Động lực “đáng yêu” của học viên HSK 6 nhỏ tuổi nhất THANHMAIHSK

Lớp HSK 6/12 của THANHMAIHSK có sự hiện diện của một nhân vật đặc biệt. Đăng ký học HSK 5, nhưng chỉ sau vài buổi theo học đã được trung tâm “đặc cách” lên thẳng HSK 6 ? Ngạc nhiên hơn, nhân vật này mới chỉ học lớp 5 . Nghe thật khó tin phải không nào? Nhưng ở trung tâm THANHMAIHSK , không có điều gì là không thể!

Cô gái đặc biệt ấy của chúng ta tên là Nguyễn Lan Thư . Hiện Thư đang là học sinh lớp 5 Trường tiểu học Kim Liên. Thu bắt đầu được bố mẹ cho theo học tiếng Trung từ lớp 2. Sau đó do công việc của bố mẹ nên em có cơ hội được học tập tại Trung Quốc trong vòng 1 năm rưỡi . Ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp em đó là em là một cô bé đáng yêu nhanh nhẹn và rất hay cười.

dang

Tiếp xúc với ngôn ngữ tượng hình từ khi còn chưa sử dụng tiếng Việt  thật sự thuần thục, cùng với chương trình Tiếng Anh trên lớp, Thư làm cách nào để có thể cân bằng được cả 3 ngôn ngữ nhỉ? Khi được đặt câu hỏi này, em đã trả lời rằng cách học của em rất đơn giản. Hàng ngày ở nhà em sẽ đọc truyện bằng tiếng Trung, rồi sau đó sẽ xem các chương trình thực tế Trung Quốc. May mắn hơn cả Thư có một môi trường ngôn ngữ tuyệt vời khi cả bố mẹ đều biết tiếng Trung. Mẹ em sẽ dạy cho em về các cấu trúc ngữ pháp, còn bố sẽ cùng em chơi trò chơi tìm chữ, xem ai học được nhanh và nhiều từ hơn. Cô bé còn tiết lộ hai bố con em sẽ sử dụng tiếng Trung để giao tiếp khi không muốn cho cô em gái hơn 3 tuổi hiểu hai người đang có dự định làm gì. Thật là đáng yêu quá đi thôi!

Điều đặc biệt hơn cả, bình thường khi chúng ta theo đuổi một ngôn ngữ nào đó phần vì yêu thích nó, phần vì nó sẽ có lợi cho công việc tương lai sau này. Còn đối với Thư, em học tiếng Trung chỉ vì em muốn biết bí mật của bố mẹ mà thôi. Vì sao ư? Em kể rằng ở nhà khi muốn nói gì bí mật với các con, bố mẹ em sẽ sử dụng tiếng Trung để nói chuyện nên nếu em không học tiếng Trung thì em sẽ không hiểu gì hết!  Và tèn ten … Động lực học tiếng của cô bé ấy đã ra đời như vậy đấy. Và đến bây giờ thì Thư không chỉ hiểu bố mẹ đang “thì thầm” gì với nhau mà em còn trót yêu thương tiếng Trung và nền văn hóa Trung Hoa mất rồi!!

IMG_8815

        Khi được hỏi về cách học chữ Hán hiệu quả, em chia sẻ thời gian đầu học gặp rất nhiều khó khăn, vì chữ Hán nhiều nét khó nhớ nên em phải dành đặc biệt nhiều thời gian cho nó. Chữ nào khó thì có thể tưởng tượng ra bộ này liên quan đến gì hoặc ghép từ vào một hình ảnh nào đó để có thể dễ nhớ hơn. Còn đối với những từ không tưởng tượng được thì chỉ còn cách học thủ công, viết đi viết lại thật nhiều lần mà thôi.

Thư còn tâm sự thêm rằng nếu có cơ hội em rất muốn được tham gia khóa học hè tại Trung Quốc hay chuyến dã ngoại tương tự. Đó là cơ hội tốt để em có thể có được những trải nghiệm thú vị đáng nhớ cho riêng mình. Đúng là một cô gái năng động, đáng yêu phải không nào?

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY