So sánh thú vị giữa Tết Trung Quốc – Tết Việt Nam

Post by On Tháng Một 15, 2016

Cùng xem Tết Nguyên Đán ở Việt Nam và Trung Quốc có gì khác biệt?

Với mỗi người dân Việt Nam hay Trung Quốc, Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người có thể quây quần, đoàn tụ, chung vui bên gia đình. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, tùy theo bản sắc dân tộc, văn hóa, phong tục ăn Tết ở Việt Nam và Trung Quốc cũng có nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng Trung tâm tiếng Trung uy tín nhất Hà Nội THANHMAIHSK tìm hiểu nhé!

Điểm giống nhau giữa Tết Trung Quốc – Tết Việt Nam

– Tết (âm lịch) Nguyên Đán là dịp lễ lớn và quan trọng nhất trong một năm. Tết là dịp để gia đình đoàn tụ và nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả.
– Màu đỏ là màu sắc chủ đạo vì nó tượng trưng cho may mắn. Vào Tết ngày xưa, nhà nhà đều treo các câu đối màu đỏ ở trước cửa để cầu chúc những điều tốt đẹp tới vào năm mới.
– Người lớn thường tặng cho trẻ em những lì xì màu đỏ để cầu chúc may mắn thành công.

Lì xì màu đỏ

– Bữa cơm giao thừa và sáng mùng 1 tết là bữa cơm quan trọng nhất trong năm.

Điểm khác nhau giữa Tết Trung Quốc – Tết Việt Nam

1. Thời gian ăn Tết

– Việt Nam: Từ sau khi lễ tiễn ông công ông táo về trời (tức 23 tháng Chạp) cho đến mùng 7 tháng Giêng âm lịch

– Trung Quốc: Ăn tết khá sớm, từ mùng 8 tháng chạp đến ngày 15 tháng riêng.

2. Nguồn gốc

– Việt Nam: Xuất phát từ nên văn minh lúa nước coi trọng tiết khởi đầu của chu kì canh tác trong một năm, gọi là tiết nguyên đán, sau này được gọi thành Tết nguyên đán.

– Trung Quốc: Xuất phát từ truyền thuyết chống lại con Niên – một loại quái vật chuyên quấy phá cuộc sống an lành của người dân. Sau này người ta treo đèn lồng đỏ, đốt pháo nổ, dán chữ đỏ để xua đuổi con vật này

3. Phong tục ngày Tết

– Việt Nam: người Việt Nam có phong tục xông đất và trồng cây nêu trước nhà ngày tết để xua đuổi những linh hồn ác quỷ vào quấy nhiễu gia đình gia chủ

– Trung Quốc: người Trung Quốc xưa hay có phong tục treo chữ Phúc ngược viết ở trên giấy đỏ treo trước cửa nhà. Trong tiếng hán, “Phúc ngược“ (福倒)đồng âm với từ “Phúc đáo” ( 福到)có nghĩa là mang phúc đến nhà.

4. Cây cảnh ngày Tết

– Việt Nam: Người Việt ưa thích cây quất, cây đào, cây mai – đem lại thịnh vượng may mắn cho gia đình

– Trung Quốc: Người Trung ưa thích hoa mơ (may mắn), thủy tiên (tài lộc), cây cà tím (chữa lành mọi vết thương),…

5. Món ăn ngày Tết

– Việt Nam: bánh chưng là món ăn đặc trưng trong ngày Tết theo truyền thuyết từ thời vua Hùng.

– Trung Quốc: thường ăn những món mang tính biểu trưng cao như cá (ngư – dư thừa của cải), bánh cảo, dánh Du Giác (há cảo Năm Mới), mì Trung Hoa (sự trường thọ), hạt dưa (màu đỏ may mắn)…

Xem thêm: Các món ăn ngày Tết bằng tiếng Trung

Vậy là không chỉ có những điểm chung trong ngày lễ Tết truyền thống, mà mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những đặc sắc riêng trong phong tục lễ Tết của mình đấy!

Năm mới sắp đến, THANHMAIHSK xin chúc mọi người một năm mới an khang thịnh vượng, gặt hái được nhiều thành tựu và một năm an lạc, sum vầy!

Đừng quên, chúng tớ luôn có những ưu đãi hấp dẫn các khóa học tiếng Trung mỗi dịp năm mới, truy cập ngay fanpage: THANHMAIHSK để cập nhật nha!