Triều đại nhà Thương

Post by On Tháng Bảy 07, 2017

Tìm hiểu lịch sử Trung Quốc thời nhà Thương. Học tiếng Trung cùng bài học về triều đại nhà Thương Trung Quốc nhé!

Nhà Thương  hay còn gọi là nhà Ân (殷代, Ân đại), Ân Thương (殷商). Trước đó đã có rất nhiều những tranh cãi về triều đại đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc là nhà Hạ hay nhà Thương, nhưng các tài liệu về lịch sử nhà Hạ đều rất mờ nhạt và chưa có bằng chứng xác đáng qua khảo cổ. Còn triều đại nhà Thương đã được chứng thực qua các tài liệu khảo cổ là triều đại sớm nhất Trong lịch sử Trung Quốc. Dưới đây, trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK sẽ giúp bạn khám phá 1 phần triểu đại nhà Thương Trung Quốc nhé!

Lịch sử thời nhà Thương Trung Quốc

Nhà Thương trị vì từ khoảng năm 1766 TCN tới khoảng năm 1122 TCN, kéo dài trong khoảng 600 năm lịch sử thì diệt vong. Triều đại này bắt đầu từ vua Thành Thang và kết thúc ở vua Trụ Vương. Bắt đầu nổi lên từ phía Tây châu thổ sông Vị. Bằng vũ lực, nhà Thương thống nhất vùng đồng bằng phía bắc Trung Quốc, xây dựng một đế chế theo kiểu những kẻ chinh phục khác: để lại phía sau một lực lượng đồn trú để kiểm soát dân chúng địa phương, biến vị vua ở đó trở thành một kẻ đồng minh phụ thuộc, cho phép ông ta kiểm soát công việc ở lãnh địa của mình, đánh thuế những nơi đã bị chinh phục. Trong thời kỳ đầu nhà Thương nền văn minh Trung Quốc đã phát triển tới trình độ tương đối cao, đặc trưng chủ yếu là Chữ Giáp Cốt và văn hoá đồng xanh.

Nói về chữ Giáp Cốt, nó  được coi là 1 phát hiện ngẫu nhiên trong vụ khai quật ở An Vương. Đầu thế kỷ 20, nông dân làng Tiểu Đồn phía tây bắc An Dương tỉnh Hà Nam đã phát hiện ra chữ viết có hơn ba nghìn ký tự, một phần là tượng hình và một phần là tượng thanh . Loại chữ viết này được thể hiện trên những phần xương phẳng của gia súc hay xương hươu, trên vỏ sò và mai rùa và có lẽ trên cả gỗ. Chúng là những đoạn ghi chép liên quan đến việc bói toán tương lai hay nói chính xác hơn giáp cốt là công cụ để bói toán. Giáp Cốt trước khi sử dụng phải trải qua gia công, trước tiên cạo sạch sau đó gọt cho bằng phẳng tiếp đó dùng dao nhọn khắc nổi hình lồi lõm ở mặt trong của mai rùa hoặc mặt trái của xương thú. Những phù hiệu lồi lõm này là có thứ tự. Người bói toán hay còn gọi là thầy phù thủy viết tên mình, ngày giờ bói toán và những vấn đề cần hỏi lên những mảnh giáp cốt và xương sau đó dùng lửa thiêu những chỗ lồi lõm viết trên giáp cốt. Những chỗ lõm này gặp nhiệt liền nứt ra, xuất hiện vết nứt gọi là “Triệu”. Thầy phù thủy phân tích hướng đi của những vết nứt này và cho kết quả bói toán, đồng thời khắc những lời bói toán có linh nghiệm hay không lên Giáp cốt. Sau khi bói toán và có linh nghiệm, những giáp cốt có khắc lời bói toán này sẽ được nhà vua giữ lại.

Cũng như chữ giáp cốt, đồ đồng cũng là 1 trong những đồ vật tiêu biểu đời nhà Thương. Nhà Thương trở nên hùng mạnh nhờ kỹ thuật chế tác đồng điếu, vì đây là 1 kim loại cứng thường được dùng để chế tạo công cụ lao động, đồ gia dụng và vũ khí. Công nghệ chế tạo đồng xanh trong thời kỳ này cũng đã đạt đến trình độ khá cao với hơn một nghìn tổng số đồng xanh được khai quật tại Ân Hư.

Trên đây Trung tâm tiếng trung đã giới thiệu tới các bạn bài viết: “Triều đại nhà Thương”. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích phần nào cho bạn am hiểu hơn về tiếng Trung cũng như cách học tiếng Trung hiệu quả.