Con đường tiếng Trung và câu chuyện Thượng Hải

Chào các bạn,

Hôm nay sẽ là tiếp nối chuyên đề “Gặp gỡ lưu học sinh” với một bài chia sẻ rất dồi dào cảm xúc của một bạn gái đáng yêu. Có thể các bạn đã từng gặp bạn ấy rồi đấy, vì bạn ấy đã từng chia sẻ trên tiengtrunghsk.vn mấy năm trước. Lần này bạn ấy lại “xuất đầu lộ diện” với cương vị hoàn toàn mới mẻ.

Bạn ấy là ai? Các bạn sẽ biết ngay thôi!

TIẾNG TRUNG – THANHMAIHSK VÀ ƯỚC MƠ CỦA TÔI

Chào các bạn, mình tên là Phạm Thị Ngọc Anh, mình sinh năm 1991. Mình tốt nghiệp đại học Thăng Long năm 2012. Hiện nay mình đang là nghiên cứu sinh năm 1 tại trường Đại Học Đông Hoa, Thượng Hải, Trung Quốc, ngành Quản trị doanh nghiệp.

TIẾNG TRUNG  – PHẢI CHĂNG DUYÊN SỐ?

Ngày còn học Đại học, mình rất thích học tiếng Anh, và lúc nào cũng ấp ủ đi du học ở Anh, Mỹ, Úc, hay Sing… nhưng sau khi tìm hiểu và ôn thi IELTS, mình tự kiểm nghiệm thấy bản thân để có đạt được những học bổng 100% ở các quốc gia đó là rất khó, là ngoài tầm với, và nếu như không phải học bổng toàn phần thì chi phí mà mình sẽ phải tự nộp sẽ vẫn là quá sức với gia đình. Vì thế, mặc dù vẫn rất ước ao có 1 ngày được đi du học, nhưng vẫn tự cảm thấy giấc mơ ấy xa dần…

Có thể vì sự “tự kiểm nghiệm” đó mà mình có duyên với Trung Quốc chăng? 😀

Phạm Ngọc Anh - ĐH Đông Hoa Thượng Hải
Đã có lúc tôi cho rằng du học là điều xa vời (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Sau đó, năm 3 đại học mình phải lựa chọn 1 môn ngoại ngữ 2, trong khi các bạn đổ xô vào chọn tiếng Pháp cho dễ (vì nó giống tiếng Anh) thì mình lại 1 mình đơn phương chọn tiếng Trung – bộ môn mà nghe “thiên hạ” đồn là khó qua và điểm kém.

Dĩ nhiên vì có những “lời đồn thất thiệt” nên bản thân mình người đã lựa chọn tiếng Trung nhưng cũng vẫn rất lo lắng, liền lên mạng và tìm kiếm ngay một trung tâm tiếng Trung để đi học trong hè, để khi vào năm học dễ dàng bắt quen với mô học hơn.

Ban đầu mình chọn một trung tâm trung tâm gần ĐH Hà Nội theo lời bạn bè giới thiệu. Sau vài buổi, thấy trung tâm đó đông quá, trình độ giảng dạy không như kỳ vọng, mình không học nữa và lên mạng tìm một nơi khác tin cậy hơn.

Lúc ấy, sau khi rút gọn phạm vi chỉ còn 2 trung tâm có vẻ tiềm năng, mình vô tư chọn THANHMAIHSK đơn giản vì gần nhà mà không nghĩ rằng đó là một trong những lựa chọn sáng suốt thay đổi số phận mình.

Sau khi tìm được số điện thoại, mình gọi điện và nhận được sự tư vấn hết sức nhiệt tình đến bất ngờ của một cô giáo tên là Mai, cô giải thích cặn kẽ cho mình, nên học từ đâu, và bắt đầu như thế nào…chỉ tư vấn thôi cũng đã 30 phút trao đổi. Và rồi buổi học đầu tiên bắt đầu, lớp có 6 người, mình và 5 em nữa, đều đều lên lớp. Cô giáo kèm cặp từng buổi, uốn nắn từng từ, phát âm sao cho hay, và mình đặc biệt thích cách cô Thanh Mai giải thích về ý nghĩa của từng chữ tượng hình, trong đó cô có nói về chữ 妈妈 mà mình mãi không bao giờ quên.

