HSK là gì? Bằng HSK có giá trị trong bao lâu?

HSK là gì? Yêu cầu đối với các kỳ thi HSK? Địa điểm thi HSK?… . Chứng chỉ HSK có giá trị trong bao lâu kể từ nhận bằng. Thời hạn của bằng HSK là mấy năm. Hàng vạn câu hỏi về kỳ thi HSK sẽ được THANHMAIHSK giải đáp đầy đủ ngay sau đây. Cùng khám phá với chúng mình bây giờ nhé

 

1. Chứng chỉ HSK là gì?

HSK là từ viết tắt của Hanyu Shuiping Khaoshi (汉语水平考试), là Kỳ thi khảo sát trình độ tiếng Hán. HSK là chứng chỉ dành cho những đối tượng muốn đến Trung Quốc du học và làm việc.

HSK hay Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语 水平 考试) ra đời vào năm 1992 như một kỳ thi năng lực tiếng Quan Thoại. Các kỳ thi được tổ chức bởi Hanban (汉 办). Hanban là một bộ phận của bộ giáo dục Trung Quốc, đồng thời phụ trách các Viện Khổng Tử (孔子 学院).

HSK hiện được chia thành 6 cấp độ bao gồm 150 đến 5000 từ. Tất cả các bài thi đều có phần nghe, đọc và viết – với HSK 1 và 2 không yêu cầu phần viết.

2. Cập nhật mới nhất về Kỳ thi Hán ngữ 9 cấp

Ngày 31/03/2021, HanBan đã có thông báo chính thức về việc HSK sẽ được chia làm 3 trình độ và 9 cấp độ thay vì 6 cấp độ như trước đây.

Dưới đây là bản dịch đầy đủ cho những bạn quan tâm:

Cấp độ

Cấp độ theo số 

Chi tiết

Cao cấp

Cấp độ 7, 8, 9

Đối với cấp độ 7-9, vẫn chưa có hạn ngạch đánh giá.

Trung cấp

Cấp độ 4, 5, 6

Từ cấp độ 1-6, mỗi cấp độ có một ngưỡng tương ứng về số lượng âm tiết, ký tự, từ và cấu trúc ngữ pháp mà người dự thi có thể hiểu và sử dụng.

Sơ cấp

Cấp độ 1, 2, 3

Kỳ thi HSK 7-9 sẽ chính thức phát động vào tháng 3/2022. Theo Trung tâm Khảo thí Quốc tế Trung Quốc ở Barcelona, ​​các cấp độ nâng cao (7-9) dành cho sinh viên nước ngoài muốn học chuyên sâu về ngôn ngữ và văn học Trung Quốc, và các chuyên ngành khác như Trung hoa học.

Dưới đây là sự so sánh về lượng từ vựng phải học khi so sánh 6 cấp độ và 9 cấp độ:

Đọc Thông báo đầy đủ về sự thay đổi Kỳ thi Hán ngữ 9 cấp độ tại đây.

3. Yêu cầu đối với từng cấp độ HSK như thế nào?

Độ khó của kỳ thi HSK 9 cấp sẽ được nâng lên rất nhiều so với 6 cấp. Cùng xem văn bản chính thức thông báo điều gì về những thay đổi này nhé:

Số lượng âm tiết, chữ hán, từ vựng, ngữ pháp đều được tăng lên. Điều đó đòi hỏi các thí sinh sự am hiểu và phát triển cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để vượt qua. Sự thay đổi này cũng chính là động lực để chúng ta chăm chỉ học tiếng Trung hơn. Dưới đây là bản dịch cho yêu cầu cụ thể cho HSK 9 cấp:

4. Địa điểm tổ chức thi HSK tại Việt Nam

Tại Việt Nam, bạn có thể đến 4 địa điểm sau để đăng ký tham dự kỳ thi Hán ngữ:

  • Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên (Thai Nguyen University)
  • Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội (VNU University of Languages and International Studies). Địa chỉ: số 2, Phạm Văn Đồng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
  • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế (University of Foreign Languages, Hue University). Địa chỉ: 57 Nguyễn Khoa Chiêm, P. An Cựu, Thành phố Huế, T. Thừa Thiên Huế.
  • Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City University of Education). Địa chỉ: 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

5. Các giấy tờ cần chuẩn bị khi tham dự kỳ thi HSK

  • Khi đi thi, thí sinh cần mang theo phiếu báo danh, CMND hoặc căn cước công dân, hộ chiếu. Nếu bị mất phiếu báo danh, bạn cần phải liên hệ hội đồng cấp lại thì mới được tham gia thi.
  • Chuẩn bị bút chì 2B để làm bài. 
  • Không đem theo các thiết bị cấm trong quá trình làm bài: máy quay, máy thu âm, từ điển, laptop, điện thoại, sách,… Khi bị phát hiện vi phạm, bạn sẽ bị tước quyền dự thi ngay lập tức.
  • Không được mang balo theo người. Balo, cặp sách, vật cá nhân cần được để ở vị trí giám thị quy định.
  • Thí sinh vào muộn 5 phút của phần nghe sẽ được tiếp tục dự thi. Từ phút thứ 6, bạn cần đợi kết thúc phần nghe để tham gia phần thi tiếp theo. Nếu muộn hơn 35 phút, thí sinh sẽ bị tước quyền dự thi.

6. HSK cấp mấy là đủ cho bạn

Tùy từng nhu cầu và mục đích mỗi người mà thi cấp độ HSK khác nhau.

Ở các trường đại học của Việt Nam hiện nay phổ biến sử dụng bộ 6 quyển giáo trình Hán ngữ làm tài liệu giảng dạy.

Nếu bạn học hết quyển 1, bạn sẽ có số từ vựng vừa đủ với yêu cầu của HSK1 và HSK2 ( khoảng 300 từ ) tuy nhiên sẽ không thi HSK1 và HSK2

Hết quyển Hán ngữ 2 sẽ có vốn từ khoảng 500- 600 từ đủ cùng với những kiến thức ngữ pháp cơ bản nhất đủ để thi HSK3

Nếu bạn đã học hết quyển 3, bạn sẽ bổ sung thêm được khoảng hơn 400 từ vào vốn từ của bạn giúp bạn tiến gần đến mục đích HSK4 với yêu cầu 1200 từ hơn. Nếu bạn học thêm được quyển 5, bạn sẽ bổ sung thêm được khoảng 500-550 từ vào vốn từ của mình và tự tin hơn khi tham gia thi HSK4. Số từ này đủ để giao tiếp cơ bản để tô điểm cho hồ sơ xin việc đã có bằng chính hoặc đã có ngoại ngữ khác, hay chỉ là muốn xin học bậc học Đại học ở các trường của Trung Quốc thì HSK4 sẽ là lựa chọn hợp lý với bạn.

Sau khi bạn học hết quyển 5, bạn đã có đủ vốn từ 2900 từ về lý mà nói là hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu thi HSK5 ( 2500) của Hanban. HSK5 phù hợp cho những bạn không có bằng đại học chuyên ngành tiếng Trung muốn xin việc bằng tiếng Trung. Các trường đại học Trung Quốc cũng đều coi HSK5 là yêu cầu đầu vào của học sinh nước ngoài muốn theo học Thạc sỹ hay Tiến sỹ, thậm chí ở một số trường lớn HSK5 còn được coi là yêu cầu đầu vào của bậc Đại học.

Nếu bạn muốn chứng tỏ bản lĩnh và ưu thế cạnh tranh trong các môi trường cạnh tranh gay gắt khác như để xin việc chỉ với bằng tiếng Trung hay xin học bổng Thạc sỹ của các trường đại học TOP của Trung Quốc thì số điểm HSK6 càng tiệm cận điểm tuyệt đối 300 điểm càng tốt.

7. Bằng HSK có giá trị trong bao nhiêu lâu?

Chứng chỉ HSK là chứng chỉ quốc tế. Giống như TOEIC, TOEFL hay IELTS, chứng chỉ HSK có thời hạn 02 năm bắt đầu từ ngày cấp. Chứng chỉ có giá trị trên toàn thế giới.

8. Luyện thi HSK khi nào?

Bạn nên xác định khi nào mình cần đến chứng chỉ HSK vì thời gian chỉ là 2 năm để luyện thi HSK cho phù hợp, nếu bạn học quá sớm với mục đích chỉ để nhận bằng ra trường theo yêu cầu thì có thể học lúc nào cũng được, tuy nhiên nếu bạn xác định học để lấy chứng chỉ thì bạn cần học lâu dài, ôn luyện thường xuyên tại nhà và tại các trung tâm.

Bạn có thể chuẩn bị cho kì thì HSK trước khoảng 5-6 tháng để ôn luyện, nắm vững kiến thức. Để được luyện đề và học các kỹ năng làm bài thi thì bạn nên học tại các trung tâm luyện thi HSK, lộ trình bài bản, kiến trức vững vàng cho các bạn đi thi đạt được điểm số cao nhất.

Trên đây là thông tin về thời hạn chứng chỉ HSK, các bạn quan tâm đến kỳ thì HSK thì đừng quên truy cập vào website: tiengtrunghsk.vn để cập nhật những tin tức mới nhất về các khóa học luyện thi hsk và lịch thi HSK để lên kế hoạch ôn luyện cho mình nhé!

Chúc các bạn thi tốt HSK!

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY