Tết Trung Thu – 中秋节

Post by On Tháng Chín 27, 2015

Tìm hiểu về tết Trung thu ở Trung Quốc có điều gì đặc biệt. Nguồn gốc tết Trung thu Trung Quốc và sự khác biệt với tết Trung thu tại Việt Nam là gì?

Hôm nay chúng ta tạm dừng việc hoc để thư giãn đầu óc nhé! Lại đúng vào dịp tết Trung Thu nên chúng ta cùng tìm hiểu về tết Trung Thu nhé. Rồi so sánh Trung Thu của ta và bên Trung Quốc có gì khác nhau nhé!

Nguồn gốc của tết Trung ở Trung Quốc

Sự hình thànht ết Trung thu của người Trung Quốc 

Trung Thu có nguồn gốc từ Trung Quốc, người xưa gọi là Trọng Thu (仲秋), sau này dân gian gọi là Trung Thu (中秋), Thu Tịch (秋夕), Tiết Tháng Tám(八月节), Lễ Tế Trăng(拜月节), Tết Chơi Trăng(玩月节) hay Tết Đoàn Viên(团圆节). Diễn ra vào ngày 15 tháng âm lịch hằng năm. Trong phong tục của người Hoa, tết Trung thu là thời điểm mọi thành viên trong gia đình tụ họp với nhau. Bất cứ ai làm ăn ở xa xôi ở đâu, vào ngày này cũng trở về quê hương để gặp lại gia đình, họ hàng và cùng ăn bữa cơm đoàn viên.Sau bữa cơm sum họp, các thành viên trong gia đình lại cùng nhau thưởng nguyệt (ngắm trăng) và ăn bánh trung thu,bánh quế hoa dưới ánh đèn lồng lung linh. Một trong những hoạt động không thể thiếu được trong dịp Trung thu của người Hoa đó là rước đèn lồng và múa rồng lửa. Người dân tin rằng rồng lửa sẽ mang lại nhiều may mắn và an lành tới mỗi gia đình.

hoc tieng Trung qua việc tìm hiểu về tết Trung Thu
Tết Trung Thu – 中秋节

Hai từ “Trung thu” có lẽ được nhắc đến sớm nhất trong “Chu Lễ”. “Chu Ký – Nguyệt Lệnh có viết:

仲秋之月養衰老, 行糜粥飲食

Tháng trung thu nuôi người già yếu, cho ăn cháo nhừ.

Về nguồn gốc của Trung Thu đầu tiên phải nhắc đến là hình thức bái tế của các vua chúa ngày xưa. Trong “Chu Ký” có viết :

天子春朝日,秋夕月

mùa xuân tế nhật, mùa thu tế nguyệt.

Vậy là từ thời Xuân Thu, các vua chúa đã bắt đầu các nghi lễ thờ trăng, tế trăng. Sau này, giới quý tộc quan lại cùng như tầng lớp trí thức thực hiện theo nghi lễ này và lưu truyền phổ biến trong dân gian.

Nguồn gốc của tết Trung Thu còn liên quan đến việc sản xuất nông nghiệp. Mùa thu chính là lúc thu hoạch hoa màu nông sản. Để ăn mừng việc này, Trung Thu đã trở thành một ngày nghỉ lễ. Trung thu có nghĩa là chính giữa của mùa thu có tháng 7 ,8,9 thì tháng 8 ở giữa. Hơn nữa, 15 là ngày chính giữa của một tháng. Vậy rất có thể , Trung thu chính là một phong tục báo mùa thu tới của người xưa truyền lại.

Quá trình phát triển tết Trung thu qua các thời kì

Từ thời nhà Đường ( 618-907), Tết Trung Thu trở thành ngày Têt cố định. Truyền thuyết cho rằng vua Đường Huyền Tông Lý Long Cơ mộng thấy đi chơi trên cung trăng, thưởng thức nhạc trời gọi là Nghê Thường Vũ Y Khúc (霓裳羽衣曲), từ đó dân gian bắt đầu thịnh hành tập tục Tết Trung Thu.

Thông thường, người ta vẫn cho rằng lễ Tết này bắt đầu thịnh hành dưới thời nhà Tống

Đến cuối thời nhà Nguyên (1271-1368), khi khởi binh, Chu Nguyên Chương có bí mật lấy bánh Trung Thu làm tín hiệu “ngày Rằm tháng Tám giết quân Mông Cổ”(八月十五日殺韃子)cho nên vào năm 1368,Chu Nguyên Chương cho lấy bánh Trung Thu làm bánh ngọt thiết đãi quần thần.

Vào thời nhà Minh (1368-1644) và Thanh (1616-1636), Tết Trung Thu đã trở thành một trong những ngày Tết truyền thống lớn nhất của Trung Quốc. Bộ Chánh Đức Giang Ninh Huyện Chí có ghi lại rằng vào đêm Trung Thu, người dân Nam Kinh thường thưởng thức trăng Thu, cả nhà cùng nhau ngắm trăng được gọi là khánh đoàn viên (庆团圆), ngồi quanh quần ăn uống vui vẻ gọi là viên nguyệt (圆月), ra ngoài đi chơi các phố phường gọi là tẩu nguyệt (走月).

Các truyền thuyết về tết Trung thu

  • Thuyết “Đường Minh Hoàng du nguyệt cung” 唐明皇游月宫

Trong quyển “Khai Nguyên di sự” (开元遗事) ở thời Đường ghi rằng:“Đêm Trung thu, Đường Minh Hoàng và Dương Quý Phi đến hồ Thái Dịch 太液ngắm trăng, quan lại và dân chúng bắt chước theo, hình thành tập tục đêm Trung thu ngắm trăng.”

      • Thuyết “Thường Nga bôn nguyệt” 嫦娥奔月

Hằng Nga còn gọi là Thường Nga , biệt danh là Dao Trì tiên tử , là con thứ bảy của Tây Vương Mẫu , con gái cưng nhất của bà, cũng là vị nhỏ tuổi nhất trong bảy tiên nữ, là vợ của Hậu Nghệ. Hằng Nga trong quá trình tu trì đã yêu Hậu Nghệ, dạy phép bí truyền nên tiên cho Hậu Nghệ, bị thiên đình phạt làm người phàm. Hậu Nghệ cảm thấy thiên đình hiểu lầm Dao Trì tiên tử , lấy cung bắn hạ chín lá cờ của thiên đình, ngăn cản lính của thiên đình đuổi theo, và cho Dao Trì tiên tử ở lại cung Quảng Hàn của mình. Dao Trì vì không thể trở về thiên đình gặp lại mẹ và các chị, vì thế mỗi lúc trăng tròn thường nhớ đến thân nhân và bạn bè tại thiên đình. Nàng thường tỏ cho Hậu Nghệ biết mình đang nhớ nhà. Hậu Nghệ biết nỗi đau khổ của nàng, hứa sẽ lấy thuốc trường sinh bất tử cho nàng, và một ngày nào đó sẽ giúp nàng đoàn tụ với người thân. Tây Vương Mẫu vì không thể gặp lại con gái cưng của mình, rất bất mãn thiên đình, thế là bà phát động chiến tranh chống thiên đình. Như thế, chiến tranh thượng cổ mở màn. Sáu người chị của Dao Trì tiên tử đều rời thiên đình đến trần gian trong cuộc chiến này.

hoc tieng Trung qua việc tìm hiểu về tết Trung Thu
Truyền thuyết Tết Trung Thu

Hậu Nghệ có được bất tử linh dược từ Tây Vương Mẫu, ai dùng thuốc này sẽ không chết và được lên trời làm thần tiên. Hằng Nga biết được bèn trộm dùng hết liều thuốc đó, trở thành tiên nữ, bay đến cung trăng. Dân chúng biết Hằng Nga lên cung trăng thành tiên, bèn làm bàn thờ cúng lạy, cầu xin bình an cát tường, cúng nguyệt dần dần trở thành phong tục tết trung thu Trung Quốc.

Phong tục trong ngày Tết ở Trung Quốc

Ngắm Trăng

Trong ngày Trung thu, người Trung Quốc cổ đại đã có phong tục ngắm trăng. Các ghi chép lịch sử Trung Hoa cũng đề cập rất nhiều đến vấn đề này, họ thường có buổi lễ tế thần mặt trăng vào đêm trăng tròn. Từ thời Chu, cứ đến Rằm, nhân dân đều tổ chức lễ tế trăng và chào đón mùa đông. Trên bàn lễ họ bày biện rất nhiều thứ: bánh Trung thu, dưa hấu, táo, mận, nho v.v… Trong đó, bánh Trung thu và dưa hấu là hai thứ không thể thiếu. Đặc biệt, dưa hấu còn phải tỉa thành hình hoa sen.

Tế Trăng

Tương truyền vào thời Tề, có một cô gái dung mạo xấu xí tên là Chung Vô Diệm nhưng từ nhỏ cô đã rất thành kính cầu khấn thần mặt trăng. Khi trưởng thành, nhờ tài đức xuất chúng cô được tuyển vào cung, song chưa bao giờ cô có được sự sủng ái của nhà vua. Nhưng vào đêm rằm tháng 8, nhà vua đi dạo dưới ánh trăng đã gặp cô, ông cảm nhận được vẻ đẹp có một không hai của cô bèn lập cô làm Hoàng hậu, cũng từ đây tục cúng thần mặt trăng ra đời. Các thiếu nữ cúng trăng chủ yếu mong muốn mình có vẻ đẹp thanh cao thuần khiết như Hằng nga, trắng trong vĩnh cửu tựa mặt trăng.

hoc tieng Trung qua việc tìm hiểu tết trung thu
tết Trung thu

Ăn Bánh Trung Thu

Đêm rằm tháng 8, người dân Trung Quốc có thói quen ăn bánh Trung thu. Ban đầu, chiếc bánh này là vật cúng tế thần mặt trăng, sau này ăn bánh và ngắm trăng trở thành hai việc không thể thiếu trong đêm Trung thu bởi nó tượng trưng cho đoàn viên.

hoc tieng Trung qua việc tìm hiểu về tết Trung Thu
Tết Trung Thu – Ăn bánh trung thu

Người ta tin rằng, bánh trung thu đầu tiên xuất hiện có liên quan đến một nho sĩ tên là Văn Trọng, ông dạy học từ giai đoạn năm 1600 – 1046 trước Công nguyên. Ông sống ở tỉnh Chiết Giang và thường được vợ làm cho một loại bánh bột mỏng, bên trong có nhân ngọt tựa như bánh trung thu ngày nay để mang theo đi đường.

