Thư pháp Trung Quốc

Post by On Tháng Mười Hai 19, 2013

Thư pháp Trung Quốc – Nghệ thuật viết chữ thư pháp Trung Quốc. Tìm hiểu về văn hóa thư pháp của người Trung Quốc xưa.

Thư pháp Á Đông là nghệ thuật viết chữ đẹp có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người ta dùng bút lông, chấm mực tàu, viết chữ Hán trên các loại giấy tốt hay vải lụa, theo những phong cách khác nhau. Trong nghệ thuật thư pháp Á Đông có 5 phong cách viết là Chân (hay còn gọi là Khải), Triện, Lệ, Hành và Thảo với những quy luật đặc trưng riêng về đường nét, cách thức thể hiện. Thư pháp Trung Quốc trở thành một  trong những lĩnh vực được nhiều người quan tâm, nghiên cứu và học tập.

hinh-anh-thu-phap-trung-quoc-dep-1

Thư pháp Trung Quốc từ cố chí kim

Nói đến thư pháp là nói đến khổ luyện. Người Trung Quốc thường bảo:

«Học thư vô nhật bất lâm trì.»

(Học thư pháp chẳng ngày nào mà không «vào ao»).

Thuật ngữ lâm trì ý nói công phu khổ luyện thư pháp. Thư gia Trương Chi đời Đông Hán mỗi ngày luyện viết xong thì rửa bút ở ao, lâu ngày nước đen như mực (Lâm trì học thư, trì thủy tận mặc).

Việc học thư pháp xưa nay khởi đầu bằng khải thư, khi thuần thục mới chuyển sang hành thư và thảo thư hoặc triện thư. Thời kỳ đỉnh thịnh của khải thư là đời Đường, nổi bật nhất là các đại thư gia Nhan Chân Khanh, Âu Dương Tuân và Liễu Công Quyền. Đến đời Nguyên thì có thêm Triệu Mạnh Phủ. Tiêu chuẩn để đánh giá một tác phẩm thư pháp thường bao gồm nhiều yếu tố rất khắt khe như điểm hoạch (đường nét), kết thể (bố cục), thần vận (cái hồn của tác phẩm)…

hinh-anh-thu-phap-trung-quoc-dep-2

Thư pháp tại Nhật Bản gọi là thư đạo. Theo các chuyên gia thư pháp Nhật Bản, chữ Hán được truyền từ Trung Quốc sang Nhật Bản từ khoảng 2000 năm trước, được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản từ khoảng thế kỷ 5. Sau đó, dựa trên cơ sở chữ Hán, người Nhật đã sáng tạo ra kiểu chữ của mình là chữ Hiragana và Katakana (kiểu chữ biểu thanh). Thư pháp Nhật Bản được hình thành từ hai kiểu chữ chính là kiểu chữ Hán từ Trung Quốc đến và kiểu chữ Hiragana, Katakana. Hiện nay, ở Nhật Bản có từ 8 đến 10 triệu người tham gia viết thư pháp, và thư pháp được coi là một trong những môn nghệ thuật đặc sắc của Nhật Bản.
Thư pháp là một môn nghệ thuật phát xuất từ Trung Hoa và đã được các nước Nhật, Triều Tiên, Việt Nam âm thầm chấp nhận và lặng lẽ duy trì.

Ðối với phương Tây, thư pháp được thực hiện bằng nhiều phương tiện : bút sắt, cọ, thước, compa, êke…Con chữ được nắn nót theo chuẩn mực và tỷ lệ. Ðó là cái đẹp của các con chữ theo thị giác người sử dụng hệ chữ La Tinh.

Ðối với người phương Ðông, nói đến môn Thư pháp, người ta thường nghĩ đến cách viết chữ Hán với phong cách đặc biệt… Với cây bút lông, mực và giấy người Trung Hoa đã đưa nghệ thuật viết chữ vươn lên đỉnh cao với lý thuyết phong phú, mang tính triết học, thiền học, trở thành nền văn hóa đặc trưng của người Trung Hoa.

Tranh thư pháp Trung Quốc

hinh-anh-thu-phap-trung-quoc-dep-3

Xem tranh thư pháp Trung Quốc, người ta thường thấy ngoài phần viết chữ đề thơ và lạc khoản của tác giả, còn có khá nhiều dấu triện đóng ở các góc tranh, nhất là ở những bức tranh nổi tiếng. Có những bức nhiều chi chít đến vài chục con triện méo, tròn, vuông, chữ nhật đủ cả. Tôi chưa có dịp nào tiếp xúc được với người thạo về tranh quốc họa để hỏi xem bức nhiều nhất đã có bao nhiêu con triện được đóng lên…

Mỗi thư họa gia có không ít ấn chương, như Tề Bạch Thạch cả chục biệt hiệu nên số ấn chương cũng nhiều chẳng kém. Bản thân ông cũng làm nghề khắc ấn mưu sinh, nên có nhiều ấn cũng không lạ. Bát Đại Sơn Nhân có khoảng 30 ấn, phân làm danh chương và nhàn chương (như đã nói trên). Nhàn chương phản ảnh tư tưởng và tâm trạng tác giả trong một giai đoạn đặc biệt nào đó trong đời ông ta. ấn văn (nội dung của ấn) có thể là một danh ngôn, hoặc do tác giả đặt ra để bày tỏ nỗi lòng hay ý chí. Chuyên gia về ấn có thể xác định ấn được khắc vào khoảng thời gian nào trong cuộc đời tác giả.

Chuyên gia Chu Sĩ Tâm (HongKong) đã bỏ công nghiên cứu khoảng 30 ấn chương của Bát Đại Sơn Nhân và phân tích tỉ mỉ ấn văn của từng con ấn, thật là kỳ công. Thí dụ, có một ấn của Bát Đại Sơn Nhân mà ấn văn chỉ có một chữ lư (con lừa).

Bấy nhiêu đó cũng đủ hiểu tâm trạng của đại thư họa gia này. Bát Đại Sơn Nhân mang tâm trạng u uất của một di thần nhà Minh khi Nhà Thanh thành lập.

Để viết được chữ thư pháp Trung Quốc đẹp cần sự am hiểu sâu và đôi tay khéo léo. Nghệ thuật thư pháp Trung Quốc cũng chính là nguồn cảm hứng của nhiều người khi học tiếng Trung.

Còn bạn thì sao?

Xem thêm: