Phương pháp học tiếng Trung qua chương trình truyền hình

Nếu chúng ta chỉ mãi trung thành với một phương pháp học tiếng Trung thì chưa chắc có thể đạt được kết quả mong muốn, đó là còn chưa kể đến sự nhàm chán của một mô típ được lặp lại quá nhiều lần. Tìm ra phương pháp học tiếng Trung vừa hiệu quả vừa khiến người học luôn giữ được hứng thú học tập quá là điều khó đạt được.

1. Các kênh học tiếng Trung

Mỗi người, tùy vào điều kiện khác nhau có thể có những phương cách khác nhau, nhưng thiết nghĩ phương cách học tiếng Trung ai cũng thích đó là học thông qua những bộ phim, những ca từ, những cuộc hội thoại từ các game show, chương trình truyền hình thực tế. Đây thực chất là phương pháp học mà chơi – một phương pháp khá quen thuộc với các bạn sinh viên được rèn dũa từ thời mẫu giáo. =) =)

“Hoàn Châu cách cách” – bộ phim gắn liền với tuổi thơ thế hệ 9x
“Hoàn Châu cách cách” – bộ phim gắn liền với tuổi thơ thế hệ 9x

Thông qua những tập phim, những bài hát, những gameshow bạn sẽ được nghe những đoạn hội thoại từ dễ đến khó,  được nghe những câu tiếng lóng ít dùng, được hiểu biết thêm về văn hóa, danh lam thắng cảnh, cũng như con người Trung quốc hay nói cách khác là các bạn được mục sở thị, mà quan trọng nhất cầu nối đưa ta đến với những kiến thức đó lại chính là những thần tượng, những người mà mình ngưỡng mộ.

phuong phap hoc
“Sing my song” – chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc từng làm mưa làm gió tại Trung Quốc năm 2013

Bạn cũng có thể nghe radio hay học qua bài hát để thay đổi không khí, phương pháp học tập. Vừa giải trí lại luyện nghe, nói. Quả là một công đôi việc.

2. Những điểm sai lầm khi học tiếng Trung qua phim ảnh, truyền hình

  • Ngay khi bắt đầu, bạn đã lựa chọn các bộ phim khó, gây khó khăn trong việc theo dõi và tiếp thu. Bạn nên bắt đầu từ những bộ phim đơn giản, dễ như hoạt hình, truyện, phim hài,… Những chủ đề này thường gần gũi, thiết thực và ngắn. Như vậy bạn sẽ dễ học tập và tiếp thu hơn.
  • Bạn quá tập trung xem phim mà quên mất mình đang học tiếng Trung. Đừng để nội dung phim thu hút quá bạn nhé
  • Bạn nên nghe cả cụm, cả câu để hiểu ý nghĩa thay vì cố tập trung nghe 1 từ và hiểu xem nó nghĩa là gì

3. Các bước học tiếng Trung qua chương trình truyền hình, phim ảnh hiệu quả

  • Hãy chọn các bộ phim có độ dài dưới 30 phút, âm thanh, hình ảnh có chất lượng tốt, nội dung đơn giản và ngắn.
  • Bạn nên xem phụ đề tiếng Trung thay vì tập trung đọc nội dung tiếng Việt mà bỏ qua nghe tiếng Trung của nhân vật trong phim.
  • Khi bạn đã luyện nghe cơ bản, và nắm được nội dung phim. Hãy thử nghe không có phụ đề, hoặc nghe cách nhấn nhá, lên xuống giọng để thực hành khẩu ngữ nhé.

Tin chắc rằng đây là một phương pháp học không phải là mới đối với nhiều bạn. Nhưng quan trọng là mình học như thế nào để vừa thư giãn đầu óc, mà lại có thêm kiến thức đấy mới thực sự là vấn đề đáng bàn.

Chúc các bạn học tập thành công.

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử