Những tập quán của người Trung Quốc mà bạn chưa hề biết khi du học Trung Quốc

Post by On Tháng Hai 25, 2015

NHỮNG TẬP QUÁN CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC MÀ BẠN CHƯA HỀ BIẾT KHI DU HỌC TRUNG QUỐC

Các bạn thân mến, hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số những phong tục tập quán của người Trung Quốc. Chắc chắn khi quyết định đi du học ở một đất nước bất kì chứ không riêng gì Trung Quốc bạn cũng cần tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo cùng các phong tục tập quán ở nơi đó. Đó chính là một điểm cộng cho bạn khi đến du học ở một quốc gia khác và nhất là du học ở Trung Quốc.

Bất kì ở quốc gia nào nói chung và ở Trung Quốc nói riêng đều có những phong tục tập quan về những mảng như: Văn hóa, trang phục, ẩm thực, quan niệm tâm linh, v.v. Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng nên phong tục tập quán có những nét khá tương đồng. Tuy nhiên văn hóa Trung Quốc có những nét khác biệt dưới đây.

  1. Phong tục lễ Tết Nguyên Đán

Trong những ngày giáp tế người Trung Quốc thường dùng lá bưởi ngâm với nước dùng để tẩy rửa những vật buôn bán, hoặc dùng để lau bàn thờ, rửa những thứ quan trọng. Người Trung Quốc quan niệm lá bưởi giúp đem lại may mắn, tránh những điều không hay, xui xẻo xảy ra, đồng thời cũng mang nghĩa giúp gia đình an khang thịnh vượng. Ngoài ra, người ta còn có tục treo chữ “ Phúc” ngược để cầu may. Vì chữ “dǎo” đồng âm với chữ “dào” nghĩa là phúc đến nhà.

Vào ngày Tết, người Trung Quốc cũng có lệ kiêng quét nhà trong 3 ngày tết. Tuy nhiên nếu trong những ngày tết mà nhà cửa quá bẩn thì họ vẫn sẽ quét.  Vào Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 âm lịch , người Trung Quốc thường ăn bánh chưng. Ngày lễ này người Trung Quốc tổ chức để thờ cúng nhà thơ Khuất Nguyên, nhà thơ nổi tiếng nhà Sở.

  1. Phong tục trong đám ma

Ở Trung Quốc, có một số tỉnh, thậm chí ở Bắc Kinh, Thượng Hải khi gia đình có tang sự người ta thường bắn pháo hoa. Người Trung Quốc quan niệm rằng tang lễ là một việc vui, vì khi con người chết không phải là kết thúc mà là chuyển sang một thế giời khác, bởi vậy họ bắn pháo hoa cầu cho linh hồn người chết được siêu thoát. Cúng có một số vùng quan niệm bắn pháo hoa giúp xua đuổi được ma quỷ để tránh ma quỷ làm hại đến gia đình họ.

  1. Ẩm thực

Người Trung Quốc khá cầu kì, tỉ mì trong các món ăn về cả hương,vị, sắc, tức là cả “ nội dung” lẫn hình thức của món ăn. Ẩm thực Trung Quốc lấy Nho giáo của Khổng Tử làm trung tâm, món ăn luôn tuân theo thuyết quân bình âm dương để đảm bảo dinh dưỡng và cân bằng cho cơ thể. Các món ăn đều được kết hợp khéo léo với gia vị để tạo nên những món ăn hấp dẫn.

Xem thêm: Món ăn nổi tiếng Trung Quốc nhất định bạn phải thử

  1. Thói quen giao tiếp

Người Trung Quốc cũng khá khắt khe tronng việc giao tiếp. Gặp bề trên phải chào hỏi tôn kính, khi nói chuyện hoặc giới thiệu ai đó không được dùng ngón tay để chỉ mà phải dùng cả bàn tay,  ngả lòng bàn tay và giời thiệu người đó. Tại Trung Quốc, khi nói chuyện bạn không nên nhắc đến các vấn đề chính trị vì người Trung Quốc khá dè dặt trong chuyện này.

  1. Người Trung Quốc có thói quen uống trà

Người Trung Quốc thường có thói quen uống trà trong các bữa ăn để cân bằng lại khẩu vị. Người ta cũng thường dùng nước trà để uống hoặc tiếp khách hàng ngày.

  1. Khi chụp ảnh nói “ cà tím”

Giới trẻ Trung Quốc thường có sở thích chụp ảnh. Khi chụp ảnh mọi người thường nói từ “ cà tím” bởi vì “ cà tím” trong tiếng trung là “qiézi”. Khi phát âm từ này mọi người thường mở rộng khẩu hình giống như cười vậy.

  1. Trung Quốc có những tuyến đường riêng dành cho những người đi bộ sử dụng điện thoại.

Trên thế giới có khá nhiều quốc gia làm riêng những tuyến đường cho người đi bộ, người đạp xe hoặc trượt ván trượt. ở Trung Quốc cũng có những tuyến đường dành riêng cho người đi bộ sử dụng điện thoại để tránh những nguy hiểm gặp phải khi họ vừa lưu thông trên đường vừa sử dụng điện thoại

 Bạn thấy phong tục của người Trung Quốc có nhiều điểm khác so với Việt Nam không? Tìm hiểu phong tục về văn hóa và mọi mặt của người Trung sẽ giúp bạn có thêm động lực để học tiếng Trung Quốc nha!

THANHMAIHSK luôn có nhiều chương trình ưu đãi cho học viên , các bạn nhanh tay đăng ký để nhận những món quà bất ngờ từ chúng tớ nha!