Múi giờ Trung Quốc ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động thường ngày

Múi giờ Trung Quốc có nhiều ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt và làm việc của người dân cũng như khách du lịch sang Trung Quốc. Cùng THANHMAIHSK tìm hiểu những lợi ích và hạn chế để không bỡ ngỡ khi bạn sang Trung Hoa nhé. 

1. Đặc điểm múi giờ Trung Quốc

Là đất nước có diện tích đứng thứ 3 trên toàn thế giới, bề ngang dài gần 5000km, theo quy ước quốc tế, Trung Quốc phải có đến 5 múi giờ. Bao gồm GMT+ 5:30, GMT+ 6, GMT+7, GMT+8, GMT+8,5. Tuy nhiên với mong ước thống nhất toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc của chủ tịch Mao Trạch Đông, năm 1949, Trung Quốc đã lựa chọn múi giờ Bắc Kinh GMT+ 8 là múi giờ duy nhất. Đó là lý do vì sao cùng giờ trên lãnh thổ Trung Quốc vừa có nơi mặt trời mọc như Tử Cấm Thành vừa có bầu trời đêm như Urumqi (Tân Cương).

Đặc điểm múi giờ Trung Quốc
Đặc điểm múi giờ Trung Quốc

2. Sự chênh lệch múi giờ ở Trung Quốc với Việt Nam

Nếu bạn là du học sinh Việt Nam sang Trung Quốc, bạn cần chú ý sự chênh lệch múi giờ này. Với Việt Nam, múi giờ là GMT+ 7. Vì vậy, giờ Trung Quốc sẽ muộn hơn chúng ta 1 giờ. Hiểu đơn giản, ở Việt Nam là 9:00 sáng, thì Trung Quốc là 10:00 sáng. Và đương nhiên, mặt trời sẽ mọc ở Trung Quốc sớm hơn Việt Nam 1 giờ. 

3. Ảnh hưởng của múi giờ

3.1. Mặt tích cực

Ngoài Trung Quốc cũng có nhiều quốc gia khác lựa chọn việc gom múi giờ. Ví dụ như bang Alaska (Mỹ) năm 1983 đã thống nhất múi giờ toàn bang theo giờ Alaska. Hay năm 2010, Nga cắt giảm còn 9 múi giờ theo chủ ý của tổng thống Medvedev.

Việc hợp nhất múi giờ làm giảm ảnh hưởng xấu của việc phát triển kinh tế tại các vùng miền. Giờ giấc có sự tương quan trực tiếp với năng suất làm việc. Các hoạt động kinh tế diễn ra cùng một lúc, các sàn giao dịch cũng đồng loạt mở. Múi giờ tại đây hợp nhất cũng kích thích sự phát triển kinh tế và tăng chất lượng làm việc của người lao động. Hợp nhất múi giờ cũng mang lại sự công bằng trong việc sản xuất, quản lý. 

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng dễ điều khiển và kiểm soát việc hoạt động của công ty, nhà máy. Chính phủ cũng thuận tiện hơn trong việc điều hành nền kinh tế.

Mọi hoạt động diễn ra cùng 1 lúc
Mọi hoạt động diễn ra cùng 1 lúc

3.2. Mặt tiêu cực

Bên cạnh mặt tích cực cho nền kinh tế, việc hợp nhất múi giờ Trung Quốc trên lãnh thổ quá dài rộng gây ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt của mọi người. 

Nhiều người mệt mỏi với sự chênh lệch múi giờ
Nhiều người mệt mỏi với sự chênh lệch múi giờ

Mọi người phải làm việc cùng khung giờ kể cả ban ngày hay ban đêm. Việc chênh lệch múi giờ đến 5 tiếng gây căng thẳng, ảnh hưởng tới sức khoẻ và tâm lý người lao động. Những người lao động vùng GMT+5:30 phải dậy sớm hơn, làm việc sớm hơn so với giờ sinh lý của bản thân. Lâu dần, hiệu quả công việc sẽ không được cao, năng suất thấp, họ dễ bực tức, mệt mỏi, căng thẳng khi cố theo sự chênh lệch giờ này. 

Các chương trình truyền hình, các bộ phim cũng có giờ chiếu oái oăm khi phải chạy theo giờ giấc quốc gia. Giờ chiếu bị đảo lộn. Ví dụ như bản tin buổi sáng tại Bắc Kinh nhưng lại chiếu buổi đêm ở Tân Cương. 

Các địa điểm công cộng, bến xe, ga tàu, sân bay cũng hoạt động giờ giấc khó khăn. Một số kỳ thi, cuộc thi được tổ chức lúc trời đã về đêm. Các nhà hàng, khách sạn vẫn mở cửa dù trời tối đen. Hay mặt trời lặn lúc nửa đêm tại các vùng miền Trung của Trung Quốc.

Nhiều người không thích ứng kịp với sự chênh lệch múi giờ
Nhiều người không thích ứng kịp với sự chênh lệch múi giờ

Nếu bạn đang có ý định du học hay du lịch bên nước này, hãy chú ý đến việc chênh lệch múi giờ tại Trung Quốc với Việt Nam để có những kế hoạch cũng như giải pháp hiệu quả. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên hữu ích cho chuyến du ngoạn Trung Quốc của bạn.

Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY