HSK6 – CÓ PHẢI ĐỈNH CAO KHÔNG THỂ VỚI TỚI? (PHẦN 2)

Như đã chia sẻ ở bài viết trước, HSK6 là một đỉnh cao không phải ai cũng có thể với tới nhưng cũng không phải là không thể với tới. Hôm nay, Thanhmaihsk sẽ tiếp tục mở túi cẩm nang cho việc chinh phục HSK6 cả nhà nhé!

Sau khi đã xác định cho mình những mục tiêu cụ thể thì việc có một phương pháp luyện thi HSK 6 không thể bỏ qua!

1. Đầu tiên, các bạn nên ý thức được tầm quan trọng của việc hình thành thói quen tích luỹ vốn từ vựng cũng như các cấu trúc ngữ pháp thường gặp:

Để làm được điều đó, khi các bạn gặp một từ hay cụm từ mới, điều đầu tiên cần làm là ghi lại vào vở (sổ tay) sau đó dùng từ điển giấy tra lại nghĩa của từ đó. Tại sao lại là từ điển giấy mà không phải từ điển trên điện thoại ư? Đó là vì khi bạn nhìn trên điện thoại, bạn sẽ có thói quen ỷ lại, còn khi bạn dùng từ điển giấy, trí nhớ của bạn sẽ khắc sâu hơn.

Ngoài ra, các bạn cũng nên tập thói quen so sánh các từ có cùng nghĩa hoặc từ đồng âm để tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng. Các bạn cũng nên áp dụng cách làm này với việc học thành ngữ, tục ngữ nhé!

Còn với việc học ngữ pháp, trên lớp các bạn nên ghi chép lại cẩn thận sau đó khi ôn bài ở nhà, các bạn nên có 1 quyển vở hoặc sổ tay để chép lại có chọn lọc cách dùng, ý nghĩa cấu trúc, những cấu trúc có nghĩa tương đương, lấy ví dụ cho từng hiện tượng ngữ pháp… Trong quá trình chép lại, nếu phát hiện ra những điểm mình chưa hiểu thì nên đánh dấu lại, hỏi ngay thầy cô, bạn bè hoặc anh chị.

2. Đối với kĩ năng nghe, các bạn nên ôn theo từng giai đoạn theo quá trình học:

Kỹ năng nghe rất quan trọng
Kỹ năng nghe rất quan trọng

Với những bạn mới bắt đầu học ôn HSK6, các bạn vẫn chưa quen ngay với bài nghe nên cần nghe nhiều lần, hiểu chi tiết nội dung và từ mới trong bài nghe.

Sau khi đã quen dần với tốc độ nghe, bạn nên hạn chế dần số lần nghe lại (từ 3-5 lần), đồng thời chắc chắn rằng mình có thể hiểu được nội dung bài nghe.

Khi bước vào giai đoạn cuối, các bạn cần có kĩ năng nắm bắt được từ khoá (keyword) của bài nghe, khống chế thời gian nghe và chỉ được nghe 2 lần.

Xem thêm: Tài liệu nghe HSK 6 miễn phí : Giáo trình xanh lá

3. Còn với phần đọc thì sao nhỉ?

Kỹ năng đọc HSK6
Kỹ năng đọc HSK6

Trong phần Đọc của đề HSK6 thường sẽ có 4 phần: sửa lỗi sai, điền từ, điền A,B,C và đọc đoạn văn trả lời câu hỏi.

Với dạng bài sủa lỗi sai, có một số lỗi sai nhất định mà bạn cần nắm được như công thức và một số lỗi sai cơ bản thường gặp.

Đến phần điền từ, các bạn cần trang bị cho mình kĩ năng chọn lựa, lược bỏ những từ không phù hợp.

Dạng bài điền A,B,C có lẽ là dạng bài dễ hơn các bài khác trong đề, với dạng bài này, các bạn chỉ cần nắm được các quan hệ từ, đồng thời luyện được khả năng chọn mẫu câu phù hợp.

Phần cuối cùng trong bài đọc là đọc đoạn văn trả lời câu hỏi. Với dạng bài này, các bạn cần đọc kĩ câu hỏi, tìm keyword, đối chiếu với bài khoá vậy là đã có thể có đáp án đúng rồi. Các bạn lưu ý không nên đọc hết bài khoá vì như vậy tốn rất nhiều thời gian. Để làm được như vậy, bạn cần rèn khả năng khái quát và tóm ý, chọn ra được những nội dung cốt lõi của đoạn văn.

4. Và một phần luôn khiến các sĩ tử HSK phải đau đầu, đó là phần viết

Đối với phần này, các bạn cần phải luyện khả năng nhớ chữ Hán cũng như khả năng thâu tóm nội dung bài, kĩ năng đọc. Đây có thể coi là phần đòi hỏi kĩ năng tổng hợp của các bạn. Để làm tốt phần này, các bạn cần luyện khả năng đọc nhanh , sao cho trong thời gian đọc, bạn có thể đọc được 4-5- lần trước khi giám thị thu đề.

Trong 1-2 lần đầu, bạn cần khái quát được nội dung cũng như ý chính.

Lần 2-3, tìm ra các điểm mấu chốt như nhân vật, thời gian, sự kiện, ý nghĩa…

Lần 4-5, dành để kiểm tra lại những từ bạn chưa biết cách viết hoặc khó viết.

Với những chia sẻ trêm đây, hi vọng rằng các bạn sẽ không còn cảm thấy HSK6 là một đỉnh núi không thể chinh phục nữa. Hãy tin rằng bạn có thể làm được và xác định cho mình một con đường chinh phục đúng đắn!

Đừng quên tìm cho mình một địa chỉ luyện thi HSK để chinh phục mọi kỳ thi nhé!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: HSK6 – CÓ PHẢI ĐỈNH CAO KHÔNG THỂ VỚI TỚI? (PHẦN 1)

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY