Học tiếng Trung bắt đầu từ đâu?

Tiếng Trung được coi là ngôn ngữ dễ học nhất với người Việt Nam. Bởi văn hóa hai nước có nhiều nét tương đồng, cách phát âm gần giống như từ Hán Việt,… Tuy nhiên, bất kì một ngôn ngữ nào nếu không học bài bản ngay từ đầu thì khó mà thành công được. Vậy, học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu? Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi đó chưa? Hãy cùng với THANHMAIHSK trả lời câu hỏi này nhé!

Học tiếng Trung Quốc bắt đầu từ đâu?
Học tiếng Trung Quốc bắt đầu từ đâu?

Dưới đây là những yêu cầu mà mỗi người học nên có để bắt đầu học tiếng Trung một cách hiệu quả.

Đề ra trình tự học tập theo các bước sau:

  • Học phát âm: Đối với phát âm, bạn cần phải học cách phát âm chuẩn của thanh mẫu, vận mẫu và thanh điệu. Sau đó ghép vào từng chữ để đọc cho chính xác. Học phát âm tốt ngay từ đầu sẽ hỗ trợ rất lớn cho việc nói và nghe sau này.
  • Học bộ thủ: Tiếng Hán có 214 bộ thủ. Để học được tất cả không phải điều dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cần học cách viết các bộ thủ cơ bản. Nó sẽ giúp bạn nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn.
  • Học các quy tắc: Bạn cần nhớ một số quy tắc cơ bản trong tiếng Trung. Đó là quy tắc viết chữ Hán, viết nét nào trước, nét nào sau, từ trái sang phải hay từ trên xuống dưới,… Quy tắc phiên âm từ âm Hán Việt qua tiếng trung và ngược lại. Nó sẽ giúp bạn tăng nhanh vốn từ của mình vì rất nhiều từ Hán Việt gần gũi với tiếng trung. Quy tắc gõ tiếng trung trên máy tính. Đây là công cụ đắc lực giúp bạn học online, giao tiếp với người bản ngữ.
  • Học từ vựng: Từ vựng là một trong những yếu tố bắt buộc phải học nếu bạn muốn giỏi tiếng trung. Biết càng nhiều từ thì khả năng nói và nghe của bạn càng tốt. Sau khi đã học hết các yếu tố ở trên thì học từ vựng tiếng trung cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bạn nên học những từ vựng thông dụng trước. Sau đó học thêm các từ vựng theo chủ đề.
  • Học ngữ pháp: Ngữ pháp là yếu tố quan trọng giúp bạn ghép các từ lại thành câu cho đúng. Nắm chắc ngữ pháp không những bạn có thể nghe tốt mà còn nói tốt. Nếu học hết những nội dung trên mà lại không biết gì về ngữ pháp thì bạn sẽ không thể nói được. Không thể khiến người khác hiểu ý mình. Và đặc biệt cũng khó lòng mà vượt qua kì thi HSK – kì thi đánh giá năng lực tiếng trung.

Xem thêm các video bài học tại đây nhé!

Chú ý từng kĩ năng một:

  • Nghe: Bạn nên nghe những bài ngắn, đơn giản trước. Có thể bắt đầu từ nghe cách phát âm thanh mẫu, vận mẫu trước. Sau đó bạn nên viết lại xem có đúng không. Nghe bạn bè, thày cô nói, nghe nhạc, xem phim,…Bạn có thể tự dịch nội dung bài trước khi nghe xem mình nghe đã chuẩn chưa.
  • Nói: Khi nói bạn phải chú ý đặc biệt đến ngữ điệu, nhớ nói chuẩn cách phát âm thì người nghe mới hiểu được. Khi mới bắt đầu thì bạn nên nói chậm trước, sau đó tăng dần tốc độ lên. Tốt nhất bạn nên xem thêm các video của người bản ngữ để luyện theo ngữ điệu. Như vậy, bạn sẽ nói vừa đúng vừa hay hơn.
  • Đọc: Sau khi đã tích lũy được một vốn từ vựng nhất định bạn nên tiến hành luyện đọc. Cố gắng đọc đúng từng từ không cần nhìn vào phiên âm. Đọc tốt thì các kĩ năng khác mới tốt được.
  • Viết: Viết được coi là một kĩ năng khó nhất trong tiếng trung. Bởi mỗi chữ có rất nhiều nét mà các nét của chữ này lại giống khá nhiều với các nét của chữ kia. Vì thế, chỉ cần viết thiếu một nét thôi cũng có thể biến thành chữ khác. Cho nên, bạn cần trau chuốt hơn mỗi khi viết. Sau khi luyện viết được kha khá thì bạn có thể chuyển qua học thư pháp. Nó vừa giúp bạn giải trí vừa giúp bạn luyện viết chữ đẹp hơn.

Đề ra mục tiêu, ôn tập thường xuyên

Muốn học tốt tiếng trung hay bất cứ một ngôn ngữ nào khác thì chắc chắn bạn phải ôn tập thường xuyên. Như vậy, chúng ta mới có thể nhớ lâu được. Ngay cả tiếng Việt, từ nhỏ chúng ta cũng phải học đi học lại. Luyện viết từng nét rồi viết chính tả đấy thôi. Tiếng Trung cũng vậy, bạn cũng phải thường xuyên trau dồi thêm vốn từ vựng và ngữ pháp. Sau đó, kết hợp ôn luyện những kiến thức đã học rồi để nhớ lâu. Để học tập và ôn luyện hiệu quả, bạn có thể đề ra mục tiêu cụ thể như: mỗi ngày học được bao nhiêu từ vựng, bao nhiêu cấu trúc ngữ pháp, làm được bao nhiêu đề ôn luyện,… Mỗi ngày phải đạt được yêu cầu đề ra nếu không sẽ phải tự chịu một hình phạt. Như vậy, việc học của bạn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều đấy.

THANHMAIHSK hi vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn phần nào đó định hình việc học tiếng Trung nên bắt đầu như thế nào cho hiệu quả. Chúc các bạn học tập thật tốt và đừng quên theo dõi những bài chia sẻ bổ ích của THANHMAIHSK nhé

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY