Hành trình bứt phá từ HSK3 lên HSK5 trong 2 tháng

Trong chúng ta đều tiềm ẩn những khả năng mà khi chưa được khai phá, khi chưa được đặt vào tình huống, thử thách thì chúng ta chưa biết hết được sức mạnh và cố gắng của mình lớn đến mức nào.

Câu chuyện truyền cảm hứng hôm nay THANHMAIHSK kể cho bạn hi vọng sẽ là động lực để các bạn cùng cố gắng hơn trên hành trình chinh phục tiếng Trung nhé!

==================================

Hành trình bứt phá từ HSK3 lên HSK5 trong 2 tháng

Nhớ hôm đó phi xe từ Bắc Giang đến Hà Nội,vượt mưa vượt gió cũng chỉ vì lấy được cái tờ giấy trong ảnh. Thi từ 3/2 đến nay là 11/4 mới được nhận… Huhu, lâu quá mà! Cầm chứng chỉ HSK5 trong tay mà mình vẫn run, run và không tin đó là sự thật vì chỉ trong 2 tháng ôn luyện từ HSK3 mình đã đậu HSK5. 2 tháng thật sự ngắn nhưng mình đã dành toàn bộ năng lượng để học, học, học để thi lấy chứng chỉ , làm hồ sơ du học. Thời gian ngắn nhưng có quá nhiều điều mình muốn chia sẻ.

hinh-anh-hanh-trinh-but-pha-tu-hsk3-len-hsk5-trong-2-thang

Bản thân không phải là dân tiếng Trung vì mình là dân Báo Chí, nên hành trình ôn luyện và đạt được HSK5 này cũng toát mồ hôi hột… 

– Đầu tiên là mình đi tìm chỗ học: Mình biết bản thân mình đang ở mức độ nào, nên việc đặt mục tiêu lên HSK5 trong thời gian dài nhất là 3 tháng và tìm người đồng hành cũng rất gian nan. Mình cũng đã đi hỏi vài nơi nhưng không ai nhận vì quá gấp, lo sợ lắm. Rồi tình cờ được nghe cô Thanh Mai (Founder & CEO của THANHMAIHSK) nói chuyện tại một buổi hội thảo, mình cũng chia sẻ về mong muốn bản thân, và cô là người đã giúp mình định hướng. Cô đã tiếp thêm động lực cho mình khi quyết định sẽ để mình lên học lớp HSK5+21 luôn (không phải là HSK5 bình thường mà là 5+ chứ). Huhu, mình lo lắm lắm luôn… Nhưng cô nói là trước đó đã có bạn vượt rào được thì tại sao em lại không? Động lực là đây và mình đi học…

– Trình độ ban đầu của mình đúc kết trong 2 từ “bập bõm”. Vì trước đó mới học hết quyển 3 tại một trung tâm ở Hà Nội thì nghỉ luôn 1 năm không học nữa, chữ đã rơi rụng đi nhiều rồi. Khi test đầu vào cho lớp ôn HSK5 thì khả năng nghe HSK5 là 10/45 câu, đọc cũng như nghe, viết được 58/100. Nhận điểm test mà xấu hổ ghê gớm, sợ mọi người cười nhạo vì tham, biết ít mà đòi học cao huhu về nhà khóc than với bạn bè om tỏi, độc sợ không thi được… Nhưng vì cái chứng chỉ , mình phải quyết tâm, thi bằng được.

– Quá trình học thật sự là “Tẩu hỏa nhập ma”, trên lớp cô giao đề vô biên cương tha hồ mà vùng vẫy, mình còn xin thêm đề ở chỗ các bạn giáo vụ về làm, đề từ HSK4 đến HSK5… Hix, mình là đứa đuối nhất lớp, nhưng mình được các cô quan tâm cực kỳ luôn. Về nhà mình tự ôn tập thêm cứ cái gì liên quan đến tiếng Trung mình đều làm đều nghe.

+ Bổ sung từ mới: Từ vựng mình không học cố định, khi làm đề phát sinh rất nhiều từ mới, mình note lại, phân tích từ để nhớ, luyện viết mỗi chữ ít nhất 20 lần, mỗi ngày số từ mới nhiều không đếm được, học từ mới quên từ cũ, nhưng chính vì quên thì lần sau tra lại sẽ nhớ hơn. Cứ nhớ rồi quên rồi lại nhớ như vậy.

+ Luyện nghe: Bất cứ lúc nào không học như đi xe bus, đi bộ, nghỉ ngơi mình đều bật nhạc hoặc phim để luyện nghe có sub Trung và Việt, nghe và nói theo để xem mình phát âm chuẩn không, phát âm chuẩn thì nghe mới chuẩn được, nhiều bạn mới học chú ý nha, phát âm mà sai thì khi nghe người nói chuẩn sẽ không hiểu gì đâu á, nên cố gắng phát âm chuẩn ngay từ đầu nha!

+ Luyện viết: Viết HSK5 khá khó và cần phải tư duy. Thầy cô trên lớp chia sẻ rất nhiều mẹo hay để lên ý tưởng và phát triển thành đoạn văn. Lúc đó mình chỉ việc áp dụng và làm, làm, làm thật nhiều bài. Rất may là được thầy cô chấm và chỉ ra lỗi sai nên mình rút kinh nghiệm được luôn….

Và cứ thế, hầu như toàn bộ thời gian của mình dành để học tiếng Trung. Và ông trời không phụ lòng người, level mình tăng dần đều… Và quyết định táo bạo nhất của mình là đi thi khi mới đi học được 2 tháng, khi mới chỉ được 2/3 khóa học ôn HSK5 tại THANHMAIHSK vì thật sự không còn lựa chọn nào khác.

Lúc đó báo cho cô biết, các cô cũng động viên mình nhiều lắm. Trước ngày thi mình vẫn học. Chỉ duy nhất trước 1 ngày, mình dành cả ngày để nghỉ ngơi, thư giãn để tinh thần thoải mái.

Mình thi HSK5 trên máy tại Lienhoahsk, tổ chức tại Đại học Ngoại Thương

Thi xong khoảng 15 ngày là có điểm, ngày xem điểm run không thể tả được, ôi, cái cảm giác nhìn thấy con số mà tim muốn rụng ra ngoài, nhảy cẫng lên và hét thật to. Mình làm được rồi, làm được rồi. Thật quá tự hào với chính bản thân mình.

hinh-anh-hanh-trinh-but-pha-tu-hsk3-len-hsk5-trong-2-thang-1

Mình làm được, tại sao bạn lại không? Một khi đã đặt ra mục tiêu thì chắc chắn bạn sẽ có động lực.

Lời cảm ơn nhiều nhất và chân thành nhất của mình là gửi đến cô Mai, đến các thầy cô và các anh chị trong Thanhmaihsk đã giúp đỡ hết lòng và vui vẻ khi bị mình “quấy rầy”, năn nỉ xin đề rồi nhắn tin xin cô chữa đề… THANHMAIHSK chính là một phần làm nên thanh xuân của mình!

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY