Triều đại đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa

Post by On Tháng Bảy 07, 2017

Bên cạnh việc học ngôn ngữ tiếng Trung chúng ta cũng cần phải bồi dưỡng 1 chút về văn hóa và lịch sử Trung Quốc để phát triển đầy đủ toàn diện nhất. Trước tiên mình sẽ giới thiệu cho các bạn triều đại đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc đó chính là … triều đại nhà Hạ. Triều địa này được thiết lập bởi vị vua huyện thoại Hạ Vũ ( Đại Vũ ) , tồn tại vào khoảng thời gian từ thế kỷ 21 đến thế kỷ 16 trước công nguyên, trải qua hơn 500 năm trị vì đất nước với 14 đời và 17 vị vua, nhà Hạ được coi là triều đại phong kiến đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, người Hán dời thường sự xưng là “ Hoa Hạ” và từ Hoa trong từ “Trung Hoa” cũng được lấy từ đây.

Truyền thuyết kể rằng , Đại Vũ là vị anh hùng trị thủy yêu dân, do ông trị thủy thành công nạn lũ lụt triền miên của sông Hoàng Hà nên được nhân dân bộ tộc ủng hộ và cuối cùng thiết lập lên triều đại Nhà Hạ. Nhà Hạ cũng chính là triều đại đầu tiên biết đến ruộng đồng. Bộ tộc nhà Hà dần dần hưng khởi từ thời Chuyên Húc về sau, có không ít văn hiến cổ đại truy nguyên Hạ tộc đến Chuyên Húc, trong đó có Pháp lịch về đời nhà Hạ. “Hạ Tiểu Chính” được bảo tồn trong “ Đại Tải Lễ Ký” là một văn hiến quan trọng về “Lịch Hạ”, trong đó nói rõ mọi người lúc đó đã có thể dựa theo sự di chuyển của sao Bắc Đẩu để xác định tháng, đây là Pháp lịch sớm nhất ở Trung Quốc. Nó dựa theo tuần tự 12 tháng của Lịch Hạ, lần lượt ghi lại Tinh tượng, Khí tượng và vật tượng của mỗi tháng cũng như những việc nhà nông và chính sự cần làm. Điều này phản ánh lên trình độ phát triển sản xuất nông nghiệp nhất định của đời nhà Hạ, bảo tồn những kiến thức khoa học qúi hiếm cổ xưa nhất của Trung Quốc.

Đến cuối đời nhà Hạ tình hình chính trị trong triều đình hỗn loạn, mâu thuẫn giai cấp ngày càng gay gắt. Đặc biệt sau khi nhà vua cuối cùng Hạ Kiệt kế vị không chịu cải cách, ăn chơi xa đoạ , suốt ngày chỉ uống rượu vui đùa với các phi tần trong đó có  Muội Hỷ là được sủng ái nhất, bất chấp sự khổ cực của nhân dân. Những trung thân khuyên ngăn đều bị ông giết hết. Bởi vậy các nước chư hầu lần lượt dựng cờ tạo phản. Lúc đó một trong các nước chư hầu là Thương đã thừa cơ diệt Hạ, cuối cùng đánh thắng quân Hạ, nhà vua Hạ Kiệt chạy trốn và sau chết ở Nam Tào, đời nhà Hạ bị diệt vong từ đây.

Trên đây Trung tâm tiếng trung đã giới thiệu tới các bạn bài viết: “Triều đại đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa”. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích phần nào cho quý khách am hiểu hơn về tiếng trung cũng như các tự hoc tieng trung hiệu quả.