Trung Quốc dưới thời đại nhà Đường

Post by On Tháng Bảy 08, 2017

Nhắc đến nhà Đường mình chắc chắn rằng đến 90% những ai đã xem Võ Tắc Thiên thì sẽ không bao giờ quên được cặp đôi Lý Thế Dân và Võ Mỵ Nương. Thời đại nhà Đường là 1 thời đại vô cùng quan trọng trong lịch sử Trung Quốc. Thời kỳ này kinh tế, xã hội, văn hóa đều phát triển hưng thịnh, đặc biệt là trong văn học nghệ thuật. Là thời kỳ huy hoàng nhất trong lịch sử Trung Quốc, đáng chú ý nhất đó là thơ ca. Không những nhân dân mà ngay cả các vua chúa, quần thần cũng làm thơ. Thơ phản ánh vào trong cuộc sống của nhân dân đời Đường. Nội dung thi khoa cử cũng thay đổi từ thi viết luận văn sang thi viết thơ phú.

Khi nhà Tùy đang rơi vào trạng loạn lạc kéo dài, Lý Uyên đứng dâỵ cướp ngôi xưng đế và lập ra nhà Đường năm ( 618 – 907).  Giai đoạn đầu sau khi thống nhất nhà Đường, Lý Uyên đưa ra 1 loạt những chính sách cải cách làm cho cuộc sống của nhân dân không ngừng phát triển, phồn vinh. Đó cũng chính là 1 trong những nguyên nhân làm cho thờ ca đời Đường có bước nhảy vọt lớn như vậy. Thời kỳ phát triển của thơ ca đời Đường có thể chia thành bốn giai đoạn là thời kỳ đầu đời Đường, thời kỳ phồn vinh đời Đường, thời kỳ giữa đời Đường và thời kỳ cuối đời Đường. Ở thời kỳ đầu nhà thơ Vương Bột, Dương Quýnh, Lư Chiếu Lân, Lạc Tân Vương được gọi là “Tứ Kiệt” , thời kỳ này dần dần hoàn thành quá trình âm luật hoá thơ ca, đặt nền móng cho hình thức Luật Thơ trong thơ ca Trung Quốc, khiến thơ ca đời Đường thể hiện diện mạo của riêng mình. Phong cách thơ của các tác giả cũng có sự thay đổi không nhẹ từ mềm yếu đến dứt khoát , tươi mới.

Từ năm 712 đến năm 762 công nguyên được gọi là thời kỳ phồn thịnh và dành được nhiều thành tựu nhất. Nội dung thơ ca trong thời kỳ này cũng phong phú, đa dạng. Dù ở đề tài nào cũng toát lên quang cảnh thời kỳ phồn vinh đời Đường. Một số nhà thơ nổi tiếng thời kỳ này như Lý Bạch, Đỗ Phủ, Vương Duy, Mạnh Hạo Nhiên, Cao Thích, Sầm Sâm… Trong đó, “Thi Tiên” Lý Bạch và “Thi Thánh” Đỗ Phủ là hai nhà thơ lớn có thể đại diện giới nhà thơ trong thời kỳ phồn vinh đời Đường. Thơ ca của Lý Bạch và Đỗ Phủ ảnh hưởng sâu xa tới sự sáng tác thơ ca trong đời sau Trung Quốc.

Vào giữa thời kỳ 762 – 827  , nhà thơ Bạch Cư Dị, Nguyên Chẩn và Lý Hạ là nhà thơ tiêu biểu nhất. Nhà thơ Bạch Cư Dị giỏi về viết thơ châm biếm, ông châm biếm hành vi bóc lột nhân dân một cách tàn khốc, phản đối hiếu chiến, chỉ trích bọn quyền quý phú hào, ngoài ra, nhà thơ Bạch Cư Dị cố gắng khiến câu thơ của mình dễ hiểu hơn, lưu loát hơn, ngôn ngữ sinh động và có sức truyền cảm, cho nên thơ của Bạch Cư Dịch được đông đảo độc giả ưa thích. Nhà thơ Lý Hạ chết yểu, khi chết mới hai mươi mấy tuổi. Ông sống nghèo túng, con đường làm quan không thuận lợi, nhưng thơ của ông có sức tưởng tượng phong phú, ý thơ mới mẻ, từ ngữ lạ lùng, mang đậm màu sắc chủ nghĩa lãng mạn, khuynh hướng duy mỹ và tình cảm thương cảm.

Từ năm 827 đến năm 859 công nguyên là thời kỳ cuối đời Đường, là thời đại nhà thơ Lý Thương Ẩn và Đỗ Mục sáng tác nhiều. Thơ của Đỗ Mục dung hợp phong cách tươi mát và lạnh nhạt, rất thích hợp bày tỏ hoài bão chính trị của ông trong thơ. Nhà thơ Lý Thương Ẩn dùng kết cấu tinh xảo, ngôn ngữ lạ lùng, phong cách buồn bã xót xa để thể hiện những trắc trở mà mình trải qua trên con đường làm quan, cho nên thơ của Lý Thương Ẩn thường lộ rõ tình cảm thương cảm.

Năm 874, nhà Đường bị lật đổ. Triệu Khuôn Dẫn dẹp tan các thế lực đối lập, lên ngôi vua, lập ra nhà Tống năm 960.

Trên đây Trung tâm tiếng trung đã giới thiệu tới các bạn bài viết: “Trung Quốc dưới thời đại nhà Đường”. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích phần nào cho quý khách am hiểu hơn về tiếng trung cũng như các tự hoc tieng trung hiệu quả.