Văn hóa chào hỏi của người Trung Quốc có gì đặc biệt

Post by On Tháng Bảy 10, 2018

Tìm hiểu văn hóa chào hỏi của người Trung Quốc có gì thú vị và khác lạ. Khám phá văn hóa giao tiếp ứng xử của người Trung Quốc nhé!

hinh-anh-van-hoa-chao-hoi-cua-nguoi-trung-quoc-co-gi-dac-biet-1

Người Trung Quốc có những nét văn hóa rất đặc trưng và khác biệt. Trong văn hóa chào hỏi , người Trung Quốc thường làm những gì và tránh làm những gì? Để biết thêm về văn hóa chào hỏi của người Trung Quốc, bạn cùng trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tìm hiểu nhé!

Đặc trưng văn hóa giao tiếp của người Trung Quốc

Cách bắt tay của người trung quốc

” CHẮP TAY, NẮM CHẶT BÀN TAY TAY”

拳头 (quántou) n. fist : Chắp tay ( hình thức một bàn nắm chặt, bàn còn lại đặt lên)

祝贺 (zhùhè) n. congratulations : Chúc mừng

Chắp tay là một thức chào hỏi, thường thì đàn ông sẽ hay sử dụng những hình thức này, với việc đan bàn tay này vào bàn tay kia và đặt nó ngang tầm ngực. Đây là một phong tục truyền thống ở Trung Quốc để biểu đạt ý “祝贺 (zhùhè) chúc mừng” và mong ước tốt đẹp 愿望 (yuànwàng)

Trong văn hóa Trung Quốc hiện đại, chắp tay được sử dụng phổ biến trong các tình huống kinh doanh. Cho nên cách người ta nghiêm chỉnh chắp tay là đứng thẳng lên, nắm tay trái lại và đặt tay bàn tay phải, nhẹ nhàng di chuyển nắm tay lên và xuống ở tầm ngực. Chúng ta có thể xem hình dưới đây

Ở Trung Quốc, việc thể hiện sự chào hỏi qua năm tay thường được sử dụng ở ba tình huống sau đây:

1. Ở các lễ tết chính thống , như là “春节 (chūnjié) Tết Nguyên Đán.” Chúng ta thường thể hiện sự chào hỏi bằng cách chắp tay khi gặp “邻居 (línju) hàng xóm,” “朋友 (péngyou bạn bè” or “同事 (tóngshì) đồng nghiệp.”

2. Ở các ngày lễ, đại hội , như khách của “婚礼 (hūnlǐ) lễ thành hôn” or khách của tiệc sinh nhật, “客人 (kèrén)” chắp tay để chúc mừng “主人 (zhǔrén) người tổ chức.”

3. Tại lúc chia tay của các bữa tiệc, người ta thường chắp tay để biểu thị ý “Về cẩn thận nhé!” với người đối diện. Cũng có lúc, chúng ta chắp tay để biểu hiện ý xin tạ lỗi

Việc thể hiện việc chắp tay này cũng có thể được sử dụng thay cho những từ đặc biệt, những biểu hiện đặc thù như: 节日快乐 (jiérì kuàilè) Chúc mừng năm mới, “恭喜 (gōngxǐ) chúc mừng” or “久仰 (jiǔyǎng) Nghe danh ngài đã lâu”

Ngoài ra, với bạn bè, người cùng tuổi, sẽ dùng bàn tay trái ôm lấy nắm tay phải và để ngang ngực, khuôn mặt vui vẻ và mắt nhìn thẳng vào người phía người chào. Nếu dùng tay phải ôm lấy nắm tay trái sẽ thể hiện sự không tôn trọng.

Cũng theo đó, trong những cuộc thi đấu võ thuật, hai đối thủ cần chắp tay vái chào lẫn nhau ở trước và sau khi trận đấu. Bởi điều đó đã trở thành quy tắc và lễ nghi không thể thiếu trong những cuộc thi đấu và biểu diễn võ thuật của Trung Quốc.

hinh-anh-van-hoa-chao-hoi-cua-nguoi-trung-quoc-co-gi-dac-biet-2
ảnh internet

Văn hóa giao tiếp ứng xử của người Trung Quốc

Đặc biệt, trong văn hóa giao tiếp ứng xử của người Trung Quốc, họ vô cùng coi trọng và khá khắt khe. Nếu trong khi chào hỏi, mà bắt tay quá chặt sẽ thể hiện sự không tôn trọng. Vì vậy, khi bắt tay nhau phải thả lỏng và thật nhẹ nhàng.

Ngoài ra, khi chào hỏi cần chào hỏi những người có chức quyền trước, chứ không được chào hỏi phụ nữa được.

Đồng thời, khi nói chuyện hoặc giới thiệu người khác với ai đó, nên dùng cả bàn tay đã được ngả lòng sau đó mới chỉ về phía người đó, nhất định không được dùng ngón tay trỏ chỉ về phía người đó sẽ thể hiện sự không lịch sự.

Không những thế, khi gặp người Trung Quốc, nên tránh cách ôm hôn, thậm chí chỉ là hôn má hay hôn tay, bởi điều này được coi là không thể chấp nhận (trừ khi người bạn gặp có quan hệ gần gũi).

Người Trung Quốc cho rằng, lễ nghi là bài học mà mỗi người dân của đất nước này đều cần phải học. Một trong những lễ nghi quan trọng của người Trung Hoa chính là tôn trọng bề trên, hiếu thảo với cha mẹ và khiêm tốn nhường nhịn với tất cả mọi người.

Chính vì vậy, nghi thức chào hỏi và cách bắt tay của người Trung Quốc đã phản ánh đặc điểm văn hóa của đất nước Trung Quốc. Ngoài ra, phía sau sự ra đời của một nghi thức chào hỏi đều kèm theo một câu chuyện văn hóa của đất nước đó. Nếu bạn có sang Trung Quốc học tập và sinh sống thì đừng quên học hỏi và tiếp thu văn hóa hay của người Trung Quốc nhé! Đó gọi là “nhập gia tùy tục” đó bạn!

Đừng quên đăng ký cho mình những khóa học tiếng Trung tại THANHMAIHSK để tìm hiểu ngày càng nhiều hơn về văn hóa Trung Quốc nha!

Xem thêm: