24 Th12

Trung Hoa Mỹ Vị – Phần 2: Ăn gì ở Tứ Xuyên?

Rate this post

Đến hẹn lại lên. Ngày hôm nay chúng mình sẽ quay lại chương trình giới thiệu ẩm thực Trung Quốc cùng Thanhmaihsk và điểm đến tiếp theo sẽ là tỉnh Tứ Xuyên. Nghe đến cái tên này chắc chắn là sẽ rất quen thuộc phải không. Tứ Xuyên nổi tiếng có Thành Đô là  “Thành phố ăn ngon” đầu tiên của Châu Á được UNESCO công nhận vào năm 2010, Thành Đô được biết đến nhiều nhất với món lẩu và món cay cùng loại gia vị địa phương – tiêu Tứ Xuyên, hòa quyện với vị mặn, chua, ngọt vừa phải. Tất nhiên là ở Thành Đô cũng có rất nhiều món không cay nhưng vẫn mang hương bị đặc biệt, điển hình như vịt om bia. Ngoài ra, ẩm thực đường phố với danh sách hơn 100 món ăn vặt, từ các loại mỳ, đồ nướng cho tới bánh trái, có thể đáp ứng đầy đủ cho số lượng du khách khổng lồ luôn. Vậy còn chần chừ gì mà chúng ta không cùng tìm hiểu ngay và luôn thôi nào!

Màu đỏ hấp dẫn của món ăn

1. Mapo Doufu (Đậu hũ Tứ Xuyên): Món đậu hũ Tứ Xuyên với phong vị cay xè đặc trưng luôn được bạn bè quốc tế nhắc đến như một đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc. Thành phần của món đậu phụ nổi tiếng này gồm đậu non và thịt bằm nấu cùng các loại gia vị đặc trưng của Tứ Xuyên.

Gà xào đậu phộng vô cùng bắt mắt

2. Gongbao Jiding (Gà xào ớt đậu phộng): Món ăn hấp dẫn này gồm thịt gà nấu với ớt, đậu phộng nên có vị cay đặc trưng. Món Gongbao Jiding rất được ưa chuộng tại các nhà hàng của người Hoa trên thế giới. Hiện nay ngoài thịt gà, người ta còn sáng tạo ra nhiều món ăn bằng các loại thịt khác như thịt heo, thịt bò và thậm chí cả các loại hải sản; tuy nhiên món ăn với nguyên liệu thịt gà vẫn luôn được nhiều người yêu thích nhất. Ảnh: J. Kenji López-Alt 

Món Shuizhu Yu

3. Shuizhu Yu:  Đến Tứ Xuyên, du khách đừng quên thưởng thức món Shuizhu Yu, với nguyên liệu chính từ cá để trải nghiệm cảm giác cay tê đầu lưỡi nhé. Món ăn này ngon và cay đến nỗi, nhiều du khách kháo nhau rằng, chỉ cần bạn ăn được món Shuizhu Yu, thì việc thưởng thức tất cả các món cay khác của Tứ Xuyên sẽ chẳng còn vấn đề gì nữa. Ảnh: J. Kenji López-Alt

Đều là các món ăn cay “siêu cấp”

4. Mala Liangfen: Đây là món ăn nhẹ cực kỳ nổi tiếng ở tỉnh Tứ Xuyên bởi cách chế biến đặc biệt với thạch đậu xanh ăn kèm với nước sa tế cay. Ảnh: J. Kenji López-Alt

 

5. Lazi Ji (Gà xào ớt khô): Thịt gà được ướp và đem chiên trước khi xào với ớt khô đỏ, tỏi và hạt tiêu Tứ Xuyên. Sau khi chế biến, thịt gà ráo nhưng không dai, cùng với các nguyên liệu khác tạo thành món ăn nhiều màu sắc. Đây cũng là món ăn có mặt trong bàn tiệc ngày Tết của người Trung Hoa.

6. Mỳ Đan Đan: Vào những năm 1841, một người bán hàng rong tên Chen Baobao đã chế biến ra món mỳ này. Hương vị thơm ngon của nó không chỉ thu hút dân địa phương mà những người ở các vùng lân cận cũng ghé Tứ Xuyên để ăn thử. Một tô mỳ Dan Dan sẽ có thịt heo băm nhỏ, cải thìa luộc, hạt tiêu, sa tế và thêm hành lá. Trên các bàn tiệc ở Tứ Xuyên, mỳ Dan Dan thường được phục vụ như một món ăn khai vị.

7. Thịt ba chỉ chiên: Tên gốc của món ăn là “thịt quay lại nồi” vì cách chế biến là luộc thịt ba chỉ sau đó đem chiên với tỏi tây và các gia vị khác. Đây là món ăn Tứ Xuyên ít cay khiến cho thịt có hương vị ngon ngọt.

8. Lẩu Tứ Xuyên: Điều khiến cho lẩu Tứ Xuyên trở nên độc đáo là nước dùng đầy ớt, hạt tiêu và các gia vị đặc trưng khác của vùng này. Các nhà hàng Tứ Xuyên thường đặt những nồi lẩu được chia đôi ở giữa, một bên nước dùng cay và một bên không cay.

(Sưu tầm: Bạn nhỏ ham ăn đi khắp Trung Quốc)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC 2019 TẠI THANHMAIHSKXEM CHI TIẾT