể biết được chứ?

HỒNG THẮM: Chào các bạn, mình là Lê Hồng Thắm, sinh viên năm 4 khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại Thương Hà Nội.

THANHMAIHSK: Bạn đến với trung tâm ThanhmaiHSK qua “cơ duyên” nào vậy?

HỒNG THẮM:  Lớp mình kéo bè kéo lũ đi học nên mình cũng đi, với lại trung tâm rất gần trường, khá tiện cho việc đi lại. Các khóa luyện thi HSK khai giảng đợt trước có bạn cùng lớp theo học nên mình rất yên tâm khi đăng ký khóa học tại đây

THANHMAIHSK: Trong quá trình ôn luyện bạn thấy chướng ngại lớn nhất bản thân gặp phải là gì?

HỒNG THẮM: Mình không gặp nhiều khó khăn khi tiếp thu kiến thức bởi đã học ở trên trường tương đối rồi, nhưng kỹ năng làm bài chưa hoàn thiện nên khi làm bài test thử kết quả không như mong muốn. Đặc biệt bài thi HSK 6 có một phần đặc biệt “ảo”, đó là phần chọn câu sai của phần thi Đọc. Nhiều khi cứ chắc mẩm câu này sai chắc rồi, chọn đáp án xong đến lúc chữa bài lại hóa ra là nó đúng!

Ngoài ra phần thi Viết cũng đòi hỏi thí sinh phải có trí nhớ tốt, kỹ năng tổng hợp thông tin và một vốn ngữ pháp từ vựng vững vàng để hoàn thành bài trong đúng thời gian hạn định. Cô Quyên và cô Thanh Mai đã cho mình rất nhiều lời khuyên bổ ích để có thể hoàn thành tốt những phần thi này.

THANHMAIHSK:Với thành công là mức điểm 270/300 bạn có những dự định gì cho tương lai của mình chưa?

HỒNG THẮM: Mình dự định sau khi tốt nghiệp sẽ đi làm tích lũy kinh nghiệm, sau đó sẽ xin học bổng đi du học

THANHMAIHSK:Là một sinh viên thuộc chuyên ngành Kinh tế, bạn có gặp khó khăn gì khi phân bố thời gian  học giữa các môn chuyên ngành và việc học tiếng Trung không?

HỒNG THẮM: Các học phần tiếng Trung cũng chiếm một phần tương đối trong danh sách môn học của mình, vậy nên học tốt các môn tiếng Trung là yêu cầu tiên quyết để đạt điểm GPA tốt. Việc cân đối giữa các môn kinh tế, phần trọng tâm của chuyên ngành mình theo học, với môn ngoại ngữ là một vấn đề khá nan giải, đặc biệt là khi mới bắt đầu vào trường (cười). Nhưng hiện tại cũng ổn thỏa rồi, “trăm hay không bằng tay quen”, quan trọng là biết cách phân chia thời gian sao cho hợp lý để vừa học tốt vừa theo đuổi được đam mê ngoại ngữ của mình

THANHMAIHSK: Mặc dù là ngôn ngữ có số lượng người sử dụng lớn nhất thế giới, tiếng Trung vẫn rơi vào vị thế “thất sủng” khi mọi người lựa chọn đầu tư học ngoại ngữ. Từ góc nhìn là một sinh viên của Ngoại Thương, ngôi trường vẫn được ca ngợi là học tiếng Anh “cực đỉnh”,  quan điểm của bạn về vấn đề này thế nào?

HỒNG THẮM: Mình nghĩ vấn đề ở đây là do yêu cầu của nguồn việc làm, đồng thời liên quan đến cơ hội thăng tiến, cơ hội xin học bổng du học… khi bạn sống tại Việt Nam. Tiếng Anh đối với sinh viên là một ngôn ngữ bắt buộc phải có, cho dù bạn có học chuyên ngành nào chăng nữa, vì nếu không đó sẽ là bất lợi khi bạn ra trường và bắt đầu tìm kiếm việc làm. Cơ hội du học ở các nước nói tiếng Anh cũng rất phong phú và hấp dẫn.

Tuy nhiên, tiếng Trung cũng khá được chú ý, bởi có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, mình nghĩ là vị thế của tiếng Trung có lẽ chỉ đứng sau tiếng Anh thôi. Đất nước Trung Hoa hiện cũng là lựa chọn du học của những bạn muốn tìm khóa học có chi phí vừa phải, có môi trường gần gũi về văn hóa và địa lý. Bên cạnh đó, vì tiếng Anh ngày càng phổ thông nên có thêm ngoại ngữ thứ 2 chính là một lợi thế cực lớn.

Quan trọng là không phải “thất sủng” hay không, mà là ngoại ngữ đó có ích cho mục tiêu của bạn không. Với nhiều bạn muốn học gần nhà với chi phí thấp, hoặc đang tìm việc, hoặc không học tốt tiếng Anh, hoặc đi du học tới Hong Kong  và Singapore, những nơi tiếng Trung được sử dụng phổ biến, thì tiếng Trung không nghi ngờ chính là một cánh cửa khác đem đến cơ hội cho họ.

Cảm ơn những chia sẻ của Hồng Thắm, thay mặt ThanhmaiHSK chúc bạn ngày càng thành công trên con đường mà mình đã chọn!

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY