Rượu trong văn hóa Trung Hoa

Post by On Tháng Mười Hai 19, 2013

Nếu ai đã từng làm quen với những bộ lịch sử tiểu thuyết Trung Hoa như “Tam Quốc chí”, “Tây Hán chí”, “Thủy Hử truyện”… đều thấy rượu là thức uống hiện hữu trong nhiều biến cố quan trọng. Ðó là 1 trong những ẩm phẩm không thể thiếu của dân tộc này và tiếng tăm của 1 số thi nhân, nho sĩ cũng gắn liền với rượu như: Lý Bạch là người từng được mệnh danh là thi tiên, là tửu thánh và tục truyền ông say rượu nên nhảy xuống sông ôm bóng trăng chết đuối; Lưu Linh đời Tam Quốc cũng được sách vở nhắc đến nhiều với tài uống hàng trăm chén mà không say; vợ ông Tô Ðông Pha được tiếng là hiền đức cũng vì đã biết để dành 1 vò rượu ngon và đem ra đúng lúc ông chồng cần thù tạc với bạn bè trong 1 ngày giá rét; ngay trong các huyền thoại, không hiếm những tiên đồng ngọc nữ vì vô ý làm vỡ chén lưu ly của Ngọc Hoàng mà bị đày xuống trần, đủ nói lên rằng thượng giới cũng hay chè chén và vị chủ tể tất cả các cõi tiên, cõi tục kia coi việc uống rượu quan trọng hơn những công việc khác.

 

 

Văn chương Trung Hoa nhắc đến rượu khá nhiều nhưng tài liệu về rượu thì lại không có mấy. Lưu Dung trong “Ðường thi cú điển” đã liệt kê đến 79 bài thơ Ðường có nhắc đến rượu. Trong số đó có những bài nổi tiếng như: “Tương tiến tửu”, Nguyệt hạ độc chước” (Lý Bạch), “Tống biệt” (Vương Duy) trong đó thi nhân đã gắn liền rượu với thơ.
Chúng ta coi phim của Trung Quốc, nhất là phim cổ trang, chúng ta thấy nhân vật trong phim rất hay uống rượu, buồn uống rượu, vui uống rượu, ngồi nói chuyện với nhau cũng uống rượu, từ nam đền nữ đều uống rượu.

Các loại rượu nổi tiếng của Trung Quốc là Nữ nhi hồng, Ngũ gia bì, Trúc Diệp Tửu,… đó là những loại rượi mình thấy hay được nhắc đến nhất.  Người Trung Hoa có nhiều câu nói liên quan đến rượu như: “Tửu năng ích nhân, diệc năng tổn nhân.” (Rượu có thể có ích cũng có thể gây hại cho người).
“Trà lịnh nhân thanh, tửu lịnh nhân hôn.” (Trà khiến người ta sảng khoái, rượu khiến người ta mê muội).
“Tửu phùng tri kỷ, thiên bôi thiểu.” (Uống rượu cùng tri kỷ, ngàn ly vẫn còn ít).

Tào Tháo từng nói: “Hà dĩ giải ưu, duy hữu Đỗ Khang.” (Để giải ưu sầu, chỉ có Đỗ Khang), Tào Tháo ám chỉ Đỗ Khang là rượu, bởi vì Đỗ Khang là ông tổ nghề nấu rượu.
Lý Bạch từng nói: “Trừu đao đoạn thủy, thủy cánh lưu; tương tửu tiêu sầu, sầu cánh sầu.” (Rút đao chém nước, nước càng chảy; lấy rượu giải sầu, sầu càng sầu).
“Nam vô tửu như kỳ vô phong” (Trai tráng không uống rượu như lá cờ không có gió)