Vào thời Tây Hán, Trương Thiên đi Tây Vực mang về Trung Quốc hạt Mè, hạt Hồ đào, làm nguyên liệu cho bánh Nguyệt thêm dồi dào. Thời đó hồ đào là nguyên liệu chính của bánh Nguyệt nên còn gọi là bánh hồ đào.. Vì hạt mè và quả óc chó đều từ khu vực dân tộc thiểu số (còn gọi là “Hồ”) nên người ta gọi đó là bánh Hồ. Loại bánh này xuất hiện trong đời sống người dân kéo dài cho đến triều đại nhà Đường .Tại thời điểm đó, có rất nhiều cửa hàng bán loại bánh này ở Trường An. Tương truyền có một đêm Trung Thu Đường Huyền Tông và Dương Quý Phi ăn bánh hồ đào, thuởng ngoạn trăng rằm, Đường Huyền Tông chê tên bánh Hồ nghe không hay nên đặt tên là Bánh Nguyệt(月饼) cho thơ mộng hơn , nên từ đó về sau Bánh Trung Thu có tên là Bánh Nguyệt(月饼).

Vào thời nhà Tống , Bánh Nguyệt(月饼) cũng được gọi là Bánh Nhỏ (小饼)

Đến đời nhà Minh và nhà Thanhcách làm bánh được cải tiến. Vỏ bánh theo đó trở nên tinh tế hơn, gần với chiếc bánh mà ngày nay chúng ta được thấy. Có vẻ như, khi một tác phẩm đã đạt đến đỉnh cao nghệ thuật thì khó có thể cải thiện nó thêm.

hoc tieng Trung qua việc tìm hiểu tết trung thu
Tết Trung Thu – Bánh Trung Thu

Theo thời gian, bánh trung thu cũng đã phát triển và mang hương vị riêng dựa trên các loại thực phẩm của địa phương. Hiện nay ở Trung Quốc, có bánh trung thu Bắc Kinh, Tô Châu, Quảng Đông, Triều Châu, Tứ Xuyên. Bánh Bắc Kinh bánh có vỏ màu nâu giòn, trong khi bánh Tô Châu có nhiều lớp, lớp vỏ nhạt mỏng. Bánh Quảng Châu thì vỏ mềm dày. Trong khu vực người Hồi giáo, người dân còn sử dụng thịt bò cho bánh trung thu của họ. Tại Đài Loan, khoai lang thường được sử dụng khi làm nhân bánh.Trong những năm gần đây, khi công nghệ được cải thiện, một số loại mới của bánh trung thu đã xuất hiện. Đó là bánh trung thu kem, không cần nướng mà chỉ cần đông lạnh, bên trong là nhân kem, bánh trung thu rau câu, bánh có nhân rau quả hoặc bánh trái cây, bánh cao cấp có nhân bào ngư, vi cá. Thêm vào đó là một số loại bánh có hình thù ngộ nghĩnh.

Thả Đèn

Việc thả đèn xuống sông trong ngày Trung thu có ý nghĩa rất đặc biệt đối với thiếu nữ và các em nhỏ. Họ dùng giấy dầu làm thành chiếc đèn hình hoa sen, hình chiếc thuyền v.v… sau đó thắp một ngọn nến, thả xuống sông hồ. Trước khi thả đèn phải thành tâm cầu nguyện, để chiếc đèn mang những nguyện ước của mình bay xa, cho ước vọng trở thành sự thật.

hoc tieng Trung qua việc tìm hiểu tết trung thu
Tết Trung thu – Thả đèn

Giải Câu Đố

Đêm rằm Trung thu ở những nơi công cộng người dân treo rất nhiều đèn lồng, mọi người tập trung lại với nhau, cùng nhau giải những câu đố ghi trên đèn lồng. Đây là hoạt động mà nam thanh nữ tú rất ưa chuộng, trò chơi này đã làm nên vô số giai thoại tình yêu. Vì thế, giải câu đố trong đêm Trung thu trở thành phương pháp bày tỏ tình yêu của các đôi nam nữ.

Bạn có thấy được sự giống nhau và khác nhau giữa tết Trung thu của người Trung Quốc và người Việt Nam không? Cùng nhau đón ngày Tết Trung thu thật trọn vẹn và ý nghĩa bên người thân nhé!