Khổng Tử – Danh nhân văn hóa Trung Hoa

Post by On Tháng Tám 09, 2017

Nếu nói về những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa thì Khổng Tử xứng đáng là người được đề cập đầu tiên. Nhà hiền triết này đã định hướng hệ tư tưởng cho Trung Hoa suốt 2000 năm qua.

Chân dung hiền triết Khổng Tử
Chân dung hiền triết Khổng Tử

Theo truyền thuyết, Khổng Tử sống vào năm 551- 479 trước công nguyên vào đúng thời xuân thu, khi nhà Chu tại Trung hoa đang dần tan rã. Tiếp đó là thời chiến Quốc, trước khi Trung Hoa tái thống nhất vào năm 200 trước công nguyên. Khổng Tử sinh ra tại nước Lỗ, bấy giờ là tỉnh Sơn Đông – Trung Hoa. Ông sống vào đúng lúc đất nước Trung Hoa sống như Châu Âu thời trung cổ, các nước tranh giành nhau để chiếm quyền cai trị. Khổng Tử nhận ra đạo đức xã hội ngày càng suy đồi và giới quý tộc đang quay lưng lại với các truyền thống mà nhà Chu đặt ra. Theo đánh giá của Khổng Tử, nhà Chu là thời hoàng kim của Trung Hoa, ông tự thấy mình cần đưa Trung Hoa trở về thời huy hoàng trước đây, trở về với đạo.

Ngày nay, nho giáo đang trở thành một nét văn hóa truyền thống của người Trung Hoa đề cập đến các vấn đề tự răn dạy bản thân, nhấn mạnh tới đức hạnh. Khổng Tử thấy những người cùng thời không còn coi trọng các lễ nghi truyền thống và các chuẩn mực xã hội. Họ chỉ đơn thuần sử dụng một cách hình thức mà không thực sự hiểu rõ bản chất.

Chiếu theo cách nói thời bấy giờ, con người đang rơi vào trạng thái vô đạo. Vì vậy, Khổng Tử đã thực hiện sứ mệnh của mình là giáo dục dân chúng, ông dạy các học sinh trở thành người quân tử, dạy họ nghệ thuật lễ nghi, nhạc, bắn cung, cưỡi ngựa, thư pháp và toán học. Khổng Tử nhấn mạnh nhiều quan niệm triết học có tác dụng giúp duy trì cấu trúc xã hội Trung Hoa cho 2000 năm sau, đó chính là nhân, nghĩa, lễ, chí, tín. Bên cạnh đó là trung và hiếu, chuẩn mực chung của đạo làm con là phải có hiếu và kính trọng cha mẹ, tôi tớ phải trung thành với chủ, dân chúng phải tận tụy với vua.

Khổng tử dạy
Khổng Tử thực hiện sứ mệnh giáo dục dân chúng

Sinh thời, Khổng Tử chưa từng làm quan triều đình, nhưng dưới triều đại nhà Hán, tức là gần 300 năm kể từ ngày ông mất, nho giáo đã được coi là triết lý chỉ đạo của Trung Hoa. Nho giáo được biết đến là một trong ba hệ tư tưởng của Trung Hoa, cùng với phật giáo và đạo giáo. Nho giáo giảng về triết lý xã hội đời thường. Còn phật giáo vào đạo giáo đưa người ta thoát ly khỏi cõi đời thường để tìm đến sự khai sáng về tâm linh.

Nho giáo nhìn nhận nhà cầm quyền cần có đạo đức, từ đó dẫn đến hệ thống thi cử toàn quốc. Việc thi cử được nhà Tùy áp dụng từ năm 589 – 618 sau công nguyên. Qua thi cử, các quan chức được tấn phong dựa trên điểm thi của mình thay vì hình thức cha truyền con nối vốn phổ biến ở các nước khác trên thế giới thời bấy giờ. Theo ưu đãi của các học giả, trong nhiều thế kỷ, Trung Hoa có hệ thống chính trị tiên tiến nhất trên thế giới. Dần dần theo thời gian, các kỳ thi được tổ chức bài bản hơn, qua kỳ thi, các sĩ tử sẽ được kiểm tra và đánh giá sự am hiểu của mình về những bài giảng của Khổng Tử. Họ phải thể hiện được khí chất của một chính nhân quân tử khi trả lời bài thi.

Chế độ thi cử chấm dứt vài năm trước khi nhà Thanh sụp đổ ở Trung Hoa. Sau khi Trung Hoa nằm dưới sự cầm quyền của Đảng cộng sản vào năm 1949, nho giáo bị đả kích kịch liệt, đặc biệt là trong cuộc cách mạng văn hóa và chiến dịch phá tứ cựu bao gồm: tập tục cũ, văn hóa cũ, thói quen cũ và tư tưởng cũ. Do nho giáo đã tồn tại như một nền tảng cốt lõi của xã hội Trung Hoa trong suốt 2000 năm.

Việc Đảng Cộng sản đàn áp nho giáo có thể xem như tấn công vào tinh hoa văn hóa Trung Hoa. Tuy nhiên, nho giáo vẫn tiếp tục được truyền bá nhờ vào công cuộc bảo tồn văn hóa truyền thống ở Đài Loan và một số quốc gia khác. Ngày nay, khi nói về văn hóa truyền thống Trung Hoa, Khổng Tử vẫn được đánh giá là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất từ thời cổ đại tới giờ. Những bài giảng của ông là căn cứ nền tảng để tạo nên nét văn hóa truyền thống của người Trung Hoa, về việc tự răn dạy bản thân và coi trọng đạo đức./