Đầu xuân chơi thư pháp

“Mỗi năm hoa đào nở. Lại thấy ông đồ già. Bày mực tàu giấy đỏ. Bên phố đông người qua” (Ông Đồ- Vũ Đình Liên)

Những câu thơ ấy của nhà thơ Vũ Đình Liên, mỗi lần đọc lại nhắc cho ta nhớ tới một nét đẹp truyền thống của ông cha- phong tục xin chữ ngày Xuân.

Xin chữ ngày tết, không phải là một việc đơn giản như chúng ta thường nghĩ mà đó là điều thiêng liêng, một việc quan trọng của gia đình.Một tấm thư pháp với nét chữ bay bướm nghệ thuật treo trong nhà không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp mà còn thể hiện nguyện vọng của người xin chữ. trong năm mới người ta cầu mong điều gì nhất thì người ta xin, người cầu tài lộc thì xin chữ tài chữ lộc, người cầu con cái xin chữ phúc, người cầu sức khỏe sống lâu xin chữ thọ.

Với các bạn yêu thích, đang học và nghiên cứu về tiếng Trung thì nghệ thuật thư pháp thực sự là một chủ đề hấp dẫn bởi tính nghệ thuật cũng như hàm ý sâu xa ẩn chữa trong từng nét bút. Hiểu được tiếng Trung đã khó, hiểu được nét đẹp của thư pháp càng khó hơn. Một định nghĩa tương đối về thư pháp là:

Thư pháp là môn nghệ thuật viết chữ truyền thống bắt nguồn từ Trung Quốc, sử dụng những công cụ tuân theo những quy tắc nhất định, bố trí đường nét, bố cục sao cho đạt được hiệu quả thẩm mĩ.

Thư pháp phải tuân theo những quy tắc nhất định, hệ thống quy tắc  của thư pháp rất phức tạp và hoàn chỉnh, cho nên không phải tùy tiền đặt bút lông viết xuống giấy là có thể thành một tác phẩm thư pháp. Từ cầm bút, lấy mực, nét viết, bố trí nét, bố cục chữ, viết chính văn, lạc khoản, đóng ấn đều phải có những quy tắc hết sức nghiêm ngặt.  Chưa kể những nguyên tắc về nội dung tác phẩm đối với thư pháp truyền thống cũng không thể bỏ qua.

Như một món quà nhỏ gửi đến cho các bạn yêu thích và muốn tìm hiều thư pháp Nhân dịp mừng xuân năm mới, THANHMAIHSK tổ chức một buổi Thư pháp ” Tặng chữ mừng xuân” vào ngày 19/1. Chương trình Tặng chữ mừng xuân Giáp Ngọ ngày hôm nay đã thành công tốt đẹp.
Không thể không kể tới công lao to lớn của thầy Anh Tuấn đã miệt mài viết chữ suốt gần 4 tiếng đồng hồ cho các bạn yêu thích thư pháp đến tham gia chương trình. Xin mời các bạn cùng xem lại những khoảng khắc đẹp trong buổi tặng chữ.

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


DSC_0019
DSC_0026
DSC_0063
DSC_0107
DSC_0117
DSC_0123
DSC_0150

Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử