19 Th2

BÍ QUYẾT LUYỆN THI HSK4 – KỸ NĂNG LÀM BÀI ĐỌC HIỂU

BÍ QUYẾT LUYỆN THI HSK4 – KỸ NĂNG LÀM BÀI ĐỌC HIỂU
3.5 (70%) 4 votes

I. Đặc điểm bài đọc hiểu:

Bài đọc hiểu (cụ thể là HSK) chia thành 3 dạng: dạng 1 là chọn từ điền trống, dạng 2 là sắp xếp thứ tự, dạng 3 là chọn đáp án ABCD
1. Dạng 1: Chọn từ điền trống:
Dạng bài này luyện kĩ năng nắm bắt cách dùng của các từ loại trong tiếng Trung như: Động từ, danh từ, tính từ, phó từ, liên từ.
2. Dạng 2: Sắp xếp thứ tự
Dạng bài này để kiểm tra đánh giá khả năng đọc hiểu của thí sinh, đặc biệt chú trọng đến khả năng nắm bắt ngữ nghĩa của từ ngữ và quan hệ từ.
Dạng bài này yêu cầu thí sinh sắp xếp thứ tự câu (hoặc phân câu, thành phần câu) dựa vào nội dung đã cho. Loại đề này vừa có thể là những câu văn dài, vừa có thể là một đoạn văn. Chúng thường đề cập đến các vấn đề trong cuộc sống hay những kiến thức khoa học kĩ thuật.
3. Dạng 3: Chọn đáp án ABCD
Dạng bài này để kiểm tra khả năng nắm rõ tình tiết trong đoạn và khả năng nắm bắt nội dung chính của đoạn nội dung.
II. Các kĩ năng cần chuẩn bị:
Đối với từng dạng, chúng ta có những kĩ năng tương ứng:
1. Dạng 1: Chọn từ điền trống
§  Đọc kĩ bảng từ và từng câu trong đề bài.
§  Nắm chắc cách dùng của các từ thường gặp và cách phối hợp từ.
§  Có thể thông qua các vị trí khuyết (chủ ngữ, trạng ngữ, động từ chính trong vị ngữ, tân ngữ, bổ ngữ) để tiến hành chọn từ.
§  Căn cứ vào từ loại để phán đoán, loại trừ, chọn từ.
§  Căn cứ vào văn cảnh (trước và sau chỗ trống) để đoán nghĩa của từ, tiến đến chọn từ.
2. Dạng 2: Sắp xếp thứ tự
§  Đọc lướt đề bài, xác định đề bài yêu cầu sắp xếp các thành phần thành câu, hay sắp xếp các câu thành đoạn.
§  Chú ý các quan hệ từ, đại từ nhân xưng và chỉ thị, trật từ thời gian, trật tự logic giữa các câu.
§  Chú ý thứ tự các thành phần trong câu, thường là (chủ ngữ, vị ngữ).
3. Dạng 3: Chọn đáp án ABCD
§  Đọc câu hỏi và đáp án trước, tìm các thông tin có ích.
§  Chú ý câu thứ nhất, tìm ra kết cấu của đoạn nội dung, dự đoán kết quả
§  Dựa vào câu hỏi đi tìm nguyên văn có liên quan, tìm ra từ khóa, kiểm nghiệm đáp án đã dự đoán để đưa ra đáp án cuối cùng.
Các dạng trọng điểm:
a. Dạng đề kể về một sự việc: ai làm gì, nên làm gì , nên làm như thế nào (VD: 为了提高教学效果,应该让孩子:ABC ), mục đích của việc làm là gì (VD: 节约纸主要是为了:A B C).
b. Hỏi nội dung chính của đoạn văn.
c.Dạng đề nguyên nhân: với dạng đề này đáp án thường xuất hiện trước hoặc sau các từ chỉ nguyên nhân hoặc dẫn ra nguyên nhân như:  由于,因为,之所以,是因为,为什么……..
d. Dạng đề so sánh hay chuyển ý:
Câu so sánh thường dùng các kết cấu so sánh hay từ biểu thị sự so sánh:  比,像,不如,A没有B形,A超过B…….
Câu chuyển ý thường dùng các từ chuyển ý: 却,然而…..Các nội dung trọng điểm thi chính là các nội dung nằm sau các từ biểu thị sự chuyến ý đó.
e. Đoạn văn dài (gồm 2 – 3 đoạn ngắn)
Thực chất đoạn văn dài giống như các đoạn văn ngắn, gồm 2- 3 câu hỏi liên quan dến 2 – 3 nội dung trọng điểm trong đoạn văn. Vì vậy, kĩ năng làm dạng đề này giống những dạng đề trên.

6 thoughts on “BÍ QUYẾT LUYỆN THI HSK4 – KỸ NĂNG LÀM BÀI ĐỌC HIỂU

  1. Quyển này tương đối chuẩn mực và cân đối về các kiến thức ngữ pháp cũng như kết cấu đề, không quá khó và không quá dễ, là một bộ đề đáng tham khảo. Tuy nhiên , bộ đề này chỉ chú trọng giải quyết các vấn đề nhỏ lẻ trong mỗi tình huống đề bài đề cập đến, chỉ phù hợp với bạn nào có kiến thức ngữ pháp chắc. Nếu kiến thức ngũ pháp không chắc và thiếu khả năng tư duy tổng hợp thì bộ đề này không góp ích nhiều lắm cho học viên. Vì vậy THANHMAIHSK hiện nay chỉ dùng bộ đề XANH LÁ này để làm đề luyện hoặc tham khảo, không phải là giáo trình chủ chốt, càng không phải là tài liệu hệ thống ngữ pháp. Chương trình HSK mà THANHMAIHSK hiện đang áp dụng là sự tổng hợp có nguyên tắc và có lựa chọn của hàng chục giáo trình khác nhau. Đảm bảo thích hợp với từng đối tượng học sinh và được thiết kế riêng cho mỗi đối tượng học sinh khác nhau. Mời các bạn tham khảo các chương trình luyện thi HSK khác nhau của THANHMAIHSK : https://tiengtrunghsk.vn/category/khoa-hoc/luyen-thi-hsk/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC 2019 TẠI THANHMAIHSKXEM CHI TIẾT