Nhờ những buổi học đầu tiên như thế, mà sau này khi sang Trung Quốc du học rồi, mọi người vẫn hay hỏi mình đã học tiếng Trung ở đâu? Hay có sự nhầm lẫn mình đã ở Trung Quốc rất lâu rồi trong khi mới được vài tháng “sung sướng”.

THƯỢNG HẢI – NƠI GHI DẤU SỰ TRƯỞNG THÀNH

Trước đây mình đã từng đi du lịch nước ngoài, dĩ nhiên đi du lịch vừa vui vừa sướng, không phải làm gì, thì sẽ không nhớ nhà. Nhưng đi du học lại khác, một thân một mình, tất cả đến tay, nấu cơm dọn dẹp giặt giũ, đi học, nếu như không tự mình làm thì mọi thứ sẽ chất đống.

Khi mới sang Thượng Hải, mình không quen biết ai bên này cả, cũng chưa biết cách liên lạc với mọi người như thế nào. Những hôm đầu tiên, mỗi ngày đi siêu thị 1 lần, vì không ai hướng dẫn, nên mua gì ở đâu, vậy là mình cứ mỗi hôm mua 1 chút 1 ít, rồi thiếu rồi hôm sau lại đi mua. Vậy đấy, khá là vất vả, và đặc biệt là không được nói 1 chút tiếng Anh hay tiếng Việt nào. Lúc đó, nhớ mẹ kinh khủng, vì vốn ở nhà vẫn được mọi người chăm sóc chỉn chủ 😛

Sau 10 ngày tự thân vận động, mình mới gặp những anh chị người Việt cùng trường, vì họ sang nhập học muộn hơn, lúc đó, các anh chị mới hướng dẫn, đi làm thẻ bank, đi đăng kí số điện thoại …

chia-se-kinh-nghiem-du-hoc-trung-quoc-hoc-vien-thanhmaihsk
Tôi và thầy cô bạn bè tại ĐH Đông Hoa (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Rồi những buổi học đầu tiên bắt đầu, khá là bỡ ngỡ khi được lên lớp cùng các bạn người Trung Quốc. Đi học rất đúng giờ, đầy đủ, và cực kì nghiêm túc, và các thầy cô giáo cũng vậy. Môn học đầu tiên “中国概况”mình cảm thấy nghe hiểu được 90% – khá tự hào và vui vẻ. Nhưng sang tới những buổi học thứ 2 thì mình phát hiện ra, hiện thực không hề “đơn giản” như mình nghĩ. Hoá ra môn học đầu tiên là môn học đơn giản nhất dành cho các bạn lưu học sinh, và các thầy cô giáo sẽ cố gắng nói chậm và sử dụng các từ ngữ đơn giản để cho các bạn hiểu. Vì thế, khi bước vào các môn học chuyên ngành, các thầy cô giáo cũng là từ nhiều thành phố khác nhau về giảng dạy, thì mọi thứ đã thay đổi. Mình gần như chỉ nghe hiểu được 50% những gì thầy cô nói, cứ nghe được 1 đoạn thì lại bập bõm vì có những từ ngữ mình không hề biết, thế là cứ nghe được pinyin từ gì lại ngồi tra từ điển từ đó, ghi lại và về nhà ôn tập.

Sau đó mình được gặp thầy giáo hướng dẫn, thầy có tặng mình một cuốn sách chuyên ngành quản lí và khuyên mình nên đọc, thầy cũng có nói bây giờ quan trọng nhất là mình cần cải thiện vốn tiếng Trung của mình, để có thể nắm bắt được nội dung hữu ích mà các thầy cô giảng dạy.

Vậy là hành trình mới cùng những cuốn sách bắt đầu, và mình cũng phát hiện ra, nếu chăm chỉ đọc sách thì lượng từ sẽ tăng lên rất nhanh, và hỗ trợ việc mình nghe giảng rất nhiều. Và càng đọc sẽ càng phát hiện ra, chúng ta sẽ chỉ chật vật với 1 vài chương đầu tiên do lượng từ không đủ, nhưng nếu càng về cuối thì sẽ càng thấy thú vị và không còn cần tra từ nữa, vì lúc ấy lượng từ mình tìm hiểu từ đầu đã đủ bù đắp cho phần cuối rồi.

Các bạn học sinh Trung Quốc thật sự rất chăm chỉ, hằng ngày ngoài giờ lên lớp các bạn ấy còn lên thư viện đọc sách rất nhiều, ngoài ra còn có rất nhiều bạn đi thực tập, nên gần như lúc nào cũng thấy các bạn ấy di chuyển rất nhanh và nhiều, mình nghĩ đây là điều mà chúng ta nên học tập. Luôn tận dụng hết khoảng thời gian có thể, đừng để mình bị chây ì và bị động.

Từ khi sang Thượng Hải học tập, bản thân mình đã thay đổi rất nhiều, từ con người cho tới suy nghĩ. Trưởng thành và tích cực hơn. Mình còn tham gia các hoạt động của trường như thi chạy, hay tham gia nấu nướng cho lễ hội văn hoá của hội lưu học sinh nữa.

Ngoài ra hội lưu học sinh Việt Nam tại Thượng Hải hằng năm vẫn có những hoạt động rất hữu ích cho học sinh bên này, tạo điều kiện cho mọi học sinh tham gia và thể hiện hết mình, như các chương trình thời trang hay ca nhạc, sinh hoạt Đoàn, Đảng…

Bật mí đời sống du học sinh tại Thượng Hải Trung Quốc
Luôn muốn tham gia hết mình cùng tập thể (ảnh do nhân vật cung cấp)

Chót yêu Thượng Hải rồi nên mình mong muốn sau khi tốt nghiệp có thể tìm được một công việc dĩ nhiên là phù hợp và có mức lương mình mong muốn tại Thượng Hải. Sau một vài năm làm việc ở đây thì mình sẽ vẫn trở về Việt Nam làm việc, tự mở một doanh nghiệp do mình làm chủ.

MÃI TỰ HÀO LÀ THÀNH VIÊN THANHMAIHSK

Thực sự thì mình luôn tự hào vì mình đã từng là học viên của trung tâm THANHMAIHSK, một trung tâm có nhiều thầy cô giáo giỏi và nhiệt tình, chính các thầy cô đã là người đưa mình đến với niềm đam mê học tiếng Trung, và đặc biệt là cô Thanh Mai, người đã mở ra con đường du học Trung Quốc mà chưa bao giờ trong cuộc đời mình có thể nghĩ tới.
Mình nghĩ rằng, bất cứ ai cũng có thể học tiếng Trung và tiếng Trung cũng không hề đáng sợ như mọi người nghĩ. Khi mà xã hội ngày càng phát triển thì việc chỉ biết tiếng Anh là chưa đủ, nên hay suy nghĩ tới việc học thêm một ngôn ngữ nữa nhé!!

Ngoài ra, Thượng Hải thực sự là một thành phố đáng đến sống và học tập, nếu bạn có ước mơ thì đừng ngại ngùng mà không thực hiện nó, hãy cố gắng hết sức có thể, chúc các bạn học tập tốt và đi đúng con đường mình mong muốn.

Minh Trang (ghi lại 4/2016)

Bạn vẫn còn những băn khoăn về trải nghiệm của sinh viên du học? Hãy gặp thêm một vài bạn khác nữa nhé:

Một học bổng du học miễn phí 100% năm học đầu tiên và 25% các năm tiếp theo trị giá tới 130 triệu đồng vẫn đang đợi chủ nhân xứng đáng. Là bạn phải không?

Chỉ cần CHẮP BÚT VIẾT NÊN ƯỚC MƠ, ước mơ sẽ dẫn lối cho bạn.

Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY