Văn hóa Trung Quốc: Tết Nguyên Tiêu

Post by On Tháng Bảy 25, 2014

Văn hóa Trung Quốc: Tết Nguyên Tiêu

Chắc hẳn một số khá đông các bạn học tiếng Trung rất thích văn hóa Trung Quốc. Việc tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc không chỉ đơn giản là một sở thích của một vài cá nhân mà hiểu biết về văn hóa Trung Quốc còn giúp chúng ta nâng cao tầm kiến thức, cũng như cải thiện trình độ tiếng Trung. Và góp phần giúp chúng ta thêm hứng thú và yêu thích học tiếng Trung. Hãy cùng THANHMAIHSK tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc nhé! Qua đó hiểu biết thêm về con người và đất nước Trung Quốc.

t423602

Tết Nguyên Tiêu là một trong những Tết truyền thống của Trung Quốc. Hàng năm Tết Nguyên Tiêu được tổ chức vào ngày 15 tháng 1 âm lịch. Cách đây hơn 2000 năm vào thời Tây Hán người Trung Quốc đã bắt đầu đón Tết Nguyên Tiêu, tục lệ ngắm đèn lồng bắt đầu từ thời Minh Đế, Đông Hán. Vào thời đó, Phật giáo phát triển rất hưng thịnh. Theo Phật giáo vào ngày 15 tháng Giêng, tăng nhân tu sĩ xem xá lị Phật và đốt đèn kính Phật. Minh Đế liền ra lệnh vào tối ngày hôm ấy trong hoàng cung cũng như khắp các chùa chiền đều phải đốt đèn kính Phật. Về sau nghi lễ này dần trở thành truyền thống của dân tộc Trung Quốc.

anh_dai_dien_1

Tháng Giêng là tháng đầu tiên của năm theo âm lịch, theo âm Hán Việt, người xưa còn gọi đêm là “Tiêu” bởi thế ngày 15 tháng Giêng còn được gọi là “Tết Nguyên Tiêu” tức là đêm đầu tiên trong năm có trăng tròn, khởi đầu cho một mùa xuân mới. Tết Nguyên Tiêu còn có tên gọi khác là “Tết Thượng Nguyên”

Vào Tết Nguyên Tiêu người Trung Quốc có tập tục ngắm trăng, thắp đèn, đố vui, gia đình tụ họp cùng ăn bánh nguyên tiêu, chúc mừng năm mới, vv….

Thời gian và tập tục của Tết Nguyên Tiêu được kéo dài theo dòng lịch sử.  Nói về độ dài của ngày này, vào thời Hán là một ngày, thời Đường là ba ngày và kéo dài tận năm ngày vào thời Tống. Còn vào thời Minh thì bắt đầu đốt đèn từ mùng 8 cho đến hết ngày 17. Vào thời Thanh thì xuất hiện thêm nhiều tập tục như: múa rồng, múa sư tử, đi cà kheo, đi bộ múa hát,… nhưng thời gian thì rút lại chỉ còn bốn, năm ngày.

THANHMAIHSK (Tiểu Cân Cân)