Trung Quốc dưới triều đại nhà Tùy

Post by On Tháng Bảy 08, 2017

Nhà tùy Trung Quốc là một triều đại ngắn nhưng để lại dấu ấn lịch sự mạnh mẽ. Cùng THANHMAIHSK tìm hiểu về đời nhà tùy Trung Quốc nhé!

Nhà Tùy là một trong các triều đại trong lịch sử Trung Hoa. Tuy không có nhiều chiến công nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận lịch sử mà qua đó còn biết thêm nhiều đời sống con người dưới thời đó, tư liệu nghiên cứu lịch sử vô cùng quý báu. Hôm nay, trung tâm dạy tiếng Hoa THANHMAIHSK xin giới thiệu với bạn đọc về nhà Tùy cũng như Trung Quốc dưới triệu đại nhà Tùy để khắc họa lại một phần lịch sử nhé!

Lịch sử nhà tùy Trung Quốc

Năm 581 Dương Kiên ép vua Bắc Chu nhường ngôi, lập nên nhà Tùy (tức Tùy Văn đế) thống nhất Trung Quốc vỏn vẹn 7 năm.

Nhưng vận mệnh nhà Tùy lại rất ngắn ngủi, chỉ có 2 đời vua, trước sau chỉ được 37 năm, sau khi thống nhất về đất đai, chưa kịp tổ chức xong xã hội – kinh tế thì đã sụp đổ vì cái tệ xa hoa, bạo ngược như nhà Tần và Trung Hoa lại phải trải qua một thời loạn lạc sáu, bảy năm nữa; cho nên chỉ nên coi nhà Tùy là một khoảnh khắc giao thời, và công của nhà Tùy chỉ là dọn dẹp để chuẩn bị cho thời thống nhất thực sự ở đời Đường, cũng như nhà Tần đã chuẩn bị cho nhà Hán. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên sau 8 thế kỉ.

Sau khi thống nhất nhà Tùy tiếp tục thực hiện các cuộc cải cách về kinh tế và chính trị. Những cuộc cải cách này cũng đã củng cố được nền thống trị mới, xúc tiến được sự phát triển của miền Bắc Trung Quốc, phục hồi sản xuất, thế lực của nhà Tùy tăng lên nhanh chóng.

Năm 589, sau khi diệt được triều Trần, kết thúc cục diện chia cắt lâu dài, nhà Tùy Trung Quốc đã thực hiện hàng loạt chính sách ổn định xã hội, phát triển sản xuất. Tùy Văn đế đầu tiên đã trấn áp hết các thế lực phiến loạn và bạo động., tiêu diệt các mầm mống phản loạn, đồng thời vẫn tôn trọng các quý tộc Tiên Ty, lấy việc hòa hoãn để giải quyết mâu thuẫn giữa các tập đoàn thống trị.

Bên cạnh đó những những chính sách về kinh tế của ông mà  đất nước hưng thịnh. Thương nghiệp cũng phát triển. Kinh đô Tràng An là nơi quốc tế mậu dịch. Quảng Châu là nơi hải ngoại mậu dịch.

Năm 604 , Dương Quảng âm mưu giết Văn đế và thái tử rồi xưng đế ( Dạng đế ) lấy niên hiệu là Đại Nghiệp.

Dạng đế bỏ nhiều tiền của để xây dựng kinh đô Lạc Dương, cung điện thành quách nguy nga, bắt dân lên rừng xuống biển để tìm thú quý, cá đẹp, cây lạ để đem về nuôi ở vườn Ngự Uyển. Tây Uyển ở gần Lạc Dương, chu vi đến 200 dặm, có hồ lớn chu vi hơn 10 dặm, có cả núi giả. Để thỏa mã thú vui, Dạng đế đã bắt dân tìm hàng triệu con đom đóm cho vào vườn Ngự Uyển để thay cho ánh đèn, tăng vẻ đẹp cho vườn lạ…

Bên cạnh đó, Dạng đế đã phát động các cuộc chiến tranh xâm lược Cao Câu Ly, chỉ toàn thất bại. Bao sức người sức của mà Văn đế dày công vun đắp đến thời Dạng đế đã bị hủy hoại, cơ nghiệp nhà Tùy tan rã. Dân chúng không biết dựa vào đâu mà sống, liền nổi dậy chống lại triều đình ở khắp mọi nơi.

Năm 616, Tùy Dạng đế trước các cuộc khởi nghĩa của nông dân, vẫn chưa chịu nhận ra, lại tuần du xuống Giang Đô. Thuyền rồng của Dạng đế còn chưa về đến Giang Đô, thì đường quay về ở phía bắc đã bị cắt đứt. Năm Đại Nghiệp thứ 13 (617), Dạng đế bị thống lĩnh Cấm vệ quân là Vũ Văn Hóa Cập sát hại.

Nhà tùy tồn tại bao nhiêu năm? Vương triều Tùy dựng được 38 năm bị diệt vong.

Lịch sử nhà Tùy là một trong những nét văn hóa Trung Quốc có bề dày lớn trên thế giới. Khám phá lịch sử Trung Quốc cũng là một động lực cho bạn để học tiếng Trung. Mỗi ngày cùng học thêm thật nhiều kiến thức mới với THANHMAIHSK nhé!

Xem thêm: Chuyện khó tin về cách sinh hoạt của người Trung Quốc cổ đại