Thú vị với Hán Tự tiếng Trung ( p3 )

  •  [ 生 ] Sinh

Sinh là sinh mệnh

Thiên địa trong trời đất không ngừng biến hóa

Dùng quan điểm của sinh mệnh để quan sát trời đất, vạn vật và con người

Là nòng cốt của nền văn hóa Trung Quốc, nó cho thấy người Trung Quốc luôn hướng đến tìm kiếm sự hài hòa và thống nhất trong tất cả mọi thứ mà không phải là tranh đấu và hỗn loạn.

  • [ 耕 : gēng ] Canh

Canh địa là 1 bước tiến về tiêu trí trong xã hội loài người

Là 1 bước tiến lớn sau sự xuất hiện của nền văn minh nông nghiệp.

Qúa trình tiến bộ của canh địa chính là sự biểu hiện tiến bộ của xã hội và kinh tế.

  • [ 春 ] Xuân

Xuân biểu hiện ở ánh sáng chiếu xuống cây cỏ nảy mầm. Nó phản ánh nhận thức của tổ tiên loài người về sự sinh trưởng của vạn vật phải nhờ vào ánh sáng.

Xuân là tượng trưng của cơ chế sinh trưởng, cũng là biểu tượng của 1 năm mới bắt đầu. Mỗi khi Xuân đến tất cả mọi vật trên trái đất đều khoác lên mình 1 màu sắc tươi mới.

  • [ 工 ] Công

Từ “ Công” được thừa kế ghi chép từ thông tin văn hóa phong phú của quá trình phát triển công trình kiến trúc thổ mộc Trung Quốc.

Điều đó đã làm Trung Quốc trở thành 1 nước có nền khoa học kĩ thuật phát triển cao.

  • [ 休 ] Hưu

Nghĩa của từ Hưu được bắt nguồn ở nghĩa được khắc trên giáp cốt1 người đang tựa vào gốc cây để nghỉ ngơi. Từ đó xuất hiện những ý nghĩa như nghỉ ngơi, dừng lại, niềm vui…

Vượt xa cả sự tưởng tượng của con người chính làsự diễn biến rõ ràng của văn tự TQ dần dần được giản thể đi rất nhiều và gọn gàng.

  • [ 田 ] Điền

Thông qua sự phát triển về nhân công, sử dụng đất vào các loại hình canh nông.

Trong tiến trình của lịch sử, những người thống trị và nhân dân đều có chung điểm điểm chú ý vào 1 nơi. Và rất nhiều sự kiện xảy ra trong lịch sử cũng chính là bắt đầu từ điền địa canh nông.

  • [ 丰 ] Phong

Bộ lạc thị tộc trong cổ đại khi vạch định lãnh thổ biên cương đã gọi đó là “ phong”

Hán tự trong giáp cốt là chữ tượng hình gồm có cây cối và 1 cái gò bên dưới. Sau này suy rộng ra chúng ta có nghĩa phong phú, đầy ắp…

  • [ 丝 ] Ti

Từ này chứng minh con đường tơ lụacủa TQ đã xuất hiện lâu đời từ thời cổ xưa. Tơ lụa là 1 phát minh to lớn trong lịch sử TQ. Từ thời Hán đến thời cổ la mã đã hình thành lên “con đường tơ lụa” nổi tiếng khắp các nước

Trên đây Trung tâm tiếng trung Thanhmaihsk đã giới thiệu tới các bạn bài viết: “Thú vị với Hán Tự tiếng Trung ( p3 )”. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích phần nào cho các bạn am hiểu hơn về tiếng trung cũng như cách tự học tiếng trung hiệu quả.

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử