Các trang mạng xã hội tại Trung Quốc

Hey, các bạn học tiếng Trung đến đâu rồi nhỉ, các bài học của THANHMAIHSK liên tục được cập nhật để cung cấp cho các bạn nguồn tri thức miễn phí tốt nhất. Hôm nay, THANHMAIHSK đem đến cho bạn một chủ đề vô cùng mới, đó chính là tổng hợp các ứng dụng và mạng xã hội của Trung Quốc. Đây là 1 cách giúp các bạn tự học tiếng Trung hiệu quả hay tại trung tâm có thể kết nối với đất nước Trung Quốc. Khi các bạn join vào đây sẽ học được rất nhiều điều, câu nói thường ngày và hơn hết là cải thiện kỹ năng giao tiếp tốt, môi trường học tiếng Trung vô cùng hiệu quả.

1, Các trang mạng xã hội 社交媒体 / shè jiāo méi tǐ/

– Weibo: 微博/ wēi bó/

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 1

Facebook và Twitter bị cấm tại Trung Quốc, vậy người dân Trung Quốc sử dụng mạng xã hội gì? Đó chính là Weibo. Weibo là sự kết hợp giữa 2 nền tảng mạng xã hội phổ biến là Twitter và Facebook. Và đương nhiên là các idol Trung Quốc cũng chủ yếu là sử dụng Weibo, vậy nên các bạn muốn theo dõi các tin tức và hoạt động của idol nhà mình thì chỉ còn các tạo tài khoản Weibo thôi.

– Renren: 人人/rén rén/
http://www.renren.com/

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 2

Mạng xã hội Renren, trước đây gọi là Mạng Xiaonei, trang mạng này rất phổ biến với giới trẻ sinh viên Trung Quốc, các bạn có thể tham gia trang mạng này để tìm hiểu thêm về cuộc sống giới trẻ Trung Quốc cũng như các từ vựng họ thường dùng để nói chuyện với nhau trên mạng.

– 百度贴吧 :/bǎi dù tiē bā /
https://tieba.baidu.com/

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 3

Là mạng xã hội bằng tiếng Trung lớn nhất thế giới,thao tác đơn giản và có số người sử dụng đông đảo, có sức ảnh hưởng lớn tài Trung Quốc Đại Lục, tập trung vào hoạt động thảo luận nhóm của các thành viên (tương tự các diễn đàn). Người dùng có thể đăng kí tài khoản trên mạng xã hội này để gặp gỡ, giao lưu, kết bạn với những người cùng sở thích, chia sẻ những mối quan tâm của bản thân mình, tạo các box riêng và đăng kí quản lý cũng như xây dựng nội dung cho các box này.

2, Các app nghe nhạc

Nếu bạn là một người yêu thích âm nhạc, bạn có thể vào các website hoặc sử dụng những ứng dụng nghe nhạc phổ biến tại Trung Quốc bên dưới:

– QQ 音乐:/QQ yīn yuè/
https://y.qq.com/

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 4

– 酷狗音乐Kugou:/kù gǒu yīn yuè/
http://www.kugou.com/

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 5

– 百度音乐 :/bǎi dù yīn yuè/
http://play.baidu.com/

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 6

– 虾米/xiā mǐ/
http://www.xiami.com/

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 7

3, Các app xem phim, tải phim

YouTube bị hạn chế tại Trung Quốc nên người dân Trung Quốc có thể xem và tải phim từ các trang web “ Made in China” khác như các trang web dưới đây, tuy nhiên khi tải phim sẽ gặp phải rắc rối vì các trang web hầu như đều yêu cầu tải app về máy và cài đặt sau đó mới có thể tải phim. Các bạn lưu ý khi tải về sử dụng các app hay phần mềm nên tải ở những nguồn tin cậy để tránh việc bị lây nhiễm virus nhé

Youku 优酷 /yōu kù/:được mệnh danh là YouTube của Trung Quốc
http://www.youku.com/

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 8

– Iqiyi 爱奇艺 /ài qí yì/:
http://www.iqiyi.com/

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 9

– Sohu Video: 搜狐 /sōu hú /
http://tv.sohu.com/

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 10

– Tencent Video:
https://v.qq.com/

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 11

– Tudou: 土豆 /tǔ dòu/
https://www.tudou.com/

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 12

– Douban: 豆瓣 /dòu bàn /
https://www.douban.com/

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 13

Mạng xã hội cung cấp các thông tin về sách, phim ảnh, âm nhạc, văn hóa cuộc sống lớn nhất tại Trung Quốc.

4, Các ứng dụng chat trên điện thoại di động

-Wechat : 微信 /wēi xìn/
http://web.wechat.com/

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 14

Phần mềm chat top đầu Trung Quốc, được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc và cả ở nước ngoài, theo số liệu thống kê đến năm 2016, WeChat có 864 triệu người dùng đang hoạt động. Các tính năng sử dụng gần như tương tự với Zalo. Trên Wechat bạn có thể thỏa thích kết bạn và nói chuyện với người Trung Quốc ở gần bạn thông qua chức năng quét xung quanh, ngoài ra bạn cũng có thể kết bạn với những người bạn cách xa bạn cả ngàn cây số thông qua tính năng “Lắc”. Trên Wechat các bạn có thể đọc báo, xem tin tức bằng tiếng Trung để nâng cao trình độ và tầm hiểu biết của mình.

-QQ: http://www.qq.com/

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 15

là một dịch vụ phần mềm nhắn tin được đông đảo người dân Trung Quốc sử dụng ( đặc biệt là giới học sinh, sinh viên). QQ cũng cung cấp nhiều dịch vụ, bao gồm các trò chơi xã hội trực tuyến, âm nhạc, mua sắm, tiểu blog, phim, trò chuyện nhóm và thoại.

5, Các trang tìm kiếm, tra cứu

Baidu: 百度 /bǎi dù/
http://www.baidu.com/

Như các bạn đã biết ở Trung Quốc chặn Google, vậy người dân Trung Quốc tìm kiếm và tra cứu thông tin như thế nào? Đừng lo, đã có Baidu – một trang tìm kiếm tương tự như Google, đặc biệt tại đó bạn có thể tìm thấy rất nhiều thứ mà có thể Google không tìm thấy, ví dụ như các bài văn mẫu, các tài liệu, thông tin liên quan đến Trung Quốc hoặc thuộc sở hữu của Trung Quốc, thì Baidu sẽ cho nhiều kết quả tìm kiếm hơn.

知乎:/zhī hū /
https://www.zhihu.com/

Là một trang web đặt câu hỏi và trả lời ở Trung Quốc. Tại đây, người dùng có thể chia sẻ cho nhau các kiến thức chuyên nghành, chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết của mình. Nói chính xác hơn thì Zhihu giống như một diễn đàn, ở đó người dùng có thể cùng tiến hành thảo luận về một chủ đề nào đó mà họ cảm thấy hứng thú.

6, Các trang mua sắm

Các trang mua sắm lớn của Trung Quốc không thể không kể đến Taobao, 1688, Tmall

– Taobao淘宝/táo bǎo/: Taobao là trang web của các shop bán lẻ, và thường không mất ship Trung Quốc.
https://world.taobao.com

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 16

– 1688: là trang web của các shop bán buôn, khách hàng nếu mua số lượng nhiều nên mua ở trang này, giá cả sẽ tốt hơn, ngoài ra, các shop này vẫn bán lẻ, tuy nhiên mua hàng trên 1688 luôn mất phí ship Trung Quốc.
https://www.1688.com

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 17

– Tmall: Tmall là website thuộc hệ thống Taobao, giá bán thường cao hơn trên Taobao, nhưng độ uy tín của các shop cao hơn, chất lượng hàng thường tốt hơn.
https://www.tmall.com

Hình ảnh Các trang mạng xã hội Trung Quốc 18

>>> THAM KHẢO THÊM

Cũng kha khá rồi đó nhỉ, các bạn có thể tự tạo các tài khoản trên mạng xã hội Trung Quốc, lập nhóm từ đó cùng nhau học tiếng Trung. Sự giao lưu thường xuyên sẽ giúp có thêm nhiều người bạn tốt, trao đổi những kiến thức cho người bắt đầu học tiếng Trung để các bạn có thêm phương hướng và bạn đồng hành.

Chúc các bạn thành công nhé!

